Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân tiến lên hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

PV - 13:15, 19/10/2023

Sáng nay, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng, với những chiến công hiển hách và thành tích xuất sắc đã đạt được trong 60 năm qua, Quân chủng và hàng trăm tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng thời kỳ đổi mới, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân. (Ảnh: Duy Linh)

Đến dự có các đồng chí: Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng; các đồng chí: Phạm Văn Trà, Ngô Xuân Lịch, nguyên: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành Trung ương và Thủ đô Hà Nội.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lẵng hoa chúc mừng; Chủ tịch nước gửi Thư khen Quân chủng Phòng không - Không quân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi sổ vàng lưu niệm tại Quân chủng Phòng không - Không quân. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi sổ vàng lưu niệm tại Quân chủng Phòng không - Không quân. (Ảnh: Duy Linh)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo Quân chủng qua các thời kỳ, các bậc lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng toàn thể các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân Liệt sĩ thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, nhất là những năm gần đây, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Quân chủng vững mạnh toàn diện theo hướng “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, làm chủ vũ khí, trang bị, nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Duy Linh)

Bên cạnh đó, Bộ đội Phòng không - Không quân đã tích cực tham gia và có nhiều đóng góp quan trọng trong tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, xóa đói, giảm nghèo... góp phần làm tỏa sáng hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Để tiếp tục phát huy truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân anh hùng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc, đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị Quân chủng tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương Đảng, của Quân ủy Trung ương về nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Quân chủng tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại, nâng cao chất lượng tổng hợp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Duy Linh)
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Duy Linh)

Đồng chí đề nghị Quân chủng quán triệt và triển khai kịp thời hiệu quả các nghị quyết mới của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII, đặc biệt là Nghị quyết về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” sau khi được Ban Chấp hành Trung ương ban hành.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Quân chủng thường xuyên nghiên cứu, nắm chắc tình hình, âm mưu thủ đoạn của địch, nhất là đối tượng tác chiến phòng không trong tiến công đường không bằng vũ khí công nghệ cao, từ đó đề ra những phương án, quyết tâm chiến đấu chính xác, kịp thời, không ngừng hoàn thiện thế trận phòng không gắn với thế trận phòng thủ trên từng khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Duy Linh)

Quán triệt và thực hiện tốt chủ trương bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Đồng thời, làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng xây dựng các lực lượng phòng không nhân dân, không quân toàn quân, tạo thành thế trận vững mạnh toàn diện, ngày càng phát triển rộng khắp, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tiếp tục nghiên cứu tổng kết lý luận và thực tiễn, rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn các cuộc chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ tổ quốc của nhân dân ta cũng như các cuộc chiến tranh trên thế giới gần đây, đặc biệt là trong các chiến dịch phòng không lớn để vận dụng trong điều kiện, tình hình mới.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Duy Linh)
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Duy Linh)

Từng bước nghiên cứu, đúc kết lý luận quân sự, nghệ thuật quân sự tác chiến phòng không hiện đại; coi giáo dục đào tạo và huấn luyện chiến đấu là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của tất cả các cấp; huấn luyện phải sát với yêu cầu nhiệm vụ, sát với thực tế chiến đấu hiện nay.

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng đề nghị Quân chủng tiếp tục chú trọng chăm lo, xây dựng các tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngang tầm nhiệm vụ, giữ vững sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng trong mọi tình huống; thực hiện tốt việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng Quân chủng Phòng không - Không quân. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng Quân chủng Phòng không - Không quân. (Ảnh: Duy Linh)

Đồng chí đề nghị cần tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của Đảng bộ Quân chủng, xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức và cán bộ; phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ chủ trì, chủ chốt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ...

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng trao tặng lẵng hoa tươi thắm, tặng quà chúc mừng Quân chủng; trao quà tặng thân nhân gia đình liệt sĩ và chúc mừng đại diện phụ nữ Quân chủng nhân dịp chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Trình bày diễn văn tại lễ, Trung tướng Nguyễn Văn Hiền, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng, nêu rõ: Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ đội Phòng không - Không quân đã không ngừng lớn mạnh. Vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ hy sinh đã góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam anh hùng, Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Ảnh: Duy Linh)

Là lực lượng nòng cốt trong thế trận phòng không nhân dân, được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ bầu trời Tổ quốc, qua các giai đoạn lịch sử, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Quân chủng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Các đơn vị thường xuyên tổ chức huấn luyện, vươn lên hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng những lĩnh vực, công tác quan trọng.

Với những thành tích và chiến công xuất sắc trong xây dựng, chiến đấu và phát triển, Quân chủng Phòng không - Không quân được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: 147 lượt tập thể; 148 lượt cá nhân được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; cùng hàng nghìn huân, huy chương các loại tặng các tập thể, cá nhân. Quân chủng vinh dự 17 lần đón Bác Hồ đến thăm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm nhiều lần.

(Theo báo cáo của lãnh đạo Quân chủng Phòng không-Không quân tại lễ kỷ niệm)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp tâm huyết của các đồng chí cán bộ cấp cao qua các thời kỳ

Mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp tâm huyết của các đồng chí cán bộ cấp cao qua các thời kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, những người đang đảm nhiệm trọng trách hiện nay luôn ý thức rằng, được kế thừa thành quả của các đồng chí vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao; nguyện sẽ giữ gìn, phát huy và phát triển những giá trị mà các đồng chí đã dày công vun đắp, đồng thời tiếp tục đổi mới sáng tạo để đáp ứng yêu cầu của thời đại.
Tin nổi bật trang chủ
Đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau sáp nhập

Đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau sáp nhập

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 7 phút trước
Chiều 18/8, tại Thành ủy Cần Thơ, đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) do Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Pháp chế Trung ương, làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau công tác sáp nhập.
Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn

Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn "Mùa Xuân Độc lập"

Tin tức - Minh Anh - 3 giờ trước
Chiều 18/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tổ chức Khai mạc triển lãm tranh sơn mài mang tên “Mùa Xuân Độc lập” . Đây là một trong những sự kiện hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 4 giờ trước
Chiều 18/8, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc. Tham dự cuộc họp có đại diện các vụ, đơn vị là thành viên tổ giúp việc về chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc.
Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Xã hội - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Chiều 18/8, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Chương trình được kết nối trực tuyến tới 166 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 5 giờ trước
Có những nơi khi đặt chân đến, người ta lập tức cảm nhận sự hòa quyện giữa thiên nhiên và văn hóa bản địa, như cùng chung một nhịp thở. Khu du lịch sinh thái KoTam ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk là một điểm đến như thế: mộc mạc, sâu lắng, thấm đẫm tinh thần đại ngàn và văn hóa Ê Đê.
Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Tin tức - Duy Chí - 5 giờ trước
Với vị trí đắc địa, phường Dĩ An tiếp giáp tuyến Metro số 1, là phường đông dân nhất TP. Hồ Chí Minh và đứng thứ 2 cả nước. Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2025 - 2030, phường lấy đời sống Nhân dân, quy hoạch và chỉnh trang đô thị làm mục tiêu phát triển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Media - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 5 giờ trước
11 đối tượng nam, nữ đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng trọ, thì bị lực lượng Công an tỉnh An Giang ập vào bắt quả tang.
Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Pháp luật - Minh Thu - 6 giờ trước
Tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ba bị can liên quan đến hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.