Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

World Cup 2022: Argentina lên ngôi vô địch thế giới

Hoàng Quý - 09:50, 19/12/2022

Trong trận chung kết World Cup 2022, Argentina và Pháp đã cống hiến một trận đấu rượt đuổi tỷ số nghẹt thở. Phải đến loạt sút luân lưu, đội bóng Nam Mỹ mới có thể đánh bại Pháp và đứng lên đỉnh cao của bóng đá thế giới.

Argentina có lần thứ 3 vô địch World Cup (Ảnh Internet)
Argentina có lần thứ 3 vô địch World Cup (Ảnh Internet)

Bước vào trận đấu này, Argentina đã nhập cuộc đầy hứng khỏi và lấn lướt đối thủ của mình trong phần lớn thời gian. Ngay phút thứ 3, Argentina đã có cơ hội ghi bàn đầu tiên. Từ một đường câu bóng của Messi, Julian Alvarez rướn người dứt điểm nhưng Hugo Lloris đã kịp lao ra ôm gọn bóng. Sau đó 2 phút, Alexis Mac Allister sút xa trúng đích nhưng một lần nữa Lloris bắt bóng dính tốt.

Phút 21, Di Maria ngoặt bóng loại bỏ Dembele trước khi xâm nhập vào vòng cấm của Pháp. Dembele vụng về đẩy ngã tiền vệ của Argentina giúp cho đối thủ được hưởng phạt đền. Trên chấm 11 m, Messi bình tĩnh hạ gục thủ thành Hugo Lloris mở tỷ số của trận đấu 1-0.

Những phút sau đón, Argentina tiếp tục làm chủ thế trận. Bàn thắng thứ 2 đến với đại diện Nam Mỹ ở phút 36. Messi chọc khe rất hay để Mac Allister căng ngang dọn cỗ cho Di Maria nhẹ nhàng sút tung lưới của đội tuyển Pháp để nhân đôi cách biệt tỷ số cho người Argentina.

Argentina đã thể hiện một lối chơi đầy hiệu quả. Trong khi đó, lối đá tấn công của Pháp tỏ ra mờ nhạt, không có một đường nét rõ ràng. Tới nỗi chỉ sau có 41 phút, HLV Didier Deschamps đã phải rút cả hai cầu thủ tấn công là Olivier Giroud và Ousmane Dembele. Cơ hội đáng chú ý nhất của Pháp trong hiệp 1 đến ở phút bù giờ cuối cùng. Griezmann đá phạt từ cánh phải, Varane âm thầm băng lên phía cột xa nhưng không thể chạm bóng dứt điểm.

Messi và đồng đội có một mùa World Cup thành công (Ảnh Internet)
Messi và đồng đội có một mùa World Cup thành công (Ảnh Internet)

Bước sang hiệp 2, đội tuyển Pháp đẩy cao đội hình với sự cơ động của Mbappe, Muani và Griezmann nhằm tìm kiếm bàn thắng rút ngắn tỷ số. Phút 54, sau một pha tấn công của đội tuyển Pháp, Emiliano Martinez phá hụt bóng khi băng ra ngoài vòng cấm của Argentina và suýt chút nữa cơ hội đến với Antoine Griezmann.

Phía đối diện, những ngôi sao tấn công của Argentina như Messi, Julian Alvarez, Di Maria cũng thi đấu đầy nỗ lực và khiến khung thành Pháp chao đảo. Phút 60, Di Maria khuấy đảo hàng thủ của Pháp trước khi chuyền từ cánh trái. De Paul bỏ bóng thông minh. Suýt chút nữa Messi có cơ hội dứt điểm trong vòng cấm nhưng anh đã bị Rabiot lăn xả cắt bóng. Phút 63, Alvarez chuyền bóng từ cánh trái vào trung lộ. Mac Allister vượt qua Upamecano, suýt có cơ hội dứt điểm nhưng Lloris đã không để tiền vệ này làm điều đó khi băng ra cản phá bằng chân để giải nguy cho Pháp.

Cục diện của trận đấu bất ngờ thay đổi ở phút 79 khi Nicolas Otamendi đã đẩy ngã Kolo Muani trong vòng cấm của Argentina và khiến đội nhà phải chịu phạt đền. Trên chấm 11 m, Mbappe đã thành công rút ngắn tỷ số xuống 1-2, nhen nhóm hy vọng cho đội tuyển Pháp.

Sau đó chỉ 1 phút, Mbappe lại tỏa sáng với bàn thắng gỡ hòa, đưa trận đấu trở lại vạch xuất phát. Trong tình huống này, Nhận đường chuyền của Marcus Thuram, Mbappe sút vô lê chân phải để hoàn tất cú đúp giúp đội bóng áo lam gỡ hòa quá nhanh.

Hai đội giữ nguyên tỷ số hòa 2-2 sau 90 phút thi đấu chính thức và bước vào 2 hiệp phụ. Kịch tính tiếp tục được đẩy lên cao trào ở hiệp phụ thứ 2. Phút 108, tiền đạo vào sân thay người Lautaro Martinez ra chân góc phải khiến thủ thành Hugo Lloris không thể bắt dính bóng tạo điều kiện cho Messi sút bóng qua vạch vôi khung thành để đưa Argentina dẫn trước 3-2.

Tưởng chừng chức vô địch đã nằm chắc trong tầm tay Argentina, nhưng phút 118, Pháp bất ngờ được hưởng phạt đền khi Gabriel Montiel để bóng chạm tay mình trong vòng cấm khi Mbappe dứt điểm. Trên chấm 11 m, Mbappe sút thành công quả phạt đền thứ 2 của mình và đưa trận đấu đến loạt đấu súng cân não.

Nhưng ở loạt đấu luân lưu, trong khi cả 4 cầu thủ Argentina đều sút 11 m thành công, thì Kingsley Coman và Aurelien Tchouameni bên phía Pháp đá hỏng, giúp "Albiceleste" thắng 4-2 trong loạt đấu luân lưu để vô địch World Cup 2022 và lần thứ 3 trong lịch sử lên đỉnh thế giới. Messi cũng đã chính thức có chức vô địch World Cup trong lần cuối cùng anh dự giải đấu này.

Kết quả trận đấu: Argentina 3-3 Pháp

Argentina: Messi 23' (penalty) & 108', Di Maria 36'

Pháp: Mbappe 80' (penalty), 81' & 118' (penalty)

Tỷ số luân lưu: Argentina 4-2 Pháp

Đội hình xuất phát:

Argentina: Emiliano Martinez, Tagliafico, Nicolas Otamendi, Cristian Romero, Nahuel Molina, Rodrigo De Paul, Alexis Mac Allister, Enzo Fernandez, Angel Di Maria, Lionel Messi, Julian Alvarez

Pháp: Hugo Lloris, Theo Hernandez, Upamecano, Raphael Varane, Jules Kounde, Aurelien Tchouameni, Adrien Rabiot, Antoine Griezmann, Kylian Mbappe, Ousmane Dembele, Olivier Giroud

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Ngày 13/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã phát động quyên góp nhằm hỗ trợ người dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại do bão số 13 gây ra.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 18:12, 13/11/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:08, 13/11/2025
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 16:59, 13/11/2025
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 16:42, 13/11/2025
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.