Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

PV - 16:18, 07/08/2020

Trong bối cảnh khi có tới hơn 19 triệu trường hợp được báo cáo mắc COVID-19 trên toàn thế giới và hơn 700.000 trường hợp tử vong, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6/8 một lần nữa kêu gọi các quốc gia đoàn kết trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.

Đeo khẩu trang chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Juarez ở Mexico. (Ảnh: UN)
Đeo khẩu trang chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Juarez ở Mexico. (Ảnh: UN)


Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen, nơi quy tụ các quan chức cấp cao hiện tại và trước đây của Mỹ, Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: “Bất chấp tất cả những khác biệt, chúng ta đều là con người chia sẻ cùng một hành tinh và an ninh của chúng ta phụ thuộc lẫn nhau - không có quốc gia nào sẽ an toàn cho đến khi tất cả chúng ta đều an toàn”. Ông kêu gọi “tất cả các nhà lãnh đạo hãy chọn con đường hợp tác và hành động ngay để chấm dứt đại dịch này! Đó không chỉ là sự lựa chọn thông minh, đó còn là sự lựa chọn đúng đắn và đó là sự lựa chọn duy nhất mà chúng ta có”.

Tiến sĩ Tedros cho biết đại dịch đã làm "căng thẳng" cơ sở hạ tầng chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội toàn cầu, đẩy hệ thống y tế quốc gia trên toàn thế giới đến giới hạn. “Thế giới chi hàng tỷ USD mỗi năm để chuẩn bị cho các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra, nhưng chúng ta đã học được một cách khó khăn rằng nếu chúng ta không đầu tư vào việc chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với đại dịch và cuộc khủng hoảng khí hậu, chúng ta đang phải đối mặt với những thiệt hại rất lớn” – ông nhấn mạnh.

Nhắc lại rằng không quốc gia nào có thể một mình chống lại virus, Tiến sĩ Tedros lưu ý cách tốt nhất để chúng ta đạt được tiến bộ là “gắn bó với khoa học, giải pháp và sự đoàn kết, và chúng ta cùng nhau có thể vượt qua đại dịch này”.

Trong một phiên hỏi-đáp tại Diễn đàn, người đứng đầu WHO đã được yêu cầu bảo đảm phân phối công bằng vaccine chống COVID-19 khi nó được phát triển thành công. Tiến sĩ Tedros đã tuyên bố cảnh báo chống lại “chủ nghĩa dân tộc vaccine” trong một thế giới toàn cầu hóa.

Vào tháng 4 vừa qua, WHO và các đối tác đã tung ra ACT Accelerator để đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine và thuốc điều trị căn bệnh này, đồng thời bảo đảm rằng chúng sẽ có mặt trên khắp thế giới. “Nhưng để làm được điều đó, đặc biệt là để đạt được sự phân phối công bằng, cần phải có sự đồng thuận toàn cầu rằng vaccine, dù được sản xuất như thế nào, đều phải là sản phẩm công cộng toàn cầu. Và đó là một lựa chọn chính trị, một cam kết chính trị, và chúng tôi muốn các nhà lãnh đạo chính trị quyết định về điều đó” – ông Tedros nêu rõ. Theo Tổng Giám đốc WHO, chia sẻ vaccine, hoặc chia sẻ các công cụ khác, thực sự đang giúp thế giới xích lại gần nhau, và phục hồi kinh tế có thể nhanh hơn và thiệt hại do COVID-19 có thể ít hơn./.

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ngài Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; các chuyên gia của ADB.
Phó Chủ tịch nước dự Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Chủ tịch nước

Phó Chủ tịch nước dự Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Chủ tịch nước

Tin tức - PV - 20:38, 25/09/2020
Chiều 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ III, giai đoạn 2020-2025. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - 18:35, 25/09/2020
Sáng 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 bước vào ngày làm việc thứ ba.
Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 16:54, 25/09/2020
Từ các Chương trình, chính sách như Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102; Quyết định 1672... đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, khoa học - kỹ thuật (KH-KT), học nghề và phát triển nghề để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.
TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Tin tức - Lê Vũ - 16:22, 25/09/2020
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945-23/9/2020), sáng 25/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 40.
Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Tin tức - Đinh Hiển - 16:22, 25/09/2020
Trong 5 ngày từ 23- 29/9/2020 Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và UBND huyện Hớn Quản tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông tới đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 5 xã gồm: Minh Đức, Thanh An, Phước An, Tân Hưng, An Khương. Đây là những xã thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa và có đông đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng sinh sống.
Ông Lê Quang Mạnh được bầu làm Bí thư Thành uỷ Cần Thơ

Ông Lê Quang Mạnh được bầu làm Bí thư Thành uỷ Cần Thơ

Thời sự - N.Tâm - 15:20, 25/09/2020
Sáng 25/9, Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ khoá XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ Nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới. Ông Lê Quang Mạnh, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố được bầu làm Bí thư Thành ủy Cần Thơ, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Thời sự - N.Tâm - 15:16, 25/09/2020
Trong 2 ngày, 24-25/9, diễn ra Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Kinh tế - PV - 15:12, 25/09/2020
Sau hơn 1 tháng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (từ 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã gia tăng đáng kể giá trị xuất khẩu sang thị trường này, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả mới cho nông sản Việt.
Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Kinh tế - Tùng Nguyên - 15:06, 25/09/2020
Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở miền núi đã khó thì ở các thôn, bản vùng biên lại càng khó khăn hơn. Để những địa bàn này “về đích” NTM, tiến tới nâng cao các tiêu chí thì cơ chế hỗ trợ, động viên đóng vai trò hết sức quan trọng.
Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 15:03, 25/09/2020
Nghệ nhân Tou Neh Ma Bio ở bản Diom A, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) được xem là một “bảo tàng sống” lưu giữ văn hóa truyền thống của dân tộc Chu Ru. 15 năm qua, bà đã “truyền lửa” đam mê cho thế hệ trẻ, làm hồi sinh các vũ điệu cổ, giữ tiếng cồng, chiêng mãi âm vang. Bà là một trong những gương mặt tiêu biểu của huyện Đơn Dương được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới.