Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo đón Tết vui tươi, an toàn

BĐT (T/h) - 12:40, 29/01/2022

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 28/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Người lao động về quê ăn Tết
Người lao động về quê ăn Tết

Tại Thông báo trên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận: Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục được được kiểm soát tốt trên phạm vi toàn quốc, số ca bệnh nặng và đặc biệt là số ca tử vong giảm sâu (tỷ lệ tử vong trên tổng số mắc giảm từ 2,4% xuống còn 1,2%). Các hoạt động kinh tế - xã hội từng bước phục hồi và phát triển. Kết quả trên có được là do các nguyên nhân chủ yếu: (1) Có sự lãnh đạo xuyên suốt, kịp thời của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đặc biệt là đồng chí Tổng Bí thư; sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; (2) Qua 2 năm phòng, chống dịch, chúng ta đã dần hình thành, hoàn chỉnh hệ thống nguyên lý và các biện pháp phòng, chống dịch khoa học, phù hợp, sát thực tế, hiệu quả, trong đó đã xác định đúng đắn 3 trụ cột (cách ly - xét nghiệm - điều trị), công thức "5K + vaccine, thuốc đặc trị + các biện pháp điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân + các biện pháp khác", đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý giá; (3) Đặc biệt, đã thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả chiến lược vaccine (thành lập Quỹ vaccine, thực hiện ngoại giao vaccine và tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine miễn phí lớn nhất từ trước đến nay).

Dự báo, dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, nhất là do chủng mới Omicron có khả năng lây lan nhanh và có thể xuất hiện thêm các biến thể mới. Do vậy, các cấp, các ngành, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của các địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không được tự thỏa mãn với kết quả đạt được mà phải luôn đề cao cảnh giác, bám sát tình hình, dự báo tốt, có các phương án, kịch bản bảo đảm khoa học, phù hợp, hợp lý, hiệu quả và chuẩn bị sẵn sàng, tích cực ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Các bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, cấp trên kiểm tra cấp dưới việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tổ chức ứng trực 24/24 để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch thông suốt, kịp thời.

Thực hiện Chiến dịch tiêm chủng thần tốc vaccine mùa Xuân xuyên Tết

Bộ Y tế khẩn trương hoàn chỉnh, trình Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể phòng, chống dịch 2022-2023; tiếp tục sơ kết, tổng kết, bổ sung, hoàn chỉnh các nguyên lý, công thức phòng, chống dịch đã có; xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn, quy trình xác định cấp độ dịch và theo đó là các biện pháp phòng, chống dịch; ban hành kế hoạch đặc biệt tổ chức thực hiện hiệu quả Chiến dịch tiêm chủng thần tốc vaccine mùa Xuân năm 2022 xuyên Tết

Các địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt việc tiêm vaccine. Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm về việc tiêm vaccine trên địa bàn khẩn trương, an toàn, khoa học, hiệu quả.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm bảo đảm đầy đủ, phân bổ kịp thời vaccine cho các địa phương, đơn vị, nhất là phục vụ cho Chiến dịch tiêm chủng thần tốc vaccine mùa Xuân 2022.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế: (1) Chỉ đạo việc bảo đảm nguồn, phân bổ kịp thời thuốc điều trị; đối với các loại thuốc thiết yếu, phải có cơ số dự phòng phù hợp cho tình huống dịch bệnh diễn biến xấu; (2) Hướng dẫn, thực hiện các thủ tục hành chính trong thời gian nhanh nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu, sản xuất, cấp phép lưu hành thuốc điều trị COVID-19 theo các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, bảo đảm các yêu cầu về an toàn, khoa học, hiệu quả và đúng quy định pháp luật; (3) Tiếp tục thúc đẩy quyết liệt hơn nữa việc thử nghiệm, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19 trong nước để ngày càng chủ động hơn.

Thực hiện đa mục tiêu

Thủ tướng nhấn mạnh trong điều kiện đã đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cao, các cấp, các ngành, các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền cần thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện đa mục tiêu trong đó có phòng, chống dịch và phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Riêng về phòng, chống dịch, cần tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm tối đa các trường hợp tử vong do COVID-19, giảm các ca bệnh chuyển nặng, bảo vệ tốt nhất tính mạng, sức khỏe của nhân dân; không để bị động, lúng túng, bất ngờ khi có các biến thể mới của virus.

Bộ Y tế tiếp tục cập nhật, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện quy trình, phác đồ, theo dõi y tế, chăm sóc, điều trị tại nhà; chỉ đạo tăng cường điều trị F0 tại nhà. Toàn ngành phải bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên của ngành, trong đó có khám, chữa bệnh, cấp cứu các bệnh khác, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Mở cửa trường học sớm nhất có thể

Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tập trung, chủ động chỉ đạo các địa phương chuẩn bị thật chu đáo cho việc mở cửa trường học; công bố công khai, kịp thời quy trình, điều kiện, lộ trình với thời gian cụ thể việc mở cửa trường học, tinh thần là mở cửa sớm nhất có thể nhưng bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, giảm tối đa lo lắng của phụ huynh học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế xác định cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch trong nhà trường; chỉ đạo các địa phương tổ chức diễn tập các phương án xử lý khi có ca nhiễm COVID-19 trong nhà trường.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, cùng với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan căn cứ diễn biến tình hình quyết định việc mở lại các hoạt động du lịch, sớm nhất có thể (chậm nhất là ngày 30/4 và ngày 01/5 tới) nhưng không ồ ạt mà phải có tổ chức, chặt chẽ và phải bảo đảm có lộ trình, an toàn, khoa học, phù hợp, hiệu quả; không cầu toàn, không nóng vội và phải thực hiện đồng bộ, nhất quán.

Bộ Ngoại giao chủ trì, cùng với các Bộ: Công an, Quốc phòng, Y tế xây dựng lộ trình và các biện pháp phòng, chống dịch trong hoạt động xuất nhập cảnh, bảo đảm thuận lợi, an toàn, thống nhất, phù hợp, hiệu quả đối với tất cả các đối tượng.

Không để ai không có Tết

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì thực hiện công tác bảo đảm an sinh xã hội, tổ chức Tết an toàn, nghĩa tình, tri ân, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm… Tinh thần là "không để ai không có Tết".

Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thúc đẩy xã hội hóa bảo đảm an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo công tác bảo đảm ổn định chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán.

Bộ Giao thông vận tải, các bộ liên quan và các địa phương tăng cường phối hợp trong tổ chức, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển về quê đón Tết và trở lại nơi làm việc, bảo đảm kịp thời, an toàn, trật tự; xử lý kịp thời các ách tắc trong hoạt động giao thông vận tải; không để ban hành thêm các yêu cầu, điều kiện, quy định riêng trái với chỉ đạo của Trung ương.

Bộ Công Thương tập trung chỉ đạo bảo đảm công tác sản xuất, cung ứng điện, lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu; bảo đảm oxy cho y tế; đẩy mạnh việc quản lý thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá… ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của Nhân dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Tổ công tác do Bộ trưởng Bộ Công Thương là Tổ trưởng phối hợp với các tỉnh biên giới tập trung xử lý hàng hóa tồn đọng ở các cửa khẩu biên giới, nhất là hàng nông sản. Các bộ, ngành liên quan chú ý thúc đẩy tích cực, hiệu quả xuất khẩu chính ngạch các loại hàng hóa này.

Bộ Tài chính chủ trì, xử lý kịp thời, hiệu quả các yêu cầu về kinh phí cho Tết (nhất là cho những nơi chưa chủ động được), cho phòng, chống dịch (kinh phí mua vaccine, thuốc…) theo quy định; phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn rõ ràng hơn việc đấu thầu, đấu giá mua thuốc, bảo đảm công khai, minh bạch và chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm.

Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong phòng, chống dịch

Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động phòng, chống dịch. Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ Việt Á, để sớm đưa ra xét xử công khai, minh bạch, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương kiện toàn cơ quan chuyên trách về truyền thông, luôn chủ động đi trước một bước về truyền thông; đẩy mạnh công tác truyền thông, bảo đảm đúng hướng, đúng quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước; phản ánh đúng sự thật, có phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện, không để gây hiểu sai, hoang mang trong dư luận; tích cực đấu tranh phản biện, ngăn chặn các thông tin xấu độc, xuyên tạc, làm sai lệch chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, nhất là trong công tác phòng, chống dịch.

Đề nghị Ban Dân vận Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tăng cường hoạt động giám sát, vận động, tuyên truyền các tầng lớp Nhân dân tích cực, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội trợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội trợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội trợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 3 phút trước
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 4 phút trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII, "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2025 và năm 2025.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 7 phút trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 8 phút trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 9 phút trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 10 phút trước
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát vùng biên giới

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát vùng biên giới

Xã hội - Minh Anh - Bình Thắng - 12 phút trước
Hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do các cấp phát động, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lai Châu đã triển khai hiệu quả phong trào hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn các xã biên giới.
Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS). Được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, mang trong mình niềm tự hào dân tộc và lý tưởng cống hiến, nhiều bạn trẻ đã không ngừng học tập, rèn luyện để viết tiếp khát vọng mà Bác Hồ từng gửi gắm: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang... chính là nhờ công học tập của các cháu".
Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), sáng 19/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội).
“Báu vật sống” của làng Chăm Phú Nhuận

“Báu vật sống” của làng Chăm Phú Nhuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 8 giờ trước
Nghệ nhân Châu Thị Đông được cộng đồng dân cư làng Chăm Phú Nhuận (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) trân trọng gọi là “báu vật sống”. Bà vượt qua định kiến giới, nỗ lực tự học chữ Chăm, học ngâm diễn Ariya và trình diễn dân ca Chăm, trở thành người truyền cảm hứng trong hành trình gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc mình.