Các thực phẩm chứa vitamin PP
Các loại hạt: Một trong những nguồn cung cấp Vitamin PP lớn nhất cho cơ thể phải kể đến chính là những loại hạt. Mà trong đó hạt điều, hạnh nhân, yến mạch là ba loại hạt tiêu biểu cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho con người và được nhiều người ưa chuộng, sử dụng.
Các loại đậu và ngũ cốc: Những loại đậu cũng là loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin PP và chất xơ cho cơ thể mà mọi người không nên bỏ qua. Những loại đậu mang nhiều chất dinh dưỡng phải kể đến chính là: Đậu xanh, đậu phộng, ngũ cốc Granola, gạo lứt...
Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật: Những loại cung cấp một lượng lượng lớn Vitamin PP cần thiết cho cơ thể của con người, tiêu biểu như: Thịt lợn, thịt bò xay, ức gà, gà tây, cá ngừ, gan động vật, cá hồi, cá cơm…
Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật: Lạc, quả bơ, nấm, lúa mì, gạo lứt, khoai tây, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu phộng, ngũ cốc Granola, gạo lứt... Đây là những loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin PP và chất xơ cho cơ thể mà mọi người không nên bỏ qua.
Tác dụng của Vitamin PP với sức khỏe con người
Ngăn ngừa bệnh tim: Tác dụng của Vitamin PP đối với Cholesterol có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim - nhưng nghiên cứu mới hơn cho thấy một cơ chế khác có lợi cho tim. Nó có thể giúp giảm Stress Oxy hóa và viêm, cả hai đều liên quan đến xơ vữa động mạch hoặc cứng động mạch.
Tăng cường chức năng não: Bộ não cần vitamin PP - là một phần của Coenzyme NAD và NADP - để có năng lượng và hoạt động bình thường. Khi thiếu hụt Vitamin PP, các bệnh như sương mù não và thậm chí các triệu chứng tâm thần có thể xảy ra. Một số loại tâm thần phân liệt có thể được điều trị bằng Vitamin PP, vì nó giúp phục hồi tổn thương tế bào não xảy ra do thiếu hụt Vitamin PP.
Cải thiện bệnh về da: Vitamin PP giúp duy trì làn da khỏe mạnh, có mặt trong rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da. Nó có thể được bào chế theo dạng uống hoặc bôi tại chỗ giúp chống viêm da, điều trị bệnh Rosacea (mẩn đỏ da mặt), trị mụn trứng cá,...;
Giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 1: Tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn, cơ thể tự tấn công và phá hủy các tế bào tạo Insulin trong tuyến tụy. Vitamin PP có thể giúp bảo vệ các tế bào đó và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em có nguy cơ mắc bệnh.
Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, vai trò của Vitamin PP phức tạp hơn. Một mặt, nó có thể giúp giảm mức Cholesterol cao thường thấy ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mặt khác, nó có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, những người bị tiểu đường dùng Vitamin PP để điều trị Cholesterol cao cũng cần theo dõi lượng đường trong máu của họ một cách cẩn thận.
Giảm LDL Cholesterol: Vitamin PP được sử dụng để điều trị Cholesterol cao, nó có thể làm giảm mức Cholesterol LDL “xấu” từ 5 - 20%. Tuy nhiên, Vitamin PP không phải là phương pháp điều trị chính cho bệnh mỡ máu cao do nhiều tác dụng phụ có thể xảy ra. Thay vào đó, nó chủ yếu được sử dụng như một phương pháp điều trị giảm Vholesterol cho những người không thể dung nạp Statin.
Tăng HDL Cholesterol: Ngoài việc giảm Cholesterol LDL “xấu”, Vitamin PP cũng làm tăng Cholesterol HDL “tốt”. Các nghiên cứu cho thấy Vitamin PP làm tăng mức HDL lên 15 - 35%.
Giảm Triglyceride: Vitamin PP cũng có thể làm giảm chất béo trung tính từ 20 - 50%. Nó ngăn chặn hoạt động của một Enzyme liên quan đến tổng hợp chất béo trung tính, do đó, làm giảm sản xuất cả LDL và Lipoprotein mật độ rất thấp.
Ngăn ngừa sự hình thành và lan rộng của khối u ác tính: DNA có trong tế bào sẽ bị hủy hoại nhanh chóng nếu bạn tiếp xúc lâu dài với tia UV hoặc bức xạ phát ra từ các thiết bị điện tử. Điều này làm gia tăng nguy cơ hình thành các khối u ác tính. Nhờ công năng bảo vệ các tế bào trước những thương tổn, vitamin PP hứa hẹn là một dưỡng chất giúp giảm thiểu rủi ro xuất hiện các khối u trong cơ thể, đặc biệt là bệnh ung thư da.
Lưu ý
Để giữ được hàm lượng Vitamin PP trong thực phẩm nhiều nhất thì bạn cần lưu ý hạn chế chiên, rán thực phẩm bởi nếu chế biến theo cách này rất dễ gây mất chất hoặc sản sinh ra nhiều bệnh khác. Không nên để thực phẩm tiếp xúc với ánh nắng; nấu ăn ở nhiệt độ thấp; không nên chế biến thực phẩm với nhiều gia vị.
Ngoài ra, để bảo đảm cơ thể không bị thiếu Vitamin PP nên bổ sung hàng ngày bằng các loại thực phẩm nêu trên và có thể bổ sung các loại chế phẩm Vitamin PP. Khi bổ sung vitamin PP đúng và đủ sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng đề kháng, chống nhiễm khuẩn, giúp điều trị các bệnh răng miệng, ngoài da hiệu quả và chứng suy giảm chức năng của não.