Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam tham dự Diễn đàn Thị trưởng các thành phố trên thế giới 2018

PV - 19:12, 09/07/2018

Với chủ đề “Thành phố đáng sống và bền vững: Nắm trọn tương lai thông qua sáng tạo và hợp tác”, diễn đàn đã tập trung thảo luận hai nội dung chính là tận dụng sáng tạo đột phá để tạo động lực phát triển cho thành phố và thu hút nguồn tài chính cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố thế giới (WCS 2018) tại Singapore, ngày 8/7, Diễn đàn Thị trưởng các thành phố trên thế giới – sự kiện chính của WCS 2018 đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Marina Bay Sands với sự tham gia của 160 thị trưởng, thống đốc, lãnh đạo địa phương của 125 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều lãnh đạo, đại diện các tổ chức, tập đoàn và doanh nghiệp tiêu biểu trên toàn cầu.

Các Thị trưởng tham dự Diễn đàn WCS-2018. Ảnh: Baoquocte.vn Các Thị trưởng tham dự Diễn đàn WCS-2018. Ảnh: Baoquocte.vn

 

Tham gia hội nghị diễn ra từ ngày 6-11/7 do Bộ Phát triển quốc gia Singapore chủ trì này, đoàn các địa phương Việt Nam có Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính, đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng và Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao).

Với chủ đề “Thành phố đáng sống và bền vững: Nắm trọn tương lai thông qua sáng tạo và hợp tác”, diễn đàn đã tập trung thảo luận hai nội dung chính là tận dụng sáng tạo đột phá để tạo động lực phát triển cho thành phố và thu hút nguồn tài chính cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia Singapore Lawence Wong (La-oen Oong) nhấn mạnh các thành phố trên thế giới hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức chung về quản trị đô thị, quy hoạch thành phố, nâng cao khả năng chống chịu và đổi mới sáng tạo. Do vậy, là nước Chủ tịch ASEAN năm 2018, Singapore đã chú trọng “khả năng chống chịu và đổi mới” nhằm tạo kênh quan trọng để thị trưởng, thống đốc, các nhà lãnh đạo trao đổi, thảo luận về những giải pháp tổng thể nhằm tiến tới xây dựng, thiết kế đô thị một cách sáng tạo đột phá và chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn nhằm kết nối, tăng cường hợp tác giữa các thành phố trên thế giới.

Là địa phương vừa tham gia ký kết Tuyên bố Singapore về môi trường bền vững giữa 10 Thủ đô ASEAN, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đại diện các địa phương Việt Nam tham dự hội nghị đã trao đổi về tầm nhìn và chiến lược phát triển thành phố thông minh và chính quyền điện tử của Việt Nam nói chung và của thành phố Hà Nội nói riêng theo từng giai đoạn và trong từng lĩnh vực cụ thể; nhấn mạnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc phát triển đô thị thông minh và bền vững là xu hướng tất yếu của tất cả các thành phố lớn trên thế giới, trong đó có Hà Nội.

Lãnh đạo thành phố cũng cho biết Hà Nội đã và đang quyết tâm đẩy nhanh tiến trình xây dựng thành phố thông minh với lộ trình cụ thể, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đặt mục tiêu trở thành thành phố thông minh phát triển cao vào năm 2030 đồng thời khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc tế về công nghệ, chuyển giao công nghệ và tri thức với các địa phương, doanh nghiệp và đối tác trên thế giới.

Tại diễn đàn, các đại biểu địa phương cùng doanh nghiệp các nước đã trao đổi và thảo luận về các biện pháp để sáng tạo đột phá, thích ứng với các công nghệ mới nhằm tạo sức mạnh thúc đẩy sự phát triển của thành phố; các giải pháp quản trị liên quan đến việc huy động các nguồn tài chính thay thế từ khu vực tư nhân để đầu tư cơ sở hạ tầng bảo đảm các thị trưởng có thể kiểm soát được sự phát triển của thành phố, qua đó hài hòa giữa lợi ích công với những lợi nhuận thương mại trong ngắn hạn.

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban các thị trưởng Singapore Low Yen Ling (Lâu I-ên Linh) và Chủ tịch tập đoàn Pontiac của Singapore Melissa Kwee (Mê-li-xa Ki) đại diện lãnh đạo Diễn đàn Lãnh đạo trẻ cũng đã báo cáo tóm tắt lại kết quả Hội nghị Thị trưởng và Thống đốc các Thủ đô ASEAN lần thứ 6 và Diễn đàn Lãnh đạo trẻ diễn ra trước đó, khẳng định các thành phố trên thế giới, các thị trưởng, thống đốc, các nhà lãnh đạo cần chung tay và liên kết với nhau để giải quyết những thách thức toàn cầu nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng một thành phố đáng sống và phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ hội nghị, ngày 7/7 và sáng 8/7, đoàn Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thị trưởng và Thống đốc các Thủ đô ASEAN lần thứ 6, ký kết Tuyên bố Singapore về môi trường bền vững và tham dự Lễ Công bố Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Theo chương trình tiếp theo, ngày 9-11/7, đoàn Việt Nam sẽ tham dự Lễ trao giải thưởng Lý Quang Diệu và các tọa đàm thảo luận theo từng chủ đề cụ thể về quản trị đô thị, quy hoạch, nâng cao khả năng chống chịu của thành phố, ứng dụng những sáng tạo đột phát trong xây dựng thành phố, phát triển hệ thống sinh thái thực phẩm đô thị, và tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các thành phố để cùng tạo ra một môi trường đáng sống và bền vững.

Diễn đàn thị trưởng các thành phố trên thế giới là Diễn đàn đa phương uy tín quy tụ nhiều lãnh đạo các thành phố trên thế giới tham dự theo sáng kiến của Chính phủ Singapore, được tổ chức định kỳ hàng năm tại các nước khác nhau trên thế giới. WCS được tổ chức hai năm một lần tại Singapore./.

Theo Đảng Cộng sản

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 6-7 nữ sinh của một trường tiểu học thản nhiên hút thuốc phì phèo và nói tục, chửi thề. Sau xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức và tác hại thuốc lá cho học sinh.
Tin nổi bật trang chủ
Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 1 giờ trước
Từ ngày 21/3 đến 3/4, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Di sản nghề khảm xà cừ tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo

Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Giáo dục - Tào Đạt - 2 giờ trước
Đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 6-7 nữ sinh của một trường tiểu học thản nhiên hút thuốc phì phèo và nói tục, chửi thề. Sau xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức và tác hại thuốc lá cho học sinh.

"Giỗ Tổ Hùng Vương 2025: Hành trình về nguồn"

Sắc màu 54 - Phan Huy - 2 giờ trước
Như lời hẹn ước thiêng liêng, tháng Ba về, triệu triệu trái tim con dân đất Việt lại cùng chung nhịp đập hướng về non thiêng Nghĩa Lĩnh chờ đón nhịp trống đồng khai hội Đền Hùng, tìm về nơi phát tích cội nguồn dân tộc với lòng tôn kính, tri ân công đức tổ tiên khai sơn, phá thạch, gây dựng nền móng giang sơn gấm vóc trao truyền cho cháu con xuyên suốt chiều dài hàng nghìn năm lịch sử…
Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Xã hội - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Xác định, việc đưa nước sạch về các thôn, xã miền núi vùng cao là một trong những nhiệm vụ mang ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do vậy thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho 10 xã miền núi, dự kiến có khoảng 4.000 hộ dân được thụ hưởng.
Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 2 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), từ gần bốn năm nay, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và niền núi tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Pháp luật - Duy Chí - 2 giờ trước
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 979/QĐ-XPHC phạt Công ty CP Johnson Wood số tiền 550 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.
Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Tin tức - Anh Trúc - 3 giờ trước
Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”.
Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Phóng sự - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Từ mô hình trồng thử nghiệm của Người có uy tín Hồ Đức Diệp, đến nay toàn thôn Kỳ Neh đã trồng được 15ha lúa nước. Theo đó, đồng bào Pa Cô (dân tộc Tà Ôi ) nơi đây đã “được no cái bụng” đúng như mong muốn của Người có uy tín Hồ Đức Diệp.
Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành

Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành

Trang địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 31/3, tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã diễn ra hoạt động đạp xe hữu nghị qua biên giới từ cửa khẩu Động Trung (Trung Quốc) - Hoành Mô (Việt Nam) đến trung tâm huyện Bình Liêu, với chủ đề “Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành”.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản miền núi

Xây dựng thương hiệu cho nông sản miền núi

Kinh tế - Thanh Phong - 3 giờ trước
Hiện nay nhiều sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) đã được đầu tư theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với những truyền thống văn hóa, tập quán sản xuất. Điều này làm nên sự hấp dẫn trong mắt người tiêu dùng hiện đại. Nhiều sản phẩm đã trở thành thế mạnh của địa phương được tiêu thụ ở các kênh phân phối và xuất khẩu. Bên cạnh việc tập trung chỉ đạo, hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, trong thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã đồng hành với nông dân trong xây dựng thương hiệu nông sản để quảng bá và vươn ra các thị trường lớn hơn.