Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam mong muốn Nhật Bản chuyển giao công nghệ chế biến nông sản

PV - 22:15, 08/03/2023

Chiều 8/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Đoàn giao lưu kinh tế Kyushu (Nhật Bản), do ông Aso Yutaka - Chủ tịch danh dự Liên đoàn Kinh tế Kyushu dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Việt Nam mong muốn Nhật Bản chuyển giao công nghệ chế biến nông sản - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch danh dự Liên đoàn Kinh tế Kyushu Aso Yutaka - Ảnh: Hải Minh

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chào mừng Đoàn đến thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; cho rằng quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong nửa thế kỷ qua.

Phó Thủ tướng đánh giá cao mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này của Đoàn là nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, kết nối doanh nghiệp giữa khu vực Kyushu và Việt Nam, trong đó có việc tổ chức diễn đàn doanh nghiệp quảng bá xúc tiến thương mại Kyushu-Việt Nam và khai trương Trung tâm xúc tiến thương mại Kyushu tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng đã có các cuộc làm việc với một số bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để thảo luận các cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực, góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác chung giữa hai nước.

Trải qua quá trình công tác ở các địa phương khác nhau, Phó Thủ tướng cho biết các địa phương của Việt Nam đều mong muốn đón các doanh nghiệp Nhật đến đầu tư kinh doanh do các doanh nghiệp Nhật Bản không chỉ tạo việc làm với thu nhập cao cho người lao động mà còn tuân thủ tốt pháp luật của Việt Nam, đặc biệt là các quy định về bảo vệ môi trường.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi để tìm ra những giải pháp thiết thực, khả thi nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Nhật Bản, trước mắt có thể thực hiện thông qua hình thức chuyển giao công nghệ để Việt Nam có thể chế biến sản phẩm nông sản đáp ứng yêu cầu của thị trường Nhật Bản.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, nhất là trong lĩnh vực y tế do hai nước đều có nhu cầu, trong đó phía Việt Nam mong muốn thông qua hợp tác trong lĩnh vực này để tiếp cận công nghệ mới của Nhật Bản.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị vùng Kyushu nói riêng và các địa phương của Nhật Bản nói chung đẩy mạnh giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm với các địa phương của Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch danh dự Liên đoàn Kinh tế Kyushu Aso Yutaka bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Việt Nam dành cho đoàn trong chuyến thăm lần này; đánh giá tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa vùng Kyushu với các địa phương của Việt Nam còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực nông sản và đào tạo nguồn nhân lực.

Ông Aso Yutaka đánh giá cao năng lực và sự chăm chỉ của cộng đồng hơn 500.000 người Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời cho biết ông nhận được nguồn năng lượng rất tích cực khi biết rằng người Việt Nam tại Nhật Bản luôn quan tâm và gửi về gia đình khoảng 60-70% thu nhập của mình.

Vùng Kyushu nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản, gồm 8 tỉnh với dân số khoảng 13 triệu người, GDP khoảng 450 tỷ USD, đứng thứ 4 tại Nhật Bản sau Tokyo, Osaka và Nagoya.

Đây là vùng có thế mạnh về chế biến, chế tạo, sản xuất ô tô, công nghệ sinh học, xử lý nước thải, y tế, dược phẩm, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp chiếm 20% sản lượng nông nghiệp toàn Nhật Bản.

Thời gian gần đây, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và khu vực Kyushu phát triển mạnh mẽ, kim ngạch thương mại đạt 2,64 tỷ USD trong năm 2021./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 1 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Vấn đề - Sự kiện - Đức Việt - 23:56, 18/05/2025
Với lòng tôn kính và biết ơn, suốt hàng chục năm qua, hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã lập bàn thờ Bác Hồ một cách trang trọng. Vào mỗi dịp Tết, lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước, hay những sự kiện quan trọng trong gia đình, người dân nơi đây luôn chăm sóc, thắp hương trên bàn thờ Bác với tấm lòng thành kính.
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 18:26, 18/05/2025
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.