Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam mong muốn Nhật Bản chuyển giao công nghệ chế biến nông sản

PV - 22:15, 08/03/2023

Chiều 8/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Đoàn giao lưu kinh tế Kyushu (Nhật Bản), do ông Aso Yutaka - Chủ tịch danh dự Liên đoàn Kinh tế Kyushu dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Việt Nam mong muốn Nhật Bản chuyển giao công nghệ chế biến nông sản - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch danh dự Liên đoàn Kinh tế Kyushu Aso Yutaka - Ảnh: Hải Minh

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chào mừng Đoàn đến thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; cho rằng quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong nửa thế kỷ qua.

Phó Thủ tướng đánh giá cao mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này của Đoàn là nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, kết nối doanh nghiệp giữa khu vực Kyushu và Việt Nam, trong đó có việc tổ chức diễn đàn doanh nghiệp quảng bá xúc tiến thương mại Kyushu-Việt Nam và khai trương Trung tâm xúc tiến thương mại Kyushu tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng đã có các cuộc làm việc với một số bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để thảo luận các cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực, góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác chung giữa hai nước.

Trải qua quá trình công tác ở các địa phương khác nhau, Phó Thủ tướng cho biết các địa phương của Việt Nam đều mong muốn đón các doanh nghiệp Nhật đến đầu tư kinh doanh do các doanh nghiệp Nhật Bản không chỉ tạo việc làm với thu nhập cao cho người lao động mà còn tuân thủ tốt pháp luật của Việt Nam, đặc biệt là các quy định về bảo vệ môi trường.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi để tìm ra những giải pháp thiết thực, khả thi nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Nhật Bản, trước mắt có thể thực hiện thông qua hình thức chuyển giao công nghệ để Việt Nam có thể chế biến sản phẩm nông sản đáp ứng yêu cầu của thị trường Nhật Bản.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, nhất là trong lĩnh vực y tế do hai nước đều có nhu cầu, trong đó phía Việt Nam mong muốn thông qua hợp tác trong lĩnh vực này để tiếp cận công nghệ mới của Nhật Bản.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị vùng Kyushu nói riêng và các địa phương của Nhật Bản nói chung đẩy mạnh giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm với các địa phương của Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch danh dự Liên đoàn Kinh tế Kyushu Aso Yutaka bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Việt Nam dành cho đoàn trong chuyến thăm lần này; đánh giá tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa vùng Kyushu với các địa phương của Việt Nam còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực nông sản và đào tạo nguồn nhân lực.

Ông Aso Yutaka đánh giá cao năng lực và sự chăm chỉ của cộng đồng hơn 500.000 người Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời cho biết ông nhận được nguồn năng lượng rất tích cực khi biết rằng người Việt Nam tại Nhật Bản luôn quan tâm và gửi về gia đình khoảng 60-70% thu nhập của mình.

Vùng Kyushu nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản, gồm 8 tỉnh với dân số khoảng 13 triệu người, GDP khoảng 450 tỷ USD, đứng thứ 4 tại Nhật Bản sau Tokyo, Osaka và Nagoya.

Đây là vùng có thế mạnh về chế biến, chế tạo, sản xuất ô tô, công nghệ sinh học, xử lý nước thải, y tế, dược phẩm, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp chiếm 20% sản lượng nông nghiệp toàn Nhật Bản.

Thời gian gần đây, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và khu vực Kyushu phát triển mạnh mẽ, kim ngạch thương mại đạt 2,64 tỷ USD trong năm 2021./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.