Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam - Malaysia: Đẩy mạnh hợp tác đầu tư để bật lên sau đại dịch COVID-19

PV - 20:52, 20/03/2022

Thủ tướng Malaysia Dato' Sri Ismail Sabri bin Yaakob mong muốn doanh nghiệp hai nước tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có những lĩnh vực chiến lược như giao thông vận tải, du lịch, lao động... Đây là những lĩnh vực đã bị "dồn nén" do đại dịch COVID-19 và sẽ "bật mạnh" tăng trưởng trở lại trong thời gian tới.

Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob. Ảnh: BERNAMA/TTXVN
Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob. Ảnh: BERNAMA/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Dato' Sri Ismail Sabri bin Yaakob và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ liên bang Malaysia diễn ra từ ngày 20-21/3, chiều 20/3, Thủ tướng Malaysia cùng một số quan chức cấp cao của Malaysia đã có cuộc gặp gỡ với 3 doanh nghiệp Việt Nam là các tập đoàn: Sovico, Xây dựng Hòa Bình và Gami.

Trong không khí thân tình, hữu nghị, các doanh nghiệp Việt Nam đã thông tin cho Thủ tướng Malaysia và đoàn quan chức cao cấp Malaysia về một số lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp và quá trình hợp tác với các đối tác Malaysia.

Theo ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình mong muốn, ngày càng có nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác Malaysia thời gian tới. (Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là đơn vị lần đầu tiên "xuất ngoại" vào năm 2011, tham gia quản lý dự án cao cấp Le Yuan Residence ở Kuala Lumpur, Malaysia).

Đại diện Tập đoàn Gami, tham gia lĩnh vực bất động sản cho biết, Malaysia là một thị trường sôi động với nhiều tiềm năng hợp tác.

Theo đại diện Tập đoàn Sovico, Hãng hàng không Vietjet Air đã mở điểm đến Malaysia từ 6 năm trước và đường bay này luôn có bước phát triển tốt. Lĩnh vực hợp tác du lịch giữa hai nước ngày càng phát triển.

Người dân hai nước đều muốn tham quan, mua sắm tại các thành phố lớn. Hiện nay, đường bay giữa hai nước rất đa dạng với nhiều hãng hàng không, trong đó có Hãng hàng không Air Asia của Malaysia. Điều này giúp bảo đảm tốc độ phát triển hợp tác giữa hai nước.

Bày tỏ vui mừng được gặp các đại diện doanh nghiệp Việt Nam và được nghe những tín hiệu vui từ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Malaysia Dato' Sri Ismail Sabri bin Yaakob mong muốn doanh nghiệp hai nước tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có những lĩnh vực chiến lược như giao thông vận tải, du lịch, lao động...

Đây là những lĩnh vực đã bị "dồn nén" do đại dịch và sẽ "bật mạnh" tăng trưởng trở lại trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp, các quan chức cao cấp Malaysia cũng cho rằng, kinh tế - thương mại - đầu tư luôn là trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Những lĩnh vực này sẽ có ý nghĩa hơn trong hợp tác sau đại dịch để quá trình phục hồi của hai nước ngày càng được đẩy mạnh.

* Lễ đón chính thức Thủ tướng Malaysia Dato' Sri Ismail Sabri bin Yaakob sẽ diễn ra ngày 21/3 tại Phủ Chủ tịch.

Theo chương trình, ngay sau lễ đón, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Dato' Sri Ismail Sabri bin Yaakob sẽ cùng hội đàm, chứng kiến ký kết văn kiện giữa hai nước. Theo lịch trình, Thủ tướng Malaysia Dato' Sri Ismail Sabri bin Yaakob sẽ hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Dato' Sri Ismail Sabri bin Yaakob diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia đang phát triển tốt đẹp. Hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Chuyến thăm nhằm mục đích tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, nâng cao sức mạnh tổng hợp của hai nước trong hợp tác sau đại dịch COVID-19. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để hai bên khám phá những khía cạnh mới của hợp tác song phương; thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm; thúc đẩy hoạt động thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp – Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp – Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp – Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp – Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 3 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 5 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Sâm Lai Châu: Hành trình

Sâm Lai Châu: Hành trình "Quốc bảo" vươn tầm hội nhập quốc tế

Kinh tế - Tùng Phương - 6 giờ trước
Trên hành trình phát triển nông nghiệp hàng hóa, tỉnh Lai Châu đang tìm thấy hướng đi đầy triển vọng từ Sâm Lai Châu – "báu vật" dược liệu quý của Tây Bắc. Với tầm nhìn chiến lược, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (2025-2030) đã đặt mục tiêu trọng tâm: Xây dựng thương hiệu Sâm Lai Châu theo tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO, phấn đấu đạt khoảng 3.000ha, biến đây trở thành sản phẩm kinh tế chủ lực của tỉnh.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 18:25, 07/11/2025
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

Tin tức - Phương Na - 18:16, 07/11/2025
“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.