Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Việt Nam đã mất đi người bạn vô cùng thân thiết, gần gũi!

PV - 07:56, 09/07/2022

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần là tổn thất rất lớn không chỉ đối với đất nước Nhật Bản mà còn đối với Việt Nam, chúng ta đã mất đi người bạn vô cùng thân thiết, gần gũi, người đã có rất nhiều đóng góp to lớn trong việc phát triển quan hệ mạnh mẽ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian vừa qua.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh: Reuters
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh: Reuters

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã chia sẻ khi được tin cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần chiều ngày 8/7.

4 lần sang thăm Việt Nam

Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cho biết, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có đóng góp quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

Đóng góp quan trọng đầu tiên là ông Abe Shinzo và lãnh đạo Việt Nam xác định khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện sâu rộng giữa Việt Nam- Nhật Bản trong thời kỳ ông Abe Shinzo làm Thủ tướng.

Đóng góp thứ hai là ông Abe Shinzo có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao giữa Việt Nam-Nhật Bản. Trong thời kỳ ông Abe Shinzo làm Thủ tướng, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã có chuyến thăm lịch sử lần đầu tiên tới Việt Nam năm 2017.

Bản thân ông Abe Shinzo đã 4 lần thăm Việt Nam với tư cách là Thủ tướng. Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản cũng lần đầu tiên thăm Việt Nam dưới thời ông Abe Shinzo và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản cũng lần đầu tiên quay trở lại Việt Nam sau 15 năm. Như vậy, tất cả các chính trị gia, các nhà lãnh đạo chủ chốt của Nhật Bản đều đã thăm Việt Nam dưới thời ông Abe Shinzo cầm quyền.

Về phía Việt Nam, ông Abe đã chủ trì và đón tất cả lãnh đạo Việt Nam sang thăm Nhật Bản, trong đó có chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9/2015. Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đến Nhật Bản năm 2018. Và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam hầu như năm nào cũng đến thăm Nhật Bản; ngoài ra còn có các đoàn cấp cao, Quốc hội hai bên thăm viếng lẫn nhau.

"Trong những lần đón tiếp lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang thăm Nhật Bản, tôi cảm nhận được tình cảm của ông Abe Shinzo đối với con người và đất nước Việt Nam rất lớn. Ông Abe Shinzo luôn khẳng định với lãnh đạo Việt Nam tình cảm yêu mến đất nước Việt Nam, quý trọng con người Việt Nam thủy chung với bạn bè, trước sau như một. Người Việt Nam lao động cần cù, chịu khó. Ông Abe Shinzo cũng cảm phục trước những bước phát triển của đất nước Việt Nam. Trong đó, ông Abe Shinzo đã từng nói: Mỗi lần đi thăm đất nước Việt Nam lại đổi mới và phát triển hơn nữa", ông Nguyễn Quốc Cường chia sẻ.

Đối với những đề nghị từ phía Việt Nam để tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, tăng cường ODA, tăng cường liên kết giữa nền kinh tế hai nước, hỗ trợ Việt Nam trong chính sách công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước, ông Abe Shinzo đều có ủng hộ và hưởng ứng tích cực.

Sau những chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, ông Abe Shinzo đều có những chỉ đạo trong nội bộ Chính phủ Nhật Bản để triển khai những thỏa thuận và cam kết giữa lãnh đạo hai nước. Có thể nói, qua trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước đã góp phần xây dựng mối quan hệ gần gũi, thân thiết, tin cậy cao giữa lãnh đạo hai nước.

Mặt khác, nguyên Đại sứ Nguyễn Cường cho biết, ông Abe Shinzo khuyến khích, thúc đẩy các địa phương, các doanh nghiệp ở địa phương Nhật Bản tăng cường trao đổi trao đổi hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam.

Đặc biệt, trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, ông Abe Shinzo luôn ủng hộ mạnh mẽ. Điều đó được thể hiện qua những con số rất cụ thể.

"Khi tôi sang Nhật Bản năm 2015, lúc đó có khoảng hơn 50.000 người Việt Nam tại Nhật Bản, cuối năm 2018 tăng lên khoảng 300.000 người, hiện nay là khoảng 400.000 người. Tôi nghĩ rằng hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước vừa là điểm sáng vừa trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước trong nhiều năm tới", nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường dẫn chứng.

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, bản thân cựu Thủ tướng Abe Shinzo và lãnh đạo Nhật Bản đều đánh giá cao những đóng góp của học sinh, sinh viên, các thực tập sinh Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Nhật Bản nói chung và các địa phương Nhật Bản nói riêng.

Ông Abe Shinzo luôn dành tình cảm ưu ái đối với các nhà lãnh đạo Việt Nam

Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nguyễn Quốc Cường cho biết, điều ấn tượng nhất đối với ông chính là sự trao đổi rất thân tình giữa lãnh đạo hai nước Việt Nam-Nhật Bản với nhau. Từ nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều thiết lập mối quan hệ rất gần gũi với cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Phía Nhật Bản rất ngạc nhiên khi ngay trong chuyến thăm đầu tiên Thủ tướng hai nước đã trò truyện thân mật như những người bạn từ rất lâu năm.

"Họ cũng nói với tôi rằng chưa một chính khách nước ngoài nào mà ông Abe Shinzo lại dành những tình cảm ưu ái, đặc biệt gần gũi thân mật đến như vậy", nguyên Đại sứ Nguyễn Quốc Cường chia sẻ.

Cá nhân nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã có nhiều dịp gặp gỡ cựu Thủ tướng Abe Shinzo, nhất là trong những chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước. Ấn tượng của nguyên Đại sứ Nguyễn Quốc Cường về cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo là phong cách làm việc hiệu quả, cụ thể.

Nguyên Đại sứ Nguyễn Quốc Cường bày tỏ sự biết ơn các bộ, ngành của Nhật Bản, Văn phòng Thủ tướng và đặc biệt là cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã hỗ trợ để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đại sứ của mình.

Nguyên đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhớ lại, có những lần lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang thăm Nhật Bản, trong quá trình chuẩn bị ông Abe đã trực tiếp cho ý kiến chỉ đạo và có những điều vượt ra ngoài khuôn khổ thông lệ bình thường. Ví dụ về điểm đón Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm với tư cách là quốc khách của Chính phủ Nhật Bản, đó cũng là sự đón tiếp thân tình, trọng thị và đặc biệt. Ngoài ra, Thủ tướng Việt Nam sang thăm Nhật Bản nhiều lần, hầu như năm cũng sang Nhật Bản, đối tác rất quan trọng của Việt Nam, nhất là về kinh tế. Ông Abe Shinzo luôn dành tình cảm ưu ái đối với lãnh đạo Việt Nam.

Năm 2016, khi tôi làm Đại sứ Nhật Bản, ông Abe đã mời Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị G7 mở rộng. Mặc dù rất bận rộn cùng với các lãnh đạo các nước G7 nhưng ông Abe đã dành cho đoàn Chính phủ Việt Nam một cử chỉ đặc biệt là mời Thủ tướng Việt Nam về Tokyo tổ chức đón tiếp hội đàm, chiêu đãi như một chuyến thăm chính thức với nhiều thỏa thuận quan trọng.

Ngay sau năm đó (vào năm 2017) Thủ tướng Nhật Bản cũng mời Thủ tướng Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản. Mặc dù các ban ngành Nhật Bản cho rằng chưa có tiền lệ nhưng ông Abe đã đáp ứng yêu cầu phía Việt Nam là cùng Thủ tướng Việt Nam dự Diễn đàn Doanh nghiệp lớn nhất và lần đầu tiên với 1.600 người tham dự, dưới sự chứng kiến của 2 vị Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản. Doanh nghiệp hai nước đã có những thỏa thuận, cam kết về kinh tế có giá trị hơn 20 tỷ USD. Đó là cử chỉ rất đặc biệt với Việt Nam.

Một chi tiết nhỏ cũng thể hiện tình cảm của ông Abe đối với Việt Nam đó là sự kiện cháu bé Nhật Linh bị sát hại tại Nhật Bản, khi gặp nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường trong cuộc chiêu đãi, ông Abe đã chủ động đến gặp và bày tỏ Chính phủ Nhật Bản đau buồn và bày tỏ xin lỗi nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy.

Chính vì vậy khi được tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường bày tỏ sự đau buồn bởi những tình cảm và đóng góp to lớn ông Abe Shizo đối với quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản trong suốt thời gian qua và là tổn thất rất lớn không chỉ đối với đất nước Nhật Bản mà còn đối với Việt Nam./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xây dựng đời sống văn hóa đồng bào DTTS là góp phần chấn hưng nền văn hóa dân tộc

Xây dựng đời sống văn hóa đồng bào DTTS là góp phần chấn hưng nền văn hóa dân tộc

Ngày 24/11/2021, tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về lĩnh vực văn hóa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Đứng trước những thời cơ và thách thức mới, yêu cầu khách quan của sự nghiệp cách mạng nước ta là phải tiếp tục xây dựng, giữ gìn và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thực sự là “nền tảng tinh thần”, “động lực phát triển”… “.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên Quang: Rộn ràng Lễ hội Lồng tông

Tuyên Quang: Rộn ràng Lễ hội Lồng tông

Sắc màu 54 - NA - 9 phút trước
Lễ hội Lồng tông của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang được tổ chức với mong ước cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà yên vui hạnh phúc; mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng

Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Đêm mùng 7 Tết, hàng nghìn người chen chân dâng lễ, tham gia phiên chợ đêm "mua may bán rủi" tại Chợ Viềng Phủ Dầy ((huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) sau 3 năm bị gián đoạn bởi dịch COVID-19.
Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ

Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ "ngửa nón nhận tiền" ở hội Lim

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 sẽ nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ "ngửa nón nhận tiền"; không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng, loại nhạc khác không phù hợp...
Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Giải trí - PV - 6 giờ trước
Gặp ca sỹ Lê Minh Tuyến những ngày cuối năm, nghe cô trải lòng về âm nhạc, chuyện đời, chuyện nghề mới thấu hiểu được tình yêu và tâm huyết của nữ nghệ sỹ. Lê Minh Tuyến chia sẻ, dù chặng đường gắn bó với âm nhạc không ít chông gai nhưng cô chưa một lần có ý định từ bỏ đam mê của mình.
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Tin tức - T.Hợp - 22:06, 28/01/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thời sự - PV - 18:17, 28/01/2023
Trưa 28/1, sau khi kiểm tra Dự án Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, Nhân dân khu tái định cư.
Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:09, 28/01/2023
Sáng 28/1, hàng nghìn du khách thập phương và các đại biểu đã nô nức về Đền Mẫu Âu Cơ, tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) để tham dự Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ theo nghi thức truyền thống.
Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:01, 28/01/2023
Lễ Khai hạ năm 2023 diễn ra trong 3 ngày mùng 6, 7, 8 tháng Giêng âm lịch, tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao độc đáo thu hút đông đảo người dân hàng nghìn du khách.
Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 17:39, 28/01/2023
Ngày 28/1/2023 (mùng 7 tháng Giêng), tại miếu Tiên Công, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Tiên Công 2023. Đây là lễ hội thường niên, nhằm tôn vinh Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia được gìn giữ hơn 300 năm và cũng là lễ hội được người dân vùng đảo Hà Nam mong đợi nhất với nghi lễ “Rước người” độc đáo, ít thấy ở các vùng quê khác.
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thời sự - PV - 17:35, 28/01/2023
Chiều 28/1, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) và năm mới Quý Mão, trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An).