Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cùng trao đổi

Vì đâu nên nỗi?

Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020

Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!

Vâng, cho đến lúc này chưa ai kết luận rằng, sạt lở núi vùi lấp Trạm kiểm lâm 67, làm 13 cán bộ, chiến sỹ hy sinh là do xây dựng công trình thuỷ điện, nhưng nếu như không có vụ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3, hẳn các anh đã không phải nằm lại nơi thâm sơn cùng cốc ấy.

Tai hoạ này đã được cảnh báo! Và nó có thể đã không xảy ra, nếu những cảnh báo ấy được những người có trách nhiệm nghiêm túc lắng nghe.

Trả lời phỏng vấn Báo Giao Thông, tiến sỹ Trịnh Xuân Hoà - Phó Viện Trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản cho biết, năm 2019, cơ quan này đã tiến hành điều tra và cảnh báo về hiện tượng trượt lở tại thuỷ điện Rào Trăng 3. Theo đó, trên địa bản huyện Phong Điền có một hệ thống đứt gãy theo phương Tây Bắc - Đông Nam và các đứt gãy phụ.

Tiến sỹ Trịnh Xuân Hoà phân tích: “Nhóm nguyên nhân tác động kích hoạt rõ ràng nhất là do mưa và cắt xẻ taluy để làm đường giao thông và lấy mặt bằng xây dựng nhà ở, làm mất cân bằng sườn dốc, dẫn đến nguy cơ xảy ra trượt lở đất đá. Theo kết quả điều tra, tất cả các điểm trượt đều xảy ra khi có mưa hoặc trước đó có mưa lớn kéo dài; thống kê có 40/42 điểm trượt xảy ra tại taluy - sườn nhân tạo”

Cũng theo tiến sỹ Hoà, thì những thông tin, dữ liệu trên đã được gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Tuy nhiên, trước đó UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã phê duyệt xây dựng những 4 dự án thuỷ tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, gồm: Alin B1, Alin B2, Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4.

Ông Đặng Vũ Trụ, vào năm 2017 đã từng lên tiếng trên tờ Người lao động: Bốn nhà máy thuỷ điện này thuộc vùng lõi và khu vực phục hồi sinh thái của khu bảo tồn. Khoảng 200 ha rừng phải chuyển đổi mục đích để thi công các dự án thuỷ điện, chưa kể một số diện tích lớn khác để thi công đường vào, đường dây tải điện.

Nguy cơ đã được cảnh báo. Và những lời cảnh báo không chỉ đến từ cơ quan khoa học, mà ngay cả các cán bộ ở địa phương cũng đã lên tiếng.

Với diện tích 41.500 ha của Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, có “ôm” nổi 4 nhà máy thuỷ điện? Hơn 200 ha rừng bị xoá số để làm thuỷ điện, liệu thiên nhiên có chịu để yên cho con người?

Và, những cảnh báo về nguy cơ xẩy ra mất an toàn do xây dựng thuỷ điện ở khu vực này liệu có ai quan tâm? Nếu lắng nghe thì chắc tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có những động thái cứu nguy từ xa. Tạm dừng dự án để tiếp tục nghiên cứu, chẳng hạn?

Vẫn biết dòng điện ngày mai của Tổ quốc là vô cùng quan trọng, mà thuỷ điện là nguồn năng lượng có mức đầu tư tương đối rẻ. Thế nhưng, an toàn về tính mạng và tài sản của Nhân dân phải được đặt lên hàng đầu, không được phép coi rẻ.

Vẫn biết cuộc đời không có chữ “nếu”, nhưng giá như các cơ quan chức năng biết lắng nghe những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm thì đâu nên nỗi!

Tin cùng chuyên mục
Thay đổi nhận thức

Thay đổi nhận thức

Thời gian qua, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh trẻ em tham gia lao động ở nhiều địa bàn vùng DTTS và miền núi, nhất là ở những điểm du lịch phát triển. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sự an toàn của các em, đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, mà còn ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - Theo TTXVN - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 9 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.