Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vạn Thạnh trước thông tin trở thành trung tâm của đặc khu kinh tế

PV - 13:48, 22/05/2018

Lén lút phá rừng, san lấp đầm-đìa tôm để gom đất, đầu cơ đất; tiền hỗ trợ người gặp bão lụt suýt chạy vào nhà cán bộ; xây dựng trái phép, lập hàng rào cát cứ bãi biển làm du lịch… là những chuyện nóng bỏng đang diễn ra ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Người dân mong sớm được trả lại sự yên bình vốn có cho vùng biển đảo này.

Đua nhau gom đất, phá rừng

Từ khi nghe được thông tin Khu kinh tế Vân Phong sẽ thành đặc khu và xã Vạn Thạnh là trung tâm của đặc khu nên “cò” đất từ khắp nơi đổ xô về để thu gom đất. Đất đầm, các đìa tôm của nông dân cũng sẵn sàng mua và cho san lấp. Nhiều người dân bị lôi kéo bán hết đất đìa tôm, nguy cơ tương lai sẽ mất kế sinh nhai. Tình trạng này diễn ra liên tục nhưng chính quyền xã Vạn Thạnh vẫn không có biện pháp xử lý.

Việc kinh doanh du lịch ở xã Vạn Thạnh cũng đang diễn ra rất bát nháo. Việc kinh doanh du lịch ở xã Vạn Thạnh cũng đang diễn ra rất bát nháo.

 

Thậm chí nhiều lô đất, đìa tôm được san lấp rồi chuyển nhượng trái phép ngay cạnh UBND xã Vạn Thạnh.

Không chỉ san lấp, chuyển nhượng trái phép, nhiều khoảnh rừng tự nhiên trên vịnh Vân Phong như: Hòn Trì, Hòn Ngang, Hòn Mới, Hòn Đỏ... còn bị phá tan nát để đóng cọc phân lô. Ông Lê Văn Hạnh sống lâu năm ở thôn Điệp Sơn (xã Vạn Thạnh) cho biết: Nếu có phân lô hay bán thì phải do Nhà nước đứng ra và có biện pháp quy hoạch rõ ràng chứ để những kẻ đầu cơ đến náo loạn thế này thì rất ảnh hưởng đến dân chúng.

Theo UBND huyện Vạn Ninh thì: Do thông tin địa phương chuẩn bị trở thành đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong nên các tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh đã và đang giao dịch thực hiện chuyển nhượng đất tương đối nhiều, đẩy giá đất tăng. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018, địa phương đã tiếp nhận và giải quyết 2.253 hồ sơ liên quan đến đất đai, bằng 65,3% tổng số hồ sơ cả năm 2017. Tình hình lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích... trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, xảy ra tập trung tại 3 xã Vạn Thọ, Vạn Thạnh, Vạn Hưng. Đối với tình trạng lấn chiếm đất đai tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh đã tiến hành kiểm tra 24 lượt, phát hiện 8 khu vực bị chặt phá cây với khoảng 14ha đất công do xã Vạn Thạnh quản lý.

Trước những diễn biến phức tạp này, ngày 9/5/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn khẩn chỉ đạo UBND huyện Vạn Ninh cùng nhiều sở, ngành có biện pháp ổn định đời sống người dân, tạm ngưng việc san nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, theo nhiều người dân ở xã Vạn Thạnh nếu không có giải pháp bền vững thì khó ổn định lâu dài.

Lợi dụng tiền hỗ trợ

Tại thôn Điệp Sơn, cuối tháng 4/2018, chính quyền xã Vạn Thạnh đã đưa hàng loạt cán bộ chủ chốt trong xã vào danh sách hưởng tiền hỗ trợ thiệt hại bão lũ do cơn bão số 12 xảy ra từ cuối năm 2017, trong khi đó nhiều người dân nghèo thiệt hại nặng nề lại không có tên trong danh sách hỗ trợ. Sau khi nắm bắt tình hình, UBND huyện Vạn Ninh đã đình chỉ việc chi hỗ trợ để rà soát lại. Nhiều người dân bị thiệt hại nặng đều là dân nghèo mong muốn tiền hỗ trợ cần trao đúng đối tượng.

Bà Hồ Thị Xoan (ngụ thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh) ngao ngán cho biết: Người nghèo mất trắng vì bão lũ, giờ đang chạy ăn từng bữa như chúng tôi thì lại không có tên được hỗ trợ, nhiều lãnh đạo xã thiệt hại ít thì lại được hỗ trợ hàng trăm triệu đồng. Sau khi bị huyện phát hiện những bất thường và tạm dừng việc hỗ trợ, đến ngày 9/5/2018, nhiều người trong các thôn ở Vạn Thạnh vẫn chưa nhận được thông báo mới nào. Mong sớm rà soát, hỗ trợ đúng đối tượng để người dân bớt cơ cực, kịp thời xoay xở cuộc sống. Bà Huỳnh Thị Lộc và nhiều hộ dân khác ở thôn Điệp Sơn cũng mong chính quyền xã Vạn Thạnh rà soát công tâm, căn cứ vào thiệt hại thực tế để sớm đưa danh sách hỗ trợ mới đúng đối tượng.

Không chỉ bức xúc vì tiền hỗ trợ suýt chi sai đối tượng mà hàng trăm người dân Điệp Sơn còn bất an khi một số đơn vị du lịch đến hoạt động không lành mạnh ở thôn. Điển hình như Công ty Cổ phần Sơn Nam đã ngang nhiên lập rào chắn mặt biển, chèn ép du khách và người dân khiến cho người dân Điệp Sơn muốn thưởng ngoạn sản phẩm thiên nhiên ở quê hương mình cũng gặp phiền toái. Đáng nói, Công ty Cổ phần Sơn Nam còn xây dựng trái phép công trình kiên cố ở khu vực biển Hòn Bịp khiến cho cảnh quan bị phá vỡ.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa khẳng định: Ở Điệp Sơn không được xây dựng trái phép. Việc Công ty Cổ phần Sơn Nam lập rào chắn mặt biển nhằm cát cứ địa bàn, không cho người dân và du khách sử dụng dịch vụ của Công ty đi lại, tắm biển là hành động sai, sẽ kiểm tra và xử lý. Nhiều người dân ở Điệp Sơn cho biết: Kinh doanh cũng được nhưng phải có trật tự và tôn trọng người dân lẫn du khách.

ĐÔNG HƯNG

Tin cùng chuyên mục
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Sắc màu 54 - NA (T/h) - 12 phút trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, sáng 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình quảng diễn tuồng “Ngàn xưa âm vọng”.
VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

Tin tức - Hoàng Minh - 25 phút trước
Kể từ 0h00 ngày 1/7/2022, các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) khi lái xe, chủ phương tiện thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc, thay vào đó là hóa đơn điện tử.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Văn bản chính sách mới - Cát Tường - 1 giờ trước
Tăng mức lương tối thiểu vùng; cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp; năm học 2023, điểm thi đại học càng cao được cộng điểm ưu tiên càng ít… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 7/2022.
Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trong bối cảnh các tiền vệ tấn công của Pau FC đều đã và sắp chia tay câu lạc bộ, huấn luyện viên Didier Tholot đang khá thiếu sự lựa chọn chất lượng ở vị trí này. Đầu quân cho Pau FC, Quang Hải sẽ có nhiều cơ hội ra sân thi đấu, khi tính cạnh tranh ở vị trí này là không cao.
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Giáo dục - Như Ý - 1 giờ trước
Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 28/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng “Nâng bước chân Mẹ” tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm tới 53 Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu tù chính trị, thương bệnh binh và các gia đình có công với đất nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tổng giá trị là 265 triệu đồng.
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.
Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Không đợi đến khi bộ phim Em và Trịnh tạo thành cú hích, mà từ trước đó, các ca sĩ trẻ đã liên tục thể hiện, làm mới ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn. Giai âm, ca từ quen thuộc được tái hiện một cách lạ lẫm nhưng đặc sắc, cá tính và hơn thế nữa là lưu giữ, lan tỏa giá trị những ca khúc bất hủ qua thời gian…
81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị: Khúc tráng ca bất tử

81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị: Khúc tráng ca bất tử

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Cuộc chiến đấu anh dũng trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (từ ngày 28/6 đến 16/9/1972) đã đi vào lịch sử như bản tráng ca hào hùng của quân và dân Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung.
Công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên

Công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên

Sắc màu 54 - T.Hợp - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế).