Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vạn Thạnh trước thông tin trở thành trung tâm của đặc khu kinh tế

PV - 13:48, 22/05/2018

Lén lút phá rừng, san lấp đầm-đìa tôm để gom đất, đầu cơ đất; tiền hỗ trợ người gặp bão lụt suýt chạy vào nhà cán bộ; xây dựng trái phép, lập hàng rào cát cứ bãi biển làm du lịch… là những chuyện nóng bỏng đang diễn ra ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Người dân mong sớm được trả lại sự yên bình vốn có cho vùng biển đảo này.

Đua nhau gom đất, phá rừng

Từ khi nghe được thông tin Khu kinh tế Vân Phong sẽ thành đặc khu và xã Vạn Thạnh là trung tâm của đặc khu nên “cò” đất từ khắp nơi đổ xô về để thu gom đất. Đất đầm, các đìa tôm của nông dân cũng sẵn sàng mua và cho san lấp. Nhiều người dân bị lôi kéo bán hết đất đìa tôm, nguy cơ tương lai sẽ mất kế sinh nhai. Tình trạng này diễn ra liên tục nhưng chính quyền xã Vạn Thạnh vẫn không có biện pháp xử lý.

Việc kinh doanh du lịch ở xã Vạn Thạnh cũng đang diễn ra rất bát nháo. Việc kinh doanh du lịch ở xã Vạn Thạnh cũng đang diễn ra rất bát nháo.

 

Thậm chí nhiều lô đất, đìa tôm được san lấp rồi chuyển nhượng trái phép ngay cạnh UBND xã Vạn Thạnh.

Không chỉ san lấp, chuyển nhượng trái phép, nhiều khoảnh rừng tự nhiên trên vịnh Vân Phong như: Hòn Trì, Hòn Ngang, Hòn Mới, Hòn Đỏ... còn bị phá tan nát để đóng cọc phân lô. Ông Lê Văn Hạnh sống lâu năm ở thôn Điệp Sơn (xã Vạn Thạnh) cho biết: Nếu có phân lô hay bán thì phải do Nhà nước đứng ra và có biện pháp quy hoạch rõ ràng chứ để những kẻ đầu cơ đến náo loạn thế này thì rất ảnh hưởng đến dân chúng.

Theo UBND huyện Vạn Ninh thì: Do thông tin địa phương chuẩn bị trở thành đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong nên các tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh đã và đang giao dịch thực hiện chuyển nhượng đất tương đối nhiều, đẩy giá đất tăng. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018, địa phương đã tiếp nhận và giải quyết 2.253 hồ sơ liên quan đến đất đai, bằng 65,3% tổng số hồ sơ cả năm 2017. Tình hình lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích... trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, xảy ra tập trung tại 3 xã Vạn Thọ, Vạn Thạnh, Vạn Hưng. Đối với tình trạng lấn chiếm đất đai tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh đã tiến hành kiểm tra 24 lượt, phát hiện 8 khu vực bị chặt phá cây với khoảng 14ha đất công do xã Vạn Thạnh quản lý.

Trước những diễn biến phức tạp này, ngày 9/5/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn khẩn chỉ đạo UBND huyện Vạn Ninh cùng nhiều sở, ngành có biện pháp ổn định đời sống người dân, tạm ngưng việc san nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, theo nhiều người dân ở xã Vạn Thạnh nếu không có giải pháp bền vững thì khó ổn định lâu dài.

Lợi dụng tiền hỗ trợ

Tại thôn Điệp Sơn, cuối tháng 4/2018, chính quyền xã Vạn Thạnh đã đưa hàng loạt cán bộ chủ chốt trong xã vào danh sách hưởng tiền hỗ trợ thiệt hại bão lũ do cơn bão số 12 xảy ra từ cuối năm 2017, trong khi đó nhiều người dân nghèo thiệt hại nặng nề lại không có tên trong danh sách hỗ trợ. Sau khi nắm bắt tình hình, UBND huyện Vạn Ninh đã đình chỉ việc chi hỗ trợ để rà soát lại. Nhiều người dân bị thiệt hại nặng đều là dân nghèo mong muốn tiền hỗ trợ cần trao đúng đối tượng.

Bà Hồ Thị Xoan (ngụ thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh) ngao ngán cho biết: Người nghèo mất trắng vì bão lũ, giờ đang chạy ăn từng bữa như chúng tôi thì lại không có tên được hỗ trợ, nhiều lãnh đạo xã thiệt hại ít thì lại được hỗ trợ hàng trăm triệu đồng. Sau khi bị huyện phát hiện những bất thường và tạm dừng việc hỗ trợ, đến ngày 9/5/2018, nhiều người trong các thôn ở Vạn Thạnh vẫn chưa nhận được thông báo mới nào. Mong sớm rà soát, hỗ trợ đúng đối tượng để người dân bớt cơ cực, kịp thời xoay xở cuộc sống. Bà Huỳnh Thị Lộc và nhiều hộ dân khác ở thôn Điệp Sơn cũng mong chính quyền xã Vạn Thạnh rà soát công tâm, căn cứ vào thiệt hại thực tế để sớm đưa danh sách hỗ trợ mới đúng đối tượng.

Không chỉ bức xúc vì tiền hỗ trợ suýt chi sai đối tượng mà hàng trăm người dân Điệp Sơn còn bất an khi một số đơn vị du lịch đến hoạt động không lành mạnh ở thôn. Điển hình như Công ty Cổ phần Sơn Nam đã ngang nhiên lập rào chắn mặt biển, chèn ép du khách và người dân khiến cho người dân Điệp Sơn muốn thưởng ngoạn sản phẩm thiên nhiên ở quê hương mình cũng gặp phiền toái. Đáng nói, Công ty Cổ phần Sơn Nam còn xây dựng trái phép công trình kiên cố ở khu vực biển Hòn Bịp khiến cho cảnh quan bị phá vỡ.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa khẳng định: Ở Điệp Sơn không được xây dựng trái phép. Việc Công ty Cổ phần Sơn Nam lập rào chắn mặt biển nhằm cát cứ địa bàn, không cho người dân và du khách sử dụng dịch vụ của Công ty đi lại, tắm biển là hành động sai, sẽ kiểm tra và xử lý. Nhiều người dân ở Điệp Sơn cho biết: Kinh doanh cũng được nhưng phải có trật tự và tôn trọng người dân lẫn du khách.

ĐÔNG HƯNG

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam theo lời mời của đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản (Saysomphone Phomvihan), Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, sáng ngày 16/5, ngay sau Lễ đón chính thức tại Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 23:22, 16/05/2022
Tính đến 22h00 ngày 16/5, Đoàn thể thao Việt Nam có thêm 20 tấm Huy chương Vàng (HCV). Hiện tại Đoàn thể thao Việt Nam đang đứng ở vị trí số 1 với 86 HCV
Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 22:05, 16/05/2022
Sau khi vòng bảng kết thúc, môn bóng đá nam và nữ SEA Games 31 đã xác định được các cặp đấu bán kết. Trong đó, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Malaysia, còn đội tuyển nữ Việt Nam sẽ gặp đội tuyển nữ Myanmar ở bán kết.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 21:58, 16/05/2022
Sáng ngày 16/5, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR), Chủ tịch Tập đoàn Visa và một số CEO tài chính của Hoa Kỳ.
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 20:57, 16/05/2022
Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Tin tức - PV - 20:46, 16/05/2022
Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan Prawit Wongsuwon nhân dịp sang Việt Nam và dự một số hoạt động SEA Games 31.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 20:45, 16/05/2022
Trong ngày thi đấu 16/5, ở nội dung xà kép môn Thể dục dụng cụ, vận động viên Đinh Phương Thành đã xuất sắc đánh bại nhà vô địch thế giới người Philippines Carlos Yulo, bảo vệ thành công Huy chương Vàng.
Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Thời sự - PV - 20:27, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp đến chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Tin tức - Hiếu Anh - 20:14, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tham dự Lễ trao giải có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch ủy ban giải thưởng Kovalevska; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga.
Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Pháp luật - Hoàng Khánh - 20:12, 16/05/2022
Các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Công an Thủ đô Viên Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bắt giữ thành công một đối tượng nguy hiểm phạm tội về ma túy lẩn trốn 20 năm tại nước bạn Lào.
Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Tin địa phương - Trọng Bảo - 20:11, 16/05/2022
Sáng 16/5, tại Km 11+200 trên tuyến đường từ xã Nậm Khao, xã Tà Tổng (Lai Châu) đi huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên), thuộc địa phận bản Xám Láng, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu ghi nhận điểm sạt lở ta luy dương và ta luy âm, làm mất đường, khiến xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè.