Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Vai trò của tổ chức đảng trong xây dựng NTM

PV - 20:26, 12/04/2018

Năm 2014, xã Văn Sơn, huyện Văn Bàn (Lào Cai), được công nhận đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Một trong những tiêu chí quan trọng được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm đó là nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Trước đây, gia đình anh Phạm Văn Đản là một trong những hộ khó khăn của thôn Trung Sơn. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, gia đình anh Đản đã thoát nghèo trở thành hộ có thu nhập khá của xã. Đến thời điểm này, anh Đản đã có một trang trại chăn nuôi với hàng trăm đầu lợn các loại.

Mô hình chăn nuôi lợn hiệu quả của hộ anh Phạm Văn Đản ở thôn Trung Sơn, xã Văn Sơn. Mô hình chăn nuôi lợn hiệu quả của hộ anh Phạm Văn Đản ở thôn Trung Sơn, xã Văn Sơn.

 

Anh Đản cho biết: Trong quá trình mở rộng chăn nuôi, gia đình luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tạo điều kiện vay vốn ngân hàng phát triển sản xuất. Cán bộ khuyến nông thường xuyên tới kiểm tra tư vấn thêm về kỹ thuật chăn nuôi, chính vì vậy đàn lợn của gia đình luôn sinh trưởng và phát triển tốt. “Bây giờ bình quân mỗi năm gia đình đã có thu nhập trên 100 triệu đồng, sắp tới tôi sẽ mở rộng mô hình sản xuất, đào ao thả cá nâng cao thu nhập hơn nữa”, anh Đảm cho biết thêm.

Ông Khổng Xuân Thanh, Bí thư Chi bộ thôn Trung Sơn khẳng định: Sau khi có hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng được quy hoạch và cứng hóa, thì việc tổ chức xây dựng cánh đồng lúa một giống, phát triển chăn nuôi trong thôn hiệu quả. Đến nay, thôn đã triển khai thành công mô hình 8,8ha giống lúa mới cho năng suất 57 tạ/ha/vụ, cao hơn 7 tạ so với giống cũ...

Ở xã Văn Sơn, ngoài cây lương thực, người dân còn có thế mạnh về phát triển chăn nuôi. Hiện toàn xã có khoảng trăm hộ chăn nuôi lợn, gà công nghiệp cho thu nhập khá. Trên địa bàn xã cũng đã xuất hiện nhiều các mô hình sản xuất vật liệu xây dựng, vận chuyển hàng hóa chế biến nông sản… Riêng tổng giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp năm 2016 của xã đạt gần 6 tỷ đồng.

Hệ thống giao thông tốt tạo điều kiện cho người dân phát triển nghề rừng và thu hút doanh nghiệp vào địa bàn xã. Công nghiệp trên đà phát triển kéo theo thương mại, dịch vụ cũng khởi sắc. Chỉ tính riêng lĩnh vực thương mại, dịch vụ, mỗi năm Văn Sơn thu về hơn 100 tỷ đồng.

Ông Trần Xuân Tỉnh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Văn Sơn cho biết: Đảng bộ xã đã có những định hướng đúng trong việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đặc biệt, để thực hiện được các nghị quyết của Đảng, đội ngũ đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động ở địa phương để bà con noi gương làm theo.

Đến thời điểm này, toàn xã có 105 đảng viên, sinh hoạt ở 13 chi bộ, đã tập trung lãnh đạo nhân dân chung tay xây dựng NTM. Kết quả, xã đã bê tông hóa được 27,3km đường giao thôn liên thôn; kiên cố hóa 10,8km kênh mương nội đồng, xây mới 10 nhà văn hóa thôn... Tổng mức kinh phí đóng góp trên 60 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 37 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 5%...

“Bên cạnh đó, để đạt mốc thu nhập bình quân 31 triệu đồng/người/năm vào năm 2016 (tăng 7 triệu so với năm 2014) Đảng ủy, UBND xã đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đến nay đạt được hiệu quả đáng ghi nhận. Trong đó, địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực mở rộng diện tích cây trồng hàng hóa; mở rộng chuồng trại chăn nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học vào phát triển sản xuất. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển dịch vụ. Từ chủ trương đó, hiện trên địa bàn xã đã hình thành nhiều mô hình sản xuất gia trại, trang trại lợn, gà để nâng cao thu nhập”, ông Tỉnh cho biết thêm.

Bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, Đảng bộ xã nhiều năm liền cũng được công nhận đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Về xã Văn Sơn hôm nay, thay vì phải đi qua con đường đầy bùn lầy, nước đọng ngày nào, là những con đường được bê-tông hóa, cột điện len lỏi từ những tuyến trục chính kéo về các thôn. Những định hướng đúng trong phát triển kinh tế-xã hội của cấp ủy, chính quyền xã, cùng nguồn hỗ trợ của Nhà nước và sự chung sức của cộng đồng dân cư, đã giúp đời sống 600 hộ dân xã Văn Sơn ấm no, hạnh phúc...

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Cư M’gar là tên gọi của một ngọn núi lửa đã tắt hàng triệu năm ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Người trong vùng còn quen gọi bằng cái tên rất đẹp-Núi Hoa. Đây là vùng đất có nhiều dân tộc cùng sinh sống với không gian văn hóa, lễ hội phong phú, đa dạng và độc đáo của các dân tộc thiểu số, trong đó, có Lễ hội Lồng tồng mang đặc trưng riêng của người Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc đã định cư ổn định ở xã Cư M’gar.
Gia Lai khai mạc Ngày Thơ Việt Nam năm 2023

Gia Lai khai mạc Ngày Thơ Việt Nam năm 2023

Tin địa phương - Ngọc Thu - 3 phút trước
Tối 5/2, nhân Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXI, Nguyên tiêu Quý Mão 2023, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai đã tổ chức khai mạc Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề “Nhịp điệu mới”. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần Nhân dân, tạo không khí vui tươi trong mùa Xuân mới.
Bản Sắt hôm nay...

Bản Sắt hôm nay...

Phóng sự - PV - 1 giờ trước
Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.
Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Với mong ước năm mới đến mọi việc được thuận lợi, cuộc sống sung túc, thóc lúa đầy kho, đồng bào Ba Na ở làng Kte Kchăng (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã làm lễ cúng năm mới trong không khí rộn ràng, phấn khởi.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 1 giờ trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Phát huy hào khí Tây Sơn, tự lực, tự cường, đưa Bình Định vào nhóm dẫn đầu của miền Trung

Phát huy hào khí Tây Sơn, tự lực, tự cường, đưa Bình Định vào nhóm dẫn đầu của miền Trung

Thời sự - PV - 18:45, 05/02/2023
Chiều 5/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, các đề xuất, kiến nghị của tỉnh.