Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 4

PV - 10:58, 11/10/2021

Sáng 11/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 4, dự kiến diễn ra từ ngày 11/10-14/10. Đây là phiên họp cuối để Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị các nội dung trình tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Dự phiên họp còn có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về phía khách mời có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, đại diện lãnh đạo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, đại diện lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan.

Xem xét các nội dung với tinh thần trách nhiệm cao với cử tri và Nhân dân

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp thường kỳ thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về những nội dung còn lại trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Hai và xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, về công tác lập pháp, tại Kỳ họp thứ Hai, dự kiến Quốc hội sẽ xem xét thông qua 02 dự án luật và cho ý kiến về 05 dự án luật. Tại các phiên họp thường kỳ thứ 2 và thứ 3, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến đối với tất cả các dự án luật, dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV. Riêng đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia, tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã hoàn thiện hồ sơ theo hướng chuyển thành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê, bao gồm sửa đổi một số điều và sửa đổi Phụ lục, danh mục các chỉ tiêu thống kê quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là việc làm rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu điều hành kinh tế ở phương diện vĩ mô và phục vụ cho công tác quản lý, điều hành kinh tế tại các địa phương, nhất là các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương trong cả nước. Do đó, tại phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến lần thứ hai đối với dự án luật này. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét kỹ lưỡng dự án Luật có đủ điều kiện để trình Quốc hội và có thể thông qua theo quy trình tại một kỳ họp như đề xuất của Chính phủ hay không.

Về cơ chế, chính sách đặc thù của một số địa phương, ngoài cơ chế chính sách đặc thù cho tỉnh Thanh Hóa đã được xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 3, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế để cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị và Trung ương trong các Nghị quyết, Kết luận về phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương này.

Về quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ kết quả hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022; báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid- 19; việc lùi thời điểm thực hiện chính sách cải cách chính sách tiền lương. Lưu ý với tinh thần thẳng thắn, khách quan, toàn diện, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân tích đánh giá, nêu bật những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, yếu kém, quan trọng là chỉ rõ các nguyên nhân khách quan, chủ quan và các bài học kinh nghiệm; đồng thời cho ý kiến về mục tiêu, chỉ tiêu, định hướng và giải pháp chủ yếu cho năm 2022 có tính khả thi cao với mục tiêu rất rõ ràng.

Căn cứ các Nghị quyết Quốc hội về các khung kế hoạch 5 năm đã ban hành, đồng thời cập nhật tình hình, bối cảnh hiện nay, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến về Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 và Quy hoạch đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về xét xử trực tuyến theo đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao; việc xử lý tài chính cho Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Về công tác giám sát và công tác dân nguyện của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết theo thông lệ phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến về 2 báo cáo của Chính phủ là: Việc quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và hai năm 2019-2020; Việc thực hiện Nghị quyết số 68 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần chỉ rõ được những bất cập của chính sách, pháp luật và khâu tổ chức thực thi; từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế và việc làm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và các nhiệm vụ, giải pháp để làm tốt hơn nữa khâu tổ chức thực hiện.

Với tinh thần trách nhiệm cao trước Nhân dân và cử tri, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội thẳng thắn, khách quan cho ý kiến vào các Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp lần thứ 11, Quốc hội khóa 14; Kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn, thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội trong năm 2021.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 4
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 4

Áp dụng ngay một số đổi mới tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

Về thời gian chương trình, nội dung, phương thức tổ chức Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, căn cứ vào Nghị quyết của Quốc hội, quy định của pháp luật, Quy chế làm việc của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đề nghị của các cơ quan hữu quan, căn cứ vào tình hình thực tế, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến cuối cùng về chương trình kỳ họp, thời gian và phương thức họp phù hợp với tinh thần những nội dung gì thực sự cần thiết và cấp bách, được chuẩn bị kỹ lưỡng, có chất lượng và đảm bảo sự đồng thuận cao mới đưa vào chương trình kỳ họp để đảm bảo cho kỳ họp thành công tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, trước đó tại phiên họp thứ 2 và thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến sơ bộ về Kỳ họp thứ Hai của Quốc hội và tại phiên họp này là phiên cuối để cho ý kiến về nội dung này để thống nhất phương án tổ chức họp trực tuyến kết hợp trực tiếp và giữa hai đợt họp có thời gian nghỉ để Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội để hoàn thiện các dự thảo nghị quyết để trình Quốc hội xem xét thông qua.

Phiên họp thứ 4 cũng là phiên họp cuối để chốt các nội dung trình Quốc hội. Trong trường hợp có nội dung cấp bách, cần thiết có thể báo cáo Quốc hội để cho phép tổ chức kỳ họp chuyên đề theo hình thức trực tuyến vào cuối năm.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận thống nhất việc đề xuất một số đổi mới cần thiết phải áp dụng ngay tại Kỳ họp thứ Hai và việc tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này. Trong đó có việc chia tổ thảo luận trong điều kiện họp trực tuyến, biểu quyết trực tuyến…cần được báo cáo Quốc hội xem xét quyết định áp dụng tại Kỳ họp thứ 2.

Cùng với đó, để đảm bảo luật hóa việc tổ chức kỳ họp trực tuyến, theo Chương trình hành động của Quốc hội nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, Quốc hội đang khẩn trương xây dựng Đề án đổi mới và hoàn thiện, bổ sung các quy định về Nội quy của kỳ họp, dự kiến sẽ trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 3 tháng 5/2021.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Bảo đảm chất lượng phiên họp cao nhất với thời gian ngắn nhất

Với tinh thần đổi mới trách nhiệm kỹ lưỡng từ sớm, từ xa, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan hữu quan để chuẩn bị quá nhiều vòng một cách chu đáo và kỹ lưỡng các báo cáo, các tờ trình hoàn thiện, các báo cáo thẩm tra dự kiến sẽ được trình bày tại phiên họp lần này.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các cơ quan đã phối hợp rất chặt chẽ với nhau, làm việc không quản ngày đêm, chất lượng các báo cáo, tờ trình, báo cáo thẩm tra trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có bước cải thiện.

Để đảm bảo cho chất lượng cao nhất của Kỳ họp thứ Hai, vừa đảm bảo tiết kiệm, rút ngắn thời gian họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, với trách nhiệm của mình theo lĩnh vực được phân công phụ trách, nói sâu về lĩnh vực của mình, những đồng thời cũng phải có ý kiến về những lĩnh vực khác thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chất lượng của phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội là cao nhất với thời gian ngắn, tạo điều kiện tiền đề cho Kỳ họp Quốc hội được tổ chức thành công, rút ngắn được thời gian trong tình hình cấp bách, khó khăn của đất nước do tác động của đại dịch Covid-19.

* Sau phát biểu khai mạc, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo: Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV; Kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2021./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Chiều 17/9, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự Lễ trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 20:15, 17/09/2025
Trong nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng tại Phú Quốc (tỉnh An Giang), Trần Tam Điệp đã bỏ trốn nên Công an ra quyết định truy nã.
Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:49, 17/09/2025
Ngày 17/9, Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất lạp xưởng Gia Quý (nằm ở 4 căn nhà thông nhau số 838-844 đường Trần Hưng Đạo, phường Quy Nhơn).
Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:45, 17/09/2025
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị sinh thái, thông minh, là trung tâm tài chính quốc tế, công nghệ cao, logistics và du lịch chất lượng cao của khu vực.
Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 16:58, 17/09/2025
Ngày 17/9, Đoàn công tác do Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang Danh Phúc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và tặng quà các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, chức sắc tiêu biểu, Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn xã Kiên Lương, xã Giang Thành và phường Tô Châu, nhân dịp Lễ Sene Dolta.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 13:32, 17/09/2025
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 13:24, 17/09/2025
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 13:21, 17/09/2025
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 13:19, 17/09/2025
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Tạo

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 13:08, 17/09/2025
Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Chuyện khởi nghiệp của chàng trai người Mường: Nếu không dám làm, thì cái nghèo sẽ chẳng bao giờ buông

Chuyện khởi nghiệp của chàng trai người Mường: Nếu không dám làm, thì cái nghèo sẽ chẳng bao giờ buông

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 12:57, 17/09/2025
Đó là chia sẻ của chàng trai người Mường Bùi Văn Tú ở xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa. Trên hành trình khởi nghiệp dù nhiều nhiều lần trắng tay nhưng anh vẫn quyết tâm làm lại từ đầu và đã gặt hái được thành công.