Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Nắm bắt tình hình thực hiện chính sách dân tộc ở Quảng Ngãi

PV - 09:53, 08/11/2018

Ngày 6/11, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do ông Y Dẫn Êban, Vụ phó Vụ Địa phương II làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Trà Bồng; đại diện một số cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ngãi về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương năm 2018.

Đoàn công tác tặng quà cho bà con DTTS nghèo xã Trà Lâm (Trà Bồng, Quảng Ngãi). Đoàn công tác tặng quà cho bà con DTTS nghèo xã Trà Lâm (Trà Bồng, Quảng Ngãi).

Theo báo cáo của ông Nguyễn Đức On, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, các chương trình, chính sách, quyết định của trung ương và địa phương đề ra cơ bản phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS. Nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, như: Chương trình 134, 135; Chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu; Chính sách hỗ trợ di dân, thực hiện định canh, định cư... đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Đặc biệt, ngoài chính sách của Trung ương, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành và thực hiện một số chính sách đặc thù của tỉnh như: cấp không thu tiền các mặt hàng thiết yếu cho đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán; Chính sách hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng đối với hộ gia đình, thôn, xã, huyện thoát nghèo ở vùng miền núi; Đề án nâng cao hiệu quả phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi các huyện miền núi…

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức On, Trưởng ban Dân tộc cũng nhìn nhận, trong quá trình triển khai chính sách dân tộc, năng lực quản lý dự án của cán bộ một số xã còn hạn chế; chưa có nhiều mô hình phát triển sản xuất để nhân ra diện rộng. Việc thực hiện hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu...

Tại buổi làm việc Đoàn công tác đã đánh giá những kết quả đạt được trong thực hiện công tác dân tộc, các chính sách dân tộc của địa phương; đồng thời mong muốn, các địa phương được thụ hưởng CT 135 cần nâng cao trách nhiệm quản lý, bảo dưỡng các công trình 135; tiếp tục tuyên truyền thông tin về mục đích, ý nghĩa của Chương trình 135, để người dân hiểu, phát huy hiệu quả từ việc khai thác công trình phục vụ dân sinh, qua đó người dân cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ công trình.

Đối với những kiến nghị của Ban Dân tộc tỉnh, UBND huyện Trà Bồng về một số những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chính sách dân tộc, Đoàn công tác sẽ tổng hợp trình lãnh đạo UBDT xem xét báo cáo các cấp có thẩm quyền và liên quan để có giải pháp giải quyết kịp thời.

Dip này, Đoàn công tác cũng đã đến thăm, làm việc với xã Trà Lâm, một địa phương còn nhiều khó khăn của huyện Trà Bồng. Đoàn đã tặng 20 suất quà cho 20 hộ đồng bào DTTS nghèo và động viên các hộ tích cực lao động sản xuất vươn lên trong cuộc sống.

LÊ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trong tuần qua, tiếp tục có nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch và Quỹ vắc xin phòng Covid-19 với trên 216,4 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Buôn Đôn (Đắk Lắk): Đời sống đồng bào được nâng lên nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Buôn Đôn (Đắk Lắk): Đời sống đồng bào được nâng lên nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Lê Hường - CĐ - 1 giờ trước
Huyện biên giới Buôn Đôn có 18 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 47%. Đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp nên đời sống đồng bào luôn đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, từ việc triển khai, thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án chính sách dân tộc, nên đời sống đồng bào DTTS đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Nữ đạo diễn người dân tộc Tày đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Nữ đạo diễn người dân tộc Tày đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 1 giờ trước
Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA, diễn ra từ ngày 17/11 đến 28/11) đã công bố danh sách những người chiến thắng tại sự kiện này năm nay. Trong đó, nữ đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm với phim tài liệu "Những đứa trẻ trong sương" đã đoạt giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" ở hạng mục "Tranh giải quốc tế" dành cho phim đầu tay.
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 27/11 theo giờ địa phương, tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Torino, Italia và nhận cuốn sách “Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam” do chính bà dịch từ tiếng Việt sang tiếng Italia.
Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 42/2021/QH15 về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Trên những bản làng của Tây Nguyên, đời sống đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào giáo dân nói riêng ngày càng ấm no, hạnh phúc; người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc và sống tốt đời đẹp đạo.
Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 27/11, cả nước có 13.063 ca mắc mới COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố trong đó có 7.160 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.668 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Sắc màu 54 - Hà Đức Thành - 4 giờ trước
Vừa qua, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên toàn tỉnh Gia Lai lần thứ 5, năm 2021. Hội thi đã đem đến bức tranh văn hóa đa sắc màu của các dân tộc thiểu số, đồng thời khơi dậy tình yêu văn hoá dân tộc của thế hệ trẻ.
Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Giáo dục dân tộc - Nguyễn Thanh - 4 giờ trước
Đường vào xã Na Loi (Kỳ Sơn, Nghệ An) mùa này ngập trong sắc vàng của hoa dã quỳ. Có lẽ vì thế mà quãng đường rừng gập ghềnh, hiểm trở dài những 50km dường như ngắn lại. Tôi đã đi trên cung đường ấy đôi ba lần. Nhưng với nữ nhà giáo Lê Thị Hạnh, thì cô đã đi ngót 20 năm qua, để rồi khi xa lại nhớ và và nếu không còn dạy nữa, hẳn là sẽ day dứt khôn nguôi.
“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

Giáo dục - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Tuyên Quang là địa phương thứ 7 trong năm 2021 của chương trình “Điều ước cho em” kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Tại đây, chương trình đã tặng những phần quà ý nghĩa đến các trường học khó khăn; các giáo viên, học sinh nghèo vượt khó.
Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đang chú trọng phát triển cây chè tán ma, đưa sản phẩm chè đặc trưng này thành sản phẩm OCOP, đồng thời hình thành các vùng chuyên canh theo hướng mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người dân.