Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Hoàng Quý - Tuấn Ninh - 19:27, 10/10/2022

Ngày 10/10, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 2022. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh - Trưởng ban Chỉ đạo Chuyển đổi số UBDT dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi Lễ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi Lễ

Tham dự buổi Lễ còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT: Nông Quốc Tuấn - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số UBDT; Hoàng Thị Hạnh; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT; đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông; Tập đoàn công nghệ CMC cùng các công ty, doanh ngiệp công nghệ số.

Trên thế giới, chuyển đổi số bắt đầu được nhắc đến nhiều vào khoảng năm 2015, phổ biến từ năm 2017. Ở Việt Nam, chuyển đổi số bắt đầu được nhắc đến vào khoảng năm 2018. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia vào ngày 3/6/2020. Ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg lấy ngày 10/10 hàng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia.

Các đại biểu tham dự buổi lễ
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tại phiên họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã nhấn mạnh: Chuyển đổi số tác động tới mọi người dân, cho nên, phải lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực cho chuyển đổi số. Mọi chính sách đều hướng về người dân và người dân cần tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Có như vậy, chuyển đổi số mới mang tính toàn dân và toàn diện, mới mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.Tuy nhiên, hiện nay, việc tiếp cận, phát triển công nghệ số trên toàn quốc nói chung và tại khu vực vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Nguyễn Khắc Lịch - Cục trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia trình bày tại buổi Lễ
Ông Nguyễn Khắc Lịch - Cục trưởng Cục Chuyển đổi số trình bày một số vấn đề trọng tâm về chuyển đổi số tại buổi Lễ

Sự quan trọng của việc nhanh chóng Chuyển đổi số và làm chủ công nghệ đã khiến các cơ quan quản lý nhà nước không ngừng đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ, nhằm tăng tốc độ chuyển đổi và ứng dụng trong quản lý và vận hành một cách dễ dàng và hiệu quả.

Thông qua sự kiện Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số do UBDT tổ chức ngày hôm nay mang đến cho các đại biểu những cơ hội khám phá các giải pháp, sản phẩm công nghệ số ứng dụng trong công tác dân tộc, chính phủ số và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa - đào tạo đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi trong thời đại chuyển đổi số hiện nay, hướng tới hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Lãnh đạo UBDT, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị công nghệ thông tin đã tiến hành khởi động Cổng dịch vụ công trực tuyến giai đoạn I của UBDT
Lãnh đạo UBDT, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị công nghệ thông tin đã tiến hành khởi động Cổng dịch vụ công trực tuyến giai đoạn I của UBDT

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe ông Nguyễn Khắc Lịch - Cục trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) trao đổi một số định hướng của Chính phủ về chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2030.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cùng các đại biểu tham quan các sản phẩm công nghệ được giới thiệu tại buổi Lễ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cùng các đại biểu tham quan các sản phẩm công nghệ được giới thiệu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá cao sự hỗ trợ về mặt quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời gian qua đối với UBDT; cám ơn Tập đoàn công nghệ CMC, các doanh nghiệp công nghệ thông tin đã đồng hành cùng UBDT trong việc tiếp tục thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước và những ý tưởng về ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số của UBDT phù hợp với chức năng, nhiệm vụ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh nhấn mạnh “Hiện nay, chuyển đổi số là xu hướng chung của toàn xã hội. Đối với công tác dân tộc và chính sách dân tộc, đây là thời điểm phù hợp nhất để tiến hành chuyển đổi số”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cùng các đại biểu tham quan các sản phẩm công nghệ được giới thiệu tại buổi Lễ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cùng các đại biểu tham quan các sản phẩm công nghệ được giới thiệu tại buổi Lễ

Để công tác chuyển đổi số đạt hiệu quả, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đề nghị Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số UBDT cần đánh giá, rà soát lại đầy đủ những điều kiện cần thiết để chuyển đổi số trong lĩnh vực công tác dân tộc và chính sách dân tộc; Các đơn vị tham mưu, các đơn vị được giao nhiệm vụ trong công tác chuyển đổi số phải đi trước, chuyển đổi trước; Các cơ quan tư vấn, các doanh nghiệp, các vụ, đơn vị liên quan tăng cường công tác liên thông từ trong nội bộ với nhau sau đó liên thông với các ngành, các địa phương…

Tại buổi Lễ, Lãnh đạo UBDT, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị công nghệ thông tin đã tiến hành khởi động Cổng dịch vụ công trực tuyến giai đoạn I của UBDT.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025

Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025

Du lịch - Anh Trúc - 1 giờ trước
Việc Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới không chỉ là niềm tự hào của địa phương, mà còn khẳng định sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam trên bản đồ thế giới.
Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ các hình thức kỷ luật đình chỉ học tập, cảnh cáo đối với học sinh vi phạm kỷ luật

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ các hình thức kỷ luật đình chỉ học tập, cảnh cáo đối với học sinh vi phạm kỷ luật

Giáo dục - Anh Trúc - 1 giờ trước
Từ thời điểm ngày 31/10 trở đi, học sinh vi phạm kỷ luật sẽ bị nhắc nhở, phê bình hoặc viết bản tự kiểm điểm, thay vì các hình thức kỷ luật được áp dụng từ nhiều năm qua, như: Đình chỉ học tập, cảnh cáo trước lớp, cảnh cáo trước toàn trường…
Champions League: Van Dijk tỏa sáng phút bù giờ, Liverpool hạ gục Atlético Madrid 3-2 tại Anfield

Champions League: Van Dijk tỏa sáng phút bù giờ, Liverpool hạ gục Atlético Madrid 3-2 tại Anfield

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Liverpool có màn ra quân kịch tính tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi đánh bại Atlético Madrid với tỷ số 3-2 trên sân Anfield. Trung vệ đội trưởng Virgil van Dijk trở thành người hùng, với bàn thắng quyết định ở phút bù giờ, giúp “Lữ đoàn đỏ” khởi đầu hoàn hảo tại đấu trường châu Âu.
Champions League: Allianz Arena rực lửa trong ngày Bayern quật ngã Chelsea 3-1

Champions League: Allianz Arena rực lửa trong ngày Bayern quật ngã Chelsea 3-1

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trên sân Allianz Arena, Bayern Munich đã có màn khởi đầu ấn tượng tại vòng bảng Champions League 2025/26 khi giành chiến thắng 3-1 trước Chelsea. Tiền đạo người Anh Harry Kane trở thành tâm điểm với một cú đúp bàn thắng, giúp đại diện nước Đức khẳng định sức mạnh.
Cảnh báo về cây ngoại lai “Kỳ Hải Nam” bảo vệ đa dạng sinh học và quyền lợi của người dân

Cảnh báo về cây ngoại lai “Kỳ Hải Nam” bảo vệ đa dạng sinh học và quyền lợi của người dân

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 1 giờ trước
Thời gian gần đây, một số địa phương xuất hiện giống cây “Kỳ Hải Nam” không rõ nguồn gốc, được quảng bá là cây “làm giàu”, khiến nhiều người dân chặt bỏ cây trồng khác để thay thế, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát và siết chặt công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Champions League: PSG khởi đầu hoàn hảo, thắng đậm Atalanta 4-0

Champions League: PSG khởi đầu hoàn hảo, thắng đậm Atalanta 4-0

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trên sân Parc des Princes, Paris Saint-Germain đã có màn ra quân như mơ tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi đánh bại Atalanta với tỷ số 4-0. Chiến thắng đậm đà này giúp thầy trò HLV Luis Enrique khẳng định sức mạnh và tham vọng bảo vệ ngôi vương châu Âu.
Champions League: Marcus Thuram lập cú đúp, Inter Milan hạ gục Ajax ngay tại Amsterdam

Champions League: Marcus Thuram lập cú đúp, Inter Milan hạ gục Ajax ngay tại Amsterdam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Inter Milan có màn ra quân ấn tượng tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi giành chiến thắng 2-0 trước Ajax trên sân Johan Cruyff Arena. Tiền đạo Marcus Thuram trở thành người hùng với cú đúp bàn thắng bằng đầu, mang về 3 điểm trọn vẹn cho đại diện Serie A.
Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Sản phẩm - Thị trường - Thanh Hải - 3 giờ trước
Một bức tranh sáng cho ngành Nông nghiệp Nghệ An khi mà giá trị xuất khẩu tăng lên, sản phẩm chủ lực cũng như diện tích ứng dụng công nghệ cao ngày càng được mở rộng… Tuy nhiên, để có chỗ đứng bền vững, mở rộng hơn cánh cửa sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân và doanh nghiệp, thì cần nhiều hơn những giải pháp quyết liệt.
Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Gương sáng - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Bắt đầu từ cây ớt chào mào - một loài cây mọc hoang dại được người dân đặt tên theo loài chim thường tìm đến ăn ớt vào mùa chín đỏ, anh Lỷ Văn Quạn, giáo viên Trường TH và THCS Đại Dực 1, xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh đã nghĩ ra nhiều ý tưởng khai thác giá trị từ cây dại này.
An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 20:15, 17/09/2025
Trong nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng tại Phú Quốc (tỉnh An Giang), Trần Tam Điệp đã bỏ trốn nên Công an ra quyết định truy nã.