Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Góp ý hoàn thiện Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

Thanh Huyền - 13:35, 19/05/2022

Sáng ngày 19/5, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc, đã diễn ra Hội thảo Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh, Trưởng Ban soạn thảo Chuyên đề chủ trì Hội thảo.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội thảo
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủyban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng Ban Soạn thảo; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Thư ký khoa học Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Văn Hùng; các thành viên Ban Soạn thảo và một số chuyên gia, nhà khoa học.

Thực hiện Kế hoạch triển khai các chuyên đề phục vụ nghiên cứu lý luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII, Ủy ban Dân tộc được phân công chủ trì thực hiện chuyên đề “ Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”. Để triển khai nhiệm vụ trên, Ủy ban Dân tộc đã thành lập Ban Soạn thảo Chuyên đề do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh là Trưởng Ban.

Với tinh thần công phu, nghiêm túc, cầu thị, Ủy ban Dân tộc đã hoàn thiện dự thảo Đề cương chuyên đề gửi Hội đồng Lý luận Trung ương theo kế hoạch. Trên cơ sở góp ý, định hướng của Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Soạn thảo đã hoàn thiện dự thảo Chuyên đề.

Theo đó, vấn đề lý luận - thực tiễn cốt lõi của Chuyên đề là sự tác động của Chủ nghĩa dân tộc trên thế giới đối với vấn đề dân tộc ở Việt Nam trong công cuộc đổi mới xây dựng và phát triển đất nước. Từ đó, đưa ra những kiến nghị chính sách mang tính quan điểm, định hướng phát triển, dự báo và cảnh báo những vấn đề đặt ra cho Việt Nam trong quá trình thực hiện và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Các nhà khoa học phát biểu tại Hội thảo
Các nhà khoa học phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các thành viên dự họp, các nhà khoa học đã đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, chu đáo Ban Soạn thảo đối với dự thảo Chuyên đề và cho rằng, đây là Chuyên đề có nhiều ý nghĩa. Để hoàn thiện Chuyên đề, các đại biểu đề nghị tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung về mặt nội hàm, nội dung, bố cục Chuyên đề ngắn gọn, xúc tích, logic, luận cứ luận chứng khoa học, chính xác. Trong đó, cần làm rõ thêm bối cảnh; đánh giá tác động ảnh hưởng; những vấn đề lý luận về chủ nghĩa dân tộc hiện nay trên thế giới có nét tương đồng với Việt Nam; đề xuất các nhóm giải pháp phù hợp, sát thực tiễn, làm cơ sở cho việc xây dựng được chiến lược lâu dài, tầm nhìn quốc gia về chính sách, những vấn đề đặt ra và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đánh giá cao sự cố gắng của Ban Soạn thảo và cho rằng, trong thời gian ngắn, nhưng Ban Soạn thảo đã bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, định hướng của Hội đồng Lý luận Trung ương, tiếp thu các ý kiến của các nhà khoa học hoàn thiện dự thảo Chuyên đề đáp ứng về mặt thời lượng, bố cục, tiến độ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu Ban Soạn thảo tiếp tục tiếp thu tối đa ý kiến tại Hội thảo, chắt lọc trên tinh thần bảo đảm thời lượng, logic, cô đọng, xúc tích, có tính khái quát cao; có dẫn dắt, nhận diện khái niệm chuẩn, có minh chứng cụ thể. Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh giải pháp về tư tưởng, thể chế, chính sách, tuyên truyền vận động, công nghệ thông tin, chuyển đổi số, xã hội số…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng yêu cầu Ban Soạn thảo tích tực lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan, như: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương, Hội đồng Dân tộc Quốc hội, nhằm huy động sự tham gia, sức mạnh tổng hợp để hoàn thiện Chuyên đề một cách tốt nhất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.
Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Xã hội - Mỹ Dung - 20:22, 29/02/2024
Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ 714) triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - Thiên An - 20:20, 29/02/2024
Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Tin tức - Vũ Mừng - 20:18, 29/02/2024
Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.
Xúc phạm Cảnh sát Giao thông trên Facebook, nam thanh niên ở Hà Giang bị phạt 5 triệu đồng

Xúc phạm Cảnh sát Giao thông trên Facebook, nam thanh niên ở Hà Giang bị phạt 5 triệu đồng

Pháp luật - Vũ Mừng - 20:15, 29/02/2024
Công an huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với T.V.N, vì hành vi “xúc phạm danh dự, uy tín” lực lượng Công an trên mạng xã hội Facebook cá nhân, quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ và được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NĐ-CP, ngày 27/1/2022.