Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên bố chung kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng "Nước Nga Thống nhất"

BDT - 08:05, 23/05/2023

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất”, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Đi-mi-tơ-ri Mét-vê-đép từ ngày 21 đến ngày 23/5/2023 theo Thỏa thuận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga thống nhất”, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất”. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Dmitry Medvedev
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Dmitry Medvedev

Toàn văn Tuyên bố chung như sau:

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất”, Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Đ.A.Mét-vê-đép đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến ngày 23/5/2023. Trong thời gian thăm Việt Nam, Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Đ.A.Mét-vê-đép đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Trong bầu không khí thân tình, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; trao đổi ý kiến và đạt được nhận thức chung về việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất”, giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong thời kỳ mới. Trên cơ sở mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, tăng cường quan hệ vì lợi ích của hai nước và Nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới, hai bên đã nhất trí về các vấn đề sau:

1. Cơ sở vững chắc trong quan hệ giữa hai Đảng chúng ta là Thỏa thuận hợp tác ký năm 2009, được củng cố bằng những Biên bản về việc mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác toàn diện các giai đoạn 2015 - 2017, 2018 - 2021 và 2022 - 2024.

2. Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất” (sau đây gọi là Các Bên) có nhiều quan điểm gần gũi hoặc tương đồng về những vấn đề thời sự của chương trình nghị sự quốc tế, nhất quán bày tỏ ý định hợp tác nhằm củng cố hòa bình, an ninh và hợp tác cùng có lợi ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới nói chung vì một thế giới công bằng hơn; sẵn sàng tiếp tục hợp tác nhằm bảo vệ và tăng cường các nguyên tắc và quy định được thừa nhận rộng rãi của Luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

3. Một lĩnh vực quan trọng trong hoạt động chung của Các Bên là tích cực tham gia vào đối thoại chính trị giữa Việt Nam và Liên bang Nga ở cấp cao và cấp cao nhất, nhằm thúc đẩy tổng thể quan hệ song phương.

4. Trong thời gian tới, Các Bên sẽ chỉ đạo thực hiện các chủ trương lớn sau:

(i) Thực hiện hiệu quả Thỏa thuận về hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất” và Biên bản về việc mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai đảng mà hai bên đã ký vào tháng 12/2021, trong đó tập trung duy trì cơ chế trao đổi đoàn Lãnh đạo cấp cao hằng năm giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất”, tăng cường quan hệ Đảng trong các khuôn khổ song phương và đa phương.

(ii) Các cơ quan, tổ chức, địa phương liên quan của hai nước đẩy mạnh việc thực hiện những nội dung được nêu trong Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga đến năm 2030, trong đó tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, khoa học, kỹ thuật, giáo dục, y tế, thông tin, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, quan hệ giữa các tầng lớp Nhân dân và địa phương.

5. Các Bên sẽ tiếp tục tham vấn thường xuyên về các vấn đề trong quan hệ Việt - Nga, các vấn đề quốc tế lớn nhằm bảo đảm hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới, trong đó có sự cần thiết mở rộng hợp tác trên kênh đảng giữa Nga và ASEAN.

6. Các Bên tin tưởng rằng, sự hợp tác hiệu quả giữa Các Bên sẽ góp phần tiếp tục củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì lợi ích của Nhân dân hai nước.

Hà Nội, ngày 22 tháng 5 năm 2023

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.