Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tưởng nhớ, tri ân công lao cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc

PV - 11:30, 01/12/2021

Ngày 1/12, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ giỗ lần thứ 92 cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và người dân dự lễ.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cùng đại biểu thành kính dâng hương tại Đền thờ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cùng đại biểu thành kính dâng hương tại Đền thờ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.
Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Lễ giỗ năm nay tổ chức nội bộ và thực hiện theo các nghi thức cổ truyền như: Lễ cúng tiên thường, chính giỗ và lễ cúng hậu thường. Chính giỗ tổ chức lễ dâng hương, hoa, phẩm vật; ôn lại cuộc đời của cụ Nguyễn Sinh Sắc.

Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc đến Đồng Tháp sinh sống, hoạt động cách mạng ở làng Hòa An, Cao Lãnh. Trong khoảng thời gian ở Đồng Tháp, Cụ làm nghề sắc thuốc, xem mạch, kê toa trị bệnh và tuyên truyền chủ nghĩa yêu nước cho nhân dân nơi đây.

Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc sinh năm 1862, tại Làng Sen, Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An, mất vào ngày 27/11/1929, nhằm ngày 27/10 năm Kỷ Tỵ, tại làng Hòa An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, nay là phường 4, thành phố Cao Lãnh. Cụ đã sinh thành dưỡng dục cho Tổ quốc ta một vĩ nhân là Chủ tịch Hồ Chí Minh, một danh nhân văn hóa thế giới, Anh hùng giải phóng dân tộc.

Lễ giỗ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc là hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị, nhân văn góp phần giáo dục chủ nghĩa yêu nước, anh hùng cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, đây là dịp Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Đồng Tháp thể hiện sự tri ân công lao to lớn cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Khu di tích cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc được tỉnh Đồng Tháp tu bổ, chăm lo hương khói trang nghiêm phần mộ, thành một quần thể Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia với diện tích trên 9 héc ta. Tại đây có nhiều công trình như: Nhà trưng bày cuộc đời và sự nghiệp, Đền thờ cụ Phó Bảng; Nhà sàn Bác Hồ tại Khu di tích; tái hiện một góc không gian làng Hòa An xưa, nơi nhân dân Hòa An đã chăm sóc Cụ lúc cuối đời..., giúp thế hệ trẻ có thể cảm nhận, hiểu hơn về hình ảnh và cuộc đời của một nhân sĩ yêu nước… Tại lễ giỗ, Khu di tích cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc tổ chức triển lãm hàng trăm bức ảnh về những thành tựu, quê hương, đất nước, con người Đồng Tháp trong những năm qua.

Đặc biệt Khu di tích cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc hiện còn có cây Khế 293 năm tuổi và cây Sộp 332 năm tuổi là 2 cây Di sản Việt Nam. Hai gốc cây Dầu có tuổi thọ trên 100 năm, chế tác thành 2 tác phẩm nghệ thuật có hình ảnh trống đồng Đông Sơn với 9 đầu rồng và tác phẩm bản đồ Việt Nam, hoa sen, 12 con giáp, đây là 2 tác phẩm điêu khắc gỗ được công nhận xác lập kỷ lục Việt Nam để cho khách tham quan đến viếng, chiêm ngưỡng./.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào

Thời sự - Thanh Huyền - 19:04, 18/03/2025
Ngày 18/3, trong không khí cả nước đang sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025) và hướng đến kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn công tác đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các bậc tiền bối cách mạng tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
Bắc Bộ tiếp tục rét, vùng núi có nơi dưới 10 độ C

Bắc Bộ tiếp tục rét, vùng núi có nơi dưới 10 độ C

Tin tức - Anh Trúc - 16:56, 18/03/2025
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Huế trời tiếp tục rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.
Chương trình MTQG 1719 mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ DTTS ở Quảng Trị

Chương trình MTQG 1719 mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ DTTS ở Quảng Trị

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:53, 18/03/2025
Sau gần 4 năm triển khai Dự án 8, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị đã triển khai có hiệu quả những nội dung, chỉ tiêu cốt lõi. Qua đó, mở ra nhiều cơ hội giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh trên hành trình mới

Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh trên hành trình mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 16:04, 18/03/2025
Thực hiện chủ trương của Trung ương về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, từ ngày 1/3/2025, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh đã được thành lập và chính thức đi vào hoạt động. "Khi 2 lĩnh vực dân tộc và tôn giáo "về chung một nhà" sẽ tạo thuận lợi trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực dân tộc và tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt với địa bàn TP. Hồ Chí Minh - nơi có 53 DTTS cùng sinh sống và hàng triệu tín đồ", ông Nguyễn Duy Tân, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh chia sẻ
Vị Xuyên (Hà Giang): Nhiều giải pháp hiệu quả giảm nghèo bền vững

Vị Xuyên (Hà Giang): Nhiều giải pháp hiệu quả giảm nghèo bền vững

Dân tộc - Tôn giáo - Hà Anh - 16:02, 18/03/2025
Những năm qua, từ nguồn lực của Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã chú trọng tạo sinh kế, giải quyết việc làm giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.
Linh thiêng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Linh thiêng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 18/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Linh thiêng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Ngôi cổ tự ở Bắc Ninh. Tiềm năng du lịch cộng đồng ở Bàu Ếch. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hơn 560 doanh nghiệp đạt chứng nhận Việt Nam chất lượng cao 2025

Hơn 560 doanh nghiệp đạt chứng nhận Việt Nam chất lượng cao 2025

Kinh tế - Minh Nhật - 16:00, 18/03/2025
Các doanh nghiệp đạt nhãn hiệu chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao 2025, đóng góp ngân sách gần 170.000 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho gần 250.000 lao động.

"Điểm tựa" ở vùng cao Quảng Nam

Người có uy tín - T.Nhân - H.Trường - 15:55, 18/03/2025
Không chỉ giữ vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân, thời gian qua lực lượng Người có uy tín ở các huyện miền cao Quảng Nam không ngừng tăng gia sản xuất, tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ bà con cùng cải thiện sinh kế.
Thanh Hóa: Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Tòa Giám mục Giáo phận tỉnh dịp lễ Thánh Quan Thầy

Thanh Hóa: Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Tòa Giám mục Giáo phận tỉnh dịp lễ Thánh Quan Thầy

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Quỳnh Trâm - 15:52, 18/03/2025
Ngày 18/3, lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã đến chúc mừng Tòa Giám mục nhân dịp Lễ Thánh Quan Thầy Giáo phận Thanh Hóa năm 2025. Tiếp đoàn có Đức Giám mục Giáo phận Thanh Hóa Nguyễn Đức Cường và các vị linh mục.
Kiến trúc độc đáo của Tòa thánh Tây Ninh

Kiến trúc độc đáo của Tòa thánh Tây Ninh

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 15:50, 18/03/2025
Tọa lạc tại đường Phạm Hộ Pháp, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, cách TP. Tây Ninh khoảng 5km về phía Đông Nam và cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 100km về phía Tây, Tòa thánh Tây Ninh là nơi diễn ra những hoạt động tôn giáo quan trọng, nơi các tín đồ của đạo Cao Đài đến hành hương, thực hiện các nghi lễ trang trọng.
Sắc màu dân tộc trong Lễ hội Quán Thế Âm ở Đà Nẵng

Sắc màu dân tộc trong Lễ hội Quán Thế Âm ở Đà Nẵng

Sắc màu 54 - Minh Ngọc - 15:49, 18/03/2025
Lễ hội Quán Thế Âm là một trong những sự kiện văn hóa, tôn giáo lớn của Đà Nẵng, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Với những hoạt động phong phú, lễ hội không chỉ là nơi để người dân chiêm bái, cầu an mà còn là dịp quảng bá giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất Ngũ Hành Sơn.