Đồng bào Xơ Đăng ở làng Kon Rôn tập trung về nhà rông để xem truyền hình trực tiếp Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. (Ảnh: Ngọc Chí)Ngay từ sáng sớm 2/9, những con đường nhỏ trong làng Kon Rôn trở nên nhộn nhịp hơn hẳn, người dân nô nức tập trung về nhà rông của làng để xem Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) qua màn hình ti vi.
Đồng bào Xơ Đăng ở làng Kon Rôn chăm chú theo dõi Lễ diễu binh, diễu hành qua màn hình ti vi. (Ảnh: Ngọc Chí)Ông A Huế - Trưởng thôn Kon Rôn, xã Ngọk Réo cho biết: Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 là sự kiện trọng đại của đất nước, của dân tộc. Vì vậy, thôn đã họp và thống nhất sẽ tổ chức cho bà con xem trực tiếp qua ti vi vào sáng 2/9 tại nhà rông.
““Nhờ Đảng, Bác Hồ, đất nước mới có độc lập, tự do; Nhân dân cả nước nói chung và đồng bào Xơ Đăng nơi đây mới có cơ hội học tập, phát triển, cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Việc cả làng cùng xem Lễ diễu binh, diễu hành này nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, hun đúc thêm tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay”, ông A Huế chia sẻ thêm.
Các cựu chiến binh cảm thấy tự hào khi xem trực tiếp Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. (Ảnh: Ngọc Chí)Trong căn nhà rông truyền thống, đồng bào Xơ Đăng làng Kon Rôn hướng mắt về màn hình ti vi, chăm chú theo dõi Lễ diễu binh, diễu hành. Trong không khí trang nghiêm, từng bước chân rầm rập của các đoàn quân đi qua để lại niềm xúc động, tự hào trong lòng đồng bào Xơ Đăng nơi đây.
Cựu chiến binh A Cảnh, làng Kon Rôn, xã Ngọk Réo từng tham gia kháng chiến chống Mỹ xúc động chia sẻ: Là người lính từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên, tôi thấm thía hơn ai hết giá trị của hòa bình hôm nay, trong lòng trào dâng niềm tự hào khi đất nước ngày càng phát triển. Lễ diễu binh, diễu hàng sáng nay không chỉ là sự kiện kỷ niệm, mà còn là minh chứng sống động cho sự đổi thay của đất nước, cho khát vọng vươn lên của dân tộc Việt Nam.
Anh U Quân, Bí thư Chi đoàn làng Kon Rôn, xã Ngọk Réo chia sẻ: Xem hình ảnh những đoàn quân bước đều, mạnh mẽ thể hiện sức mạnh và khí phách của dân tộc. Thế hệ trẻ chúng em hôm nay luôn ghi nhớ công ơn, sự hy sinh của các thế hệ cha anh để đất nước có được hòa bình hôm nay. Chúng em nguyện sẽ nỗ lực, cố gắng hết mình để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.
Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, làng Kon Rôn ngày càng khang trang, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao. (Ảnh: Ngọc Chí)Làng Kon Rôn, xã Ngọk Réo có 236 hộ, gần 100% là đồng bào Xơ Đăng. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, diện mạo làng ngày càng khang trang, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao. Năm 2025, làng chỉ còn 5 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 47 triệu đồng/năm.
Phấn khởi trước thành tựu của đất nước trong 80 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng bào Xơ Đăng nơi đây nguyện sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương giàu đẹp và góp sức xây dựng đất nước hùng cường và thịnh vượng.