Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Từ nuôi thỏ trở thành Giám đốc

Khắc Điệp - 10:26, 14/10/2020

Trải qua nhiều khó khăn khi quyết định nuôi thỏ, đến nay, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) thanh niên Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) - Phạm Hải Chiều sinh năm 1986 đã gặt hái được nhiều thành công với doanh thu mỗi năm lên đến hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho thanh niên trong xã.

 Thỏ thương phẩm của HTX thanh niên Lâm Thượng có đầu ra ổn định.
Thỏ thương phẩm của HTX thanh niên Lâm Thượng có đầu ra ổn định.

Tốt nghiệp chuyên ngành Giáo dục thể chất, Trường Đại học Sư phạm Hải Phòng năm 2011, chàng trai trẻ Phạm Hải Chiều nộp đơn tình nguyện lên công tác tại Trường Tiểu học Mồ Sì Sàn, xã Mồ Sì Sàn, huyện Phong Thổ (Lai Châu). Sau hơn 2 năm với sự nghiệp trồng người, đến năm 2016, anh Chiều quyết định về quê hương Lâm Thượng để lập nghiệp.

Về quê hương, anh Chiều gặp rất nhiều khó khăn khi xác định hướng phát triển đầu tư vào mô hình kinh tế nào cho hiệu quả. Trong một lần tình cờ lên mạng Internet tìm kiếm thông tin, anh nhận thấy nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao nên quyết tâm làm theo mô hình này. Tháng 4/2017, anh xây dựng chuồng trại và nuôi khởi điểm 50 con thỏ sinh sản. Nhờ những kinh nghiệm học hỏi được nên đàn thỏ sinh trưởng, phát triển tốt, sau 6 tháng nuôi, tổng đàn thỏ đã lên tới 500 con, xuất bán thỏ, anh có thu nhập mỗi tháng khoảng 5 triệu đồng.

Nhận thấy nuôi thỏ phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương, ít dịch bệnh, có giá trị kinh tế cao, đến tháng 11 năm 2017, anh quyết định tăng số lượng đàn lên 2.000 con và được HTX thanh niên Tân Linh, xã Tân Linh, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ thỏ thương phẩm. Với những bước tiến vững chắc, tháng 3/2018, anh Chiều quyết định thành lập HTX thanh niên Lâm Thượng chuyên cung cấp con giống và bao tiêu thỏ thương phẩm cho các hộ chăn nuôi. Đến nay, HTX đã có 8 trang trại thành viên với tổng đàn trên 5 nghìn con. Ngoài bán thỏ thương phẩm, HTX đã sản xuất thêm sản phẩm xúc xích thỏ để cung ứng cho thị trường. Qua hạch toán, tổng doanh thu của HTX năm 2019 đạt hơn 1 tỷ đồng, trừ chi phí, lợi nhuận đạt trên 20%.

Anh Chiều chia sẻ: “Mình thấy nhiều thanh niên quê hương gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, vì vậy, sau khi thành lập HTX, mình đã phát triển các vệ tinh trong và ngoài huyện, giúp thanh niên cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu từ mô hình này”.

Đơn cử như mô hình nuôi thỏ của anh Hoàng Văn Soi, thôn Kèn Trọ, xã Lâm Thượng, thành viên HTX thanh niên Lâm Thượng. Trong khu chuồng nuôi với tổng đàn khoảng 500 con, chuồng thỏ được trang bị kiên cố, hiện đại với hệ thống quạt gió, giữ ấm, làm mát, nền chuồng bằng xi măng bảo đảm vệ sinh. Khu nuôi được chia tách khoa học với khu dành cho thỏ hậu bị và khu nuôi thỏ sinh sản. Trung bình mỗi năm, xuất bán thỏ sau khi đã trừ chi phí, anh Soi thu về hơn 40 triệu đồng.

Qua những nỗ lực của bản thân trong việc phát triển HTX với mô hình nuôi thỏ, anh Phạm Hải Chiều, Giám đốc HTX thanh niên Lâm Thượng đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thanh niên khởi nghiệp ở vùng DTTS năm 2018; Anh Chiều cũng đạt giải Ba cuộc thi ý tưởng, dự án thanh niên khởi nghiệp tỉnh Yên Bái năm 2017.

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.