Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Từ nuôi thỏ trở thành Giám đốc

Khắc Điệp - 10:26, 14/10/2020

Trải qua nhiều khó khăn khi quyết định nuôi thỏ, đến nay, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) thanh niên Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) - Phạm Hải Chiều sinh năm 1986 đã gặt hái được nhiều thành công với doanh thu mỗi năm lên đến hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho thanh niên trong xã.

 Thỏ thương phẩm của HTX thanh niên Lâm Thượng có đầu ra ổn định.
Thỏ thương phẩm của HTX thanh niên Lâm Thượng có đầu ra ổn định.

Tốt nghiệp chuyên ngành Giáo dục thể chất, Trường Đại học Sư phạm Hải Phòng năm 2011, chàng trai trẻ Phạm Hải Chiều nộp đơn tình nguyện lên công tác tại Trường Tiểu học Mồ Sì Sàn, xã Mồ Sì Sàn, huyện Phong Thổ (Lai Châu). Sau hơn 2 năm với sự nghiệp trồng người, đến năm 2016, anh Chiều quyết định về quê hương Lâm Thượng để lập nghiệp.

Về quê hương, anh Chiều gặp rất nhiều khó khăn khi xác định hướng phát triển đầu tư vào mô hình kinh tế nào cho hiệu quả. Trong một lần tình cờ lên mạng Internet tìm kiếm thông tin, anh nhận thấy nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao nên quyết tâm làm theo mô hình này. Tháng 4/2017, anh xây dựng chuồng trại và nuôi khởi điểm 50 con thỏ sinh sản. Nhờ những kinh nghiệm học hỏi được nên đàn thỏ sinh trưởng, phát triển tốt, sau 6 tháng nuôi, tổng đàn thỏ đã lên tới 500 con, xuất bán thỏ, anh có thu nhập mỗi tháng khoảng 5 triệu đồng.

Nhận thấy nuôi thỏ phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương, ít dịch bệnh, có giá trị kinh tế cao, đến tháng 11 năm 2017, anh quyết định tăng số lượng đàn lên 2.000 con và được HTX thanh niên Tân Linh, xã Tân Linh, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ thỏ thương phẩm. Với những bước tiến vững chắc, tháng 3/2018, anh Chiều quyết định thành lập HTX thanh niên Lâm Thượng chuyên cung cấp con giống và bao tiêu thỏ thương phẩm cho các hộ chăn nuôi. Đến nay, HTX đã có 8 trang trại thành viên với tổng đàn trên 5 nghìn con. Ngoài bán thỏ thương phẩm, HTX đã sản xuất thêm sản phẩm xúc xích thỏ để cung ứng cho thị trường. Qua hạch toán, tổng doanh thu của HTX năm 2019 đạt hơn 1 tỷ đồng, trừ chi phí, lợi nhuận đạt trên 20%.

Anh Chiều chia sẻ: “Mình thấy nhiều thanh niên quê hương gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, vì vậy, sau khi thành lập HTX, mình đã phát triển các vệ tinh trong và ngoài huyện, giúp thanh niên cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu từ mô hình này”.

Đơn cử như mô hình nuôi thỏ của anh Hoàng Văn Soi, thôn Kèn Trọ, xã Lâm Thượng, thành viên HTX thanh niên Lâm Thượng. Trong khu chuồng nuôi với tổng đàn khoảng 500 con, chuồng thỏ được trang bị kiên cố, hiện đại với hệ thống quạt gió, giữ ấm, làm mát, nền chuồng bằng xi măng bảo đảm vệ sinh. Khu nuôi được chia tách khoa học với khu dành cho thỏ hậu bị và khu nuôi thỏ sinh sản. Trung bình mỗi năm, xuất bán thỏ sau khi đã trừ chi phí, anh Soi thu về hơn 40 triệu đồng.

Qua những nỗ lực của bản thân trong việc phát triển HTX với mô hình nuôi thỏ, anh Phạm Hải Chiều, Giám đốc HTX thanh niên Lâm Thượng đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thanh niên khởi nghiệp ở vùng DTTS năm 2018; Anh Chiều cũng đạt giải Ba cuộc thi ý tưởng, dự án thanh niên khởi nghiệp tỉnh Yên Bái năm 2017.

Tin cùng chuyên mục
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-14/1/2021): Mỹ 'làm lành' với châu Âu; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045?

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-14/1/2021): Mỹ 'làm lành' với châu Âu; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045?

Chính quyền ông Biden cần có cách tiếp cận đa phương trong việc áp đặt luật chơi số; Cần giải pháp toàn cầu về bất đồng thương mại Mỹ-EU; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045; Bão giá thực phẩm toàn cầu... là những tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 2 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 2 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.