Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trồng rừng kinh tế, tạo sinh kế cho người dân

PV - 21:57, 30/01/2018

Trồng rừng kinh tế đang được coi là mô hình chủ lực để huyện Mường Nhé (Điện Biên) tạo sinh kế cho người dân, giảm thiểu tình trạng phá rừng làm nương đang diễn ra hiện nay.

Ông Nguyễn Quang Sáng, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé cho biết: Mường Nhé xưa nay nổi tiếng với “5 cái nhất cả nước” là phá rừng nhiều nhất, đói nghèo nhất, lớp học tạm nhiều nhất, lộn xộn trong quản lý dân cư nhất và khoảng trống chính trị cở sở cao nhất. Bởi vậy, Ban Thường vụ Huyện ủy xác định đây là mô hình hiệu quả nhất để xử lý tình huống về thiếu đất sản xuất, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường rừng và quản lý dân cư hiện nay.

Trồng rừng kinh tế là giải pháp giúp người dân thoát nghèo bền vững. Trồng rừng kinh tế là giải pháp giúp người dân thoát nghèo bền vững.

 

Bắt đầu từ tháng 6/2016, huyện Mường Nhé đã triển khai trồng rừng, với giống cây chủ yếu là keo được gieo ươm ngay trên địa bàn. Toàn bộ 11 xã đều triển khai mô hình này, trong đó 9 xã giao cho người dân trồng rừng kinh tế, riêng xã Sín Thầu và Sen Thượng giao cho lực lượng Bộ đội Biên phòng trồng rừng phòng hộ thay thế.

Với các chính sách được hưởng từ Nghị định 75 của Chính phủ, mỗi hộ tham gia trồng rừng sẽ được hỗ trợ 15 kg gạo/khẩu/tháng trong vòng 7 năm; 10 triệu đồng/ha rừng trồng trong 4 năm gồm giống, công trồng, công chăm sóc bảo vệ và được vay 15 triệu đồng/ha để chăm sóc cho đến khi cây có thể khai thác.

Ngoài ra, mỗi hộ sẽ được vay ưu đãi không dưới 50 triệu đồng để chăn nuôi. Như vậy, kể từ khi được giao đất để trồng rừng, mỗi hộ sẽ được hỗ trợ và vay ưu đãi khoảng 80 triệu đồng, để trồng và chăm sóc từ 4.000-5.000 cây trên diện tích đất được giao cho đến khi thu hoạch. Đến nay, diện tích rừng trồng phát triển khá tốt, nhiều cây sau 3 tháng đã cao 40cm. Người dân có thể trồng cỏ trên diện tích này để chăn nuôi đại gia súc, làm vườn rau, chăn nuôi gia cầm để cải thiện cuộc sống.

Để mô hình đạt hiệu quả hơn, huyện Mường Nhé đang thử nghiệm gieo cây trực tiếp trên diện tích quy hoạch trồng rừng nhằm tiết kiệm thời gian, nhân công; đồng thời để cây dễ thích nghi với môi trường hơn.

Ông Trịnh Duy Giáp, Chủ tịch UBND xã Leng Su Sìn cho biết, xã đăng ký trồng 130ha tại địa bàn các bản Leng Su Sìn, Cà Là Pá, Pứ Ma và A Di… là những địa bàn bị phá rừng nhiều nhất. Đến thời điểm này, người dân tham gia mô hình này đã trồng được 103ha, đang đề nghị Nhà nước nghiệm thu để thanh toán. Hiện diện tích rừng trồng sinh trưởng khá tốt do chất đất tốt, cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng. Ông Giáp hi vọng đây sẽ là phương án phù hợp để xóa đói giảm nghèo, tạo sinh kế cho người dân trên địa bàn.

Toàn huyện Mường Nhé đã trồng được 810ha rừng, trong đó chủ yếu là diện tích giao cho người dân trồng rừng kinh tế (560ha), được đánh giá là đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật. Ông Nguyễn Quang Sáng, Bí thư Huyện uỷ Mường Nhé cho hay: Thời gian qua, mô hình nông-lâm kết hợp này đang bước đầu có hiệu quả, diện tích rừng trồng được giao trực tiếp cho hộ dân quản lý nên họ có trách nhiệm hơn.

Người dân được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước có thể sống tạm ổn trong thời gian 7 năm, đến khi rừng cho khai thác người dân bắt đầu có thể làm giàu từ diện tích đất rừng được Nhà nước giao quản lý. Sau 7 năm, cây trồng đã lớn với đường kính khoảng 20cm, dài 10m là có thể khai thác, bán với giá 200.000 đồng/cây. Đến thời kỳ này, chính quyền địa phương sẽ triển khai các dự án nhà máy chế biến gỗ ngay tại địa bàn để tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

NGỌC LÊ

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Một nhiệm kỳ đột phá trong công tác giảm nghèo

Yên Bái: Một nhiệm kỳ đột phá trong công tác giảm nghèo

Bước vào nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Yên Bái còn trên 32% số hộ thuộc diện hộ nghèo. Sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2016-2020), với việc tập trung tạo sinh kế cho người dân, tỉ lệ hộ nghèo ở Yên Bái giảm còn 7,04%, đời sống của Nhân dân các dân tộc ngày càng khởi sắc...
Tin nổi bật trang chủ
Giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ: Một mô hình hay nhưng thiếu nguồn lực (Bài 1)

Giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ: Một mô hình hay nhưng thiếu nguồn lực (Bài 1)

Trước đây, nhiều người vẫn quan niệm khác biệt ngôn ngữ là rào cản trong giao tiếp, giáo dục cũng như phát triển tư duy cho học sinh vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh sự đa dạng ngôn ngữ không phải là rào cản, mà là vẻ đẹp trong văn hóa; thậm chí còn là nền tảng giúp cho học sinh phát triển tư duy các môn học khác. Bởi vậy, thời gian qua, việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ tại một số địa phương được đánh giá là mô hình hay và mang lại nhiều hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS
Hà Nội cho phép chùa Hương, phố đi bộ Hồ Gươm đón khách trở lại

Hà Nội cho phép chùa Hương, phố đi bộ Hồ Gươm đón khách trở lại

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Hà Nội đã mở cửa các khu di tích bắt đầu từ 0 giờ ngày 8/3. Từ ngày 12/3, mở cửa trở lại phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm), từ ngày 13/3, mở cửa đón khách tham quan đến Di tích chùa Hương. Tất cả các địa phương khi mở cửa đón khách tham quan phải đáp ứng yêu cầu thực hiện nghiêm phòng, chống dịch COVID-19 và siết chặt kiểm tra các vi phạm.
Những thầy thuốc đi tìm người bệnh

Những thầy thuốc đi tìm người bệnh

Sức khỏe - Vũ Lợi- Hương Chi - 4 giờ trước
Dù nắng hay mưa, dù khuya hay sớm, ở đâu người dân cần, những cô đỡ thôn bản, y bác sỹ đều có mặt. Đó là tinh thần phục vụ, là một điểm sáng trong lĩnh vực y tế ở Điện Biên.
Khánh Hòa: Rừng Suối Tân bị phá, chính quyền

Khánh Hòa: Rừng Suối Tân bị phá, chính quyền "ngó lơ"!

Pháp luật - Lê Phương – Thanh Hòa - 5 giờ trước
Tình trạng phá rừng tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, thật khó hiểu khi chính quyền địa phương và Hạt Kiểm Lâm Cam Lâm vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Ngoài ra, chưa có động thái gì trong việc việc xử lý các đối tượng phá rừng?!.
Hành trình của một người tử tế

Hành trình của một người tử tế

Gương sáng giữa cộng đồng - Tiêu Dao - 5 giờ trước
Từ khi nghỉ việc Nhà nước về với đời thường, ông mang những điều tử tế đến khắp mọi miền của Tổ quốc bằng chiếc xe cứu thương của mình. Và ông cũng nhân lên rất nhiều điều tử tế để những người khác cùng làm. Ông là Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Khi Pà Cò không còn là điểm nóng ma túy

Khi Pà Cò không còn là điểm nóng ma túy

Pháp luật - Thiên An - 5 giờ trước
Đường lên Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình) là những con dốc quanh co, uốn lượn; bên đường là những thung lũng ngập tràn sắc hoa mận điểm trắng đất trời. Từng là điểm “nóng” về ma tuý, nhưng đến nay Pà Cò đã trở thành một điểm đến khá lý tưởng cho những chuyến du lịch khám phá đầy hấp dẫn. Để có được sự đổi thay này phải kể đến sự góp công không hề nhỏ của các chiến sỹ Công an cắm bản
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Võ thuật Bính Xá một thời vang bóng

Võ thuật Bính Xá một thời vang bóng

Thể thao - Giải trí - Hiếu Anh - 5 giờ trước
Xã Bính Xá, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn trước đây vốn được mệnh danh là “miền đất võ” của vùng biên viễn. Với tinh thần thượng võ, đồng bào các dân tộc trong xã đã góp nhiều công lao trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm; và tự hào được Bác Hồ khen ngợi. Tiếc rằng, đến nay, võ Bính Xá đã bị mai một đi rất nhiều.
Ấm áp bữa cơm 0 đồng

Ấm áp bữa cơm 0 đồng

Xã hội - Lê Hường - Quốc Phong - 6 giờ trước
Không đơn thuần là bữa ăn trưa miễn phí, “Nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm" dành cho người khó khăn, học sinh xa nhà vào buổi trưa của các bà, các cô ở thôn 11, xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’lấp (Đăk Nông), còn mong muốn gieo vào tâm hồn các em học sinh tấm lòng thiện nguyện, biết yêu thương, giúp đỡ người khó khăn.
Xe ngựa vùng Bảy Núi

Xe ngựa vùng Bảy Núi

Phóng sự - Ký sự - Phương Nghi - 6 giờ trước
Với những ai sinh ra và lớn lên ở vùng Bảy Núi (An Giang), tiếng xe ngựa lốc cốc đã trở thành âm thanh quen thuộc, nhắc nhở về vùng đất gian lao mà anh dũng. Ngày nay, cỗ xe ngựa vẫn xuất hiện trên những nẻo đường, chở theo ký ức về vùng đất Bảy Núi xa xưa…
Đặc sắc lễ hội Pang A của dân tộc La Ha

Đặc sắc lễ hội Pang A của dân tộc La Ha

Sắc màu 54 - T.Hợp - 6 giờ trước
Lễ cầu an (Pang A) của người La Ha ở các huyện Mường La, Quỳnh Nhai, Thuận Châu, tỉnh Sơn La được tổ chức vào tháng 3 dương lịch hằng năm để tỏ lòng cảm tạ, tri ân thần linh, các thầy lang có công bảo vệ dân bản; cầu cho mùa màng tươi tốt, cầu sức khỏe, may mắn cho dân làng.
50 năm chiến thắng Đường 9-Nam Lào: Thử thách ngặt nghèo của lịch sử

50 năm chiến thắng Đường 9-Nam Lào: Thử thách ngặt nghèo của lịch sử

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiến dịch phản công Đường 9 - Nam Lào bắt đầu từ ngày 30/1 và kết thúc vào ngày 23/3/1971, diễn ra vô cùng quyết liệt. Ta đã loại khỏi vòng chiến đấu hơn 21.000 quân chủ lực địch, bắn rơi và phá hủy 556 máy bay, 528 xe tăng...