Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai hỗ trợ dân tộc rất ít người ở Lào Cai đang gặp khó, vì sao?

Trọng Bảo - 18:00, 04/08/2023

Hiện nay, dân tộc Bố Y sinh sống tại một số xã trên địa bàn huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, thuộc nhóm dân tộc rất ít người. Dân tộc Bố Y thuộc diện được hỗ trợ theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719). Tuy nhiên, đến thời điểm này gần 44 tỷ đồng nguồn vốn hỗ trợ cho dân tộc Bố Y năm 2023 chưa thể giải ngân được.

Nậm Chảy là một trong những xã có dân tộc Bố Y sinh sống
Nậm Chảy là một trong những xã có dân tộc Bố Y sinh sống

Trước đây, gia đình anh Thào Diu Lìn, dân tộc Bố Y ở thôn Cốc Ngù, xã Nậm Chảy là một trong những hộ chăn nuôi lợn cho thu nhập cao của xã. Tuy nhiên, hiện nay chuồng trại của gia đình anh Lìn bỏ không vì lợn chết hết do dịch bệnh. Anh Lìn cho biết, gia đình anh nằm trong các hộ được hỗ trợ lợn đen sinh sản của xã Nậm Chảy theo Chương trình MTQG 1719, tuy nhiên, gia đình anh chưa dám nhận lợn về nuôi vì lo dịch bệnh.

“Nuôi lợn sinh sản đòi hỏi thời gian dài mà bây giờ dịch bệnh phức tạp nên bà con không dám nhận lợn giống về nuôi vì sợ rủi ro cũng như lãng phí tiền hỗ trợ của Nhà nước. Bà con mong muốn được hỗ trợ nuôi lợn thương phẩm vì thời gian chăn nuôi ngắn sẽ ít có rủi ro hơn”, anh Lìn chia sẻ.

Dự án hỗ trợ lợn đen sinh sản được xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương lấy ý kiến người dân và lập kế hoạch triển khai từ nguồn vốn hỗ trợ của Dự án 9, Chương trình MTQG 1719. Theo đó, năm 2023, toàn xã sẽ hỗ trợ 62 con lợn giống với tổng kinh phí là 154 triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này dự án chưa thể triển khai được vì bà con Nhân dân không dám nhận con giống về chăn nuôi bởi thời gian qua trên địa bàn xã dịch bệnh trên đàn lợn diễn biến rất phức tạp. 

Không chỉ khó khăn giải ngân nguồn vốn hỗ trợ sản xuất mà nguồn vốn đầu tư từ Dự án 9, Chương trình MTQG 1719 cũng đang rất “mắc”. Tuyến đường giao thông thôn Sín Chải, xã Nậm Chảy được đưa vào danh mục đầu tư và việc khảo sát cũng đã xong; xã cũng đã tổ chức họp dân nhưng hiện nay cũng chưa thể khởi công. Theo Chủ tịch UBND xã Nậm Chảy - Cư Thọ thì nguyên nhân chính vẫn là các quy định, hướng dẫn của cấp trên chưa rõ ràng nên xã không có căn cứ để thực hiện.

“Ông Thọ nêu ví dụ, như ở thôn Sín Chải có 05 hộ người dân tộc Bố Y đang sinh sống nhưng quy định có bao nhiêu hộ thì thôn được hưởng đầu tư từ nguồn hỗ trợ này thì chưa cụ thể”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mường Khương dân tộc Bố Y sinh sống ở 06 xã gồm: Nậm Chảy, Thị trấn Mường Khương, Tung Chung Phố, Dìn Chin, Tả Gia Khâu và Lùng Khấu Nhin. Theo phân bổ nguồn vốn từ Dự án 9, Chương trình MTQG 1719 năm 2023 của huyện là gần 44 tỷ đồng; trong đó, vốn đầu tư là gần 32 tỷ, vốn sự nghiệp là hơn 11,5 tỷ đồng. 

Theo ông Nguyễn Hồng Hưng, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch, Tổ trưởng tổ giúp việc triển khai 03 Chương trình MTQG của huyện Mường Khương thì, vướng mắc nhất hiện nay trong triển khai Dự án 9, Chương trình MTQG 1719 đó là Trung ương chưa có quy định cụ thể về thôn được hưởng theo chương trình đầu tư này. Trước đây, huyện xây dựng kế hoạch thì có 13 thôn ở 06 xã với tỷ lệ có 5% số hộ người Bố Y. Tuy nhiên, hiện nay Trung ương chưa quyết định là thôn có bao nhiêu phần trăm hộ đồng bào Bố Y thì được hưởng đầu tư.

“Hiện nay đã hết tháng 7 mà nguồn vốn này chúng tôi chưa thể giải ngân được nên huyện cũng rất lo lắng. Bên cạnh đó, trong quy định của Chương trình MTQG thì thôn, xã đã thụ hưởng đầu tư, hỗ trợ từ chương trình này thì sẽ không được hưởng nguồn hỗ rợ đầu tư từ chương trình khác. Như vậy, bà con dân tộc Bố Y đang rất thiệt thòi vì nguồn hỗ trợ đối với dân tộc rất ít người thì chưa triển khai được, trong khi các chương trình, đầu tư khác thì bà con lại không được hưởng.”, ông Hưng phân tích.

Tuyến đường thôn Sín Chải chưa thể khởi công do thiếu hướng dẫn, quy định cụ thể
Tuyến đường thôn Sín Chải chưa thể khởi công do thiếu hướng dẫn, quy định cụ thể

Với những khó khăn, vướng mắc này huyện Mường Khương đề nghị Trung ương, tỉnh Lào Cai sớm ban hành quyết định, hướng dẫn hoặc phân cấp cụ thể cho địa phương thực hiện để việc giải ngân nguồn vốn đạt tiến độ cũng như hiệu quả. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho dân tộc Bố Y đang sinh sống trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tín dụng chính sách làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS huyện Đăk Glei

Tín dụng chính sách làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS huyện Đăk Glei

Từ chỗ không dám vay vốn vì sợ không có điều kiện để trả nợ, giờ đây, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Glei (Kon Tum) đã thay đổi nếp nghĩ, mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Từ đó, xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, nâng cao thu nhập và vươn lên có cuộc sống ổn định.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.