Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Sỹ Hào - 19:10, 11/08/2020

Từ giữa tháng 7 đến nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ quay trở lại và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước. Những dự báo không mấy lạc quan về tình hình lao động - việc làm những tháng cuối năm đang đặt ra yêu cầu bức thiết phải gấp rút đưa gói chính sách hỗ trợ an sinh đến tay người lao động; đồng thời bổ sung những cơ chế hỗ trợ phù hợp với tình hình mới.

Việc hỗ trợ LĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 cần được triển khai kịp thời. (Ảnh minh họa)
Việc hỗ trợ LĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 cần được triển khai kịp thời. (Ảnh minh họa)

Chậm triển khai

Khi đại dịch Covid-19 quay trở lại, Cục Việc làm - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã tính đến kịch bản xấu nhất là, trong những tháng cuối năm, số lao động (LĐ) mất việc làm có thể tăng khoảng 60 - 70 nghìn người mỗi tháng. Số doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng sẽ lên đến 70%; trong khi số LĐ bị ngừng việc, giãn việc, giảm việc có thể lên tới 3,5 - 5 triệu người.

Nếu diễn biến đi theo đúng kịch bản của Cục Việc làm, thì việc xây dựng các chính sách phù hợp để hỗ trợ DN, người dân cho những tháng cuối năm là hoàn toàn cần thiết, tránh tình trạng “đứt gãy” của nền kinh tế, đồng thời ổn định đời sống an sinh. Bởi với tác động của dịch Covid-19 (lần 1), quý II năm nay ghi nhận mức tăng trưởng của nền kinh tế thấp nhất trong vòng 10 năm qua (chỉ tăng 1,81%); cùng với đó là khoảng 1,3 triệu LĐ bị thất nghiệp.

Nhưng trước khi xây dựng chính sách mới, ngay lúc này các địa phương phải gấp rút giải ngân gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ (hỗ trợ 3 tháng 4, 5, 6 - Pv). Bởi theo số liệu của Kho bạc Nhà nước, tính đến ngày 13/7, các địa phương mới giải ngân được gần 11.600 tỷ đồng hỗ trợ cho gần 11.540 người và 9.425 hộ kinh doanh.

Đáng chú ý, hiện các địa phương cũng mới chỉ tập trung giải ngân gói hỗ trợ cho nhóm đối tượng bảo trợ xã hội (người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo được hỗ trợ hơn 11.000 tỷ đồng); chưa có nhiều LĐ bị mất việc, giãn việc và DN được tiếp cận gói hỗ trợ này.

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ LĐTB&XH, hết tháng 6 mới có gần 16 nghìn LĐ được hỗ trợ, trong khi theo dự kiến là 1 triệu người. Còn với DN, theo chính sách hỗ trợ, sẽ được vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để trả lương cho LĐ. Nhưng theo báo cáo của Ngân hàng CSXH và thông tin đăng tải trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, hiện chưa có hồ sơ nào được giải ngân.

Gỡ các “nút thắt”

Những số liệu nêu trên cho thấy, việc thực thi chính sách hỗ trợ LĐ, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vẫn là một khâu yếu. Nguyên nhân chính là do những quy định bắt buộc không phù hợp với thực tế.

Với LĐ bị mất việc, giãn việc nhưng không đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thì cần có xác nhận của chính quyền địa phương nơi LĐ đăng ký thường trú là chưa nhận hỗ trợ từ chính sách này. Nhưng phần lớn LĐ làm ở các khu công nghiệp đều là những LĐ đi làm ăn xa, đăng ký tạm trú. Vì vậy, muốn tiếp cận gói hỗ trợ thì LĐ phải về quê xin xác nhận của địa phương. “Ăn một bát cháo, chạy ba quãng đồng”, tiền hỗ trợ chưa hẳn đã đủ tiền đi lại nên nhiều LĐ chấp nhận bỏ qua quyền lợi của mình.

Còn với DN, theo quy định, muốn tiếp cận chính sách hỗ trợ thì phải chứng minh tài chính của DN (nguồn tiền, lợi nhuận) bằng 0. Nhưng trên thực tế, DN chỉ khó khăn trong giai đoạn này, yêu cầu DN chứng minh tài chính bằng 0 thì rất khó. DN dù có muốn được hỗ trợ nhưng thủ tục quá khó thì họ đành chịu.

Đây là những “nút thắt” trong chính sách hỗ trợ DN, người LĐ cần được nghiên cứu, sửa đổi cho phù hợp thực tế. Nếu không, dù tới đây Nhà nước có quyết định thực hiện thêm gói chính sách mới nào để hỗ trợ DN, người dân thì việc thực thi chính sách vẫn là một khâu yếu.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Tin tức - PV - 18:03, 23/09/2020
Nhiều nước châu Âu từng thành công trong việc giữ cho đồ thị COVID-19 đi ngang, giờ lại đang chứng kiến số ca mắc tăng cao và đồ thị tiếp tục đi lên.
Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Giáo dục - Lê Hường - 16:55, 23/09/2020
Xã Cư Pui, huyện Krông Bông là tâm dịch bệnh bạch hầu của tỉnh Đăk Lăk. Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 41 ca bệnh thì xã Cư Pui có 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 6 thôn, buôn. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, chính quyền xã Cư Pui, huyện Krông Bông cũng như ngành Y tế Đăk Lăk đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, vừa vận động học sinh đến trường để không ảnh hưởng công tác dạy và học.
Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Tin tức - Đỗ Văn Lâm - 16:50, 23/09/2020
Từ ngày 22-23/9/2020, tại Huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, Vụ Pháp chế và Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, bí thư chi bộ, trưởng ấp, các vị chức sắc, trụ trì các Chùa Khmer và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thuộc các ấp trên địa bàn huyện.
Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Tin tức - Nghĩa Hiệp - 16:48, 23/09/2020
Sáng ngày 23/9, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới chủ trì, phối hợp với Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan tổ chức “Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025”.
Xứng danh là Người có uy tín

Xứng danh là Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Thu - 16:46, 23/09/2020
Ba năm là Người có uy tín, 5 năm làm Trưởng bản Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), anh Triệu Đức Ngân (SN 1974) đã có nhiều đóng góp cho các phong trào địa phương. Xây cầu, làm đường, làm cán bộ y tế thôn bản, việc nào anh cũng tham gia tích cực và hoàn thành với trách nhiệm cao nhất.
Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Tin tức - PV - 16:43, 23/09/2020
Theo ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, tính đến sáng 23/9, các điểm sạt lở bờ biển sau bão số 5 đang được khẩn trương xử lý, khắc phục tạm thời.
Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 16:34, 23/09/2020
Ngày 23/9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Các lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vừa phối hợp điều tra, phá thành công một chuyên án ma túy, bắt 2 đối tượng phạm tội, tang vật thu giữ gồm 7 bánh heroin, 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Tin tức - PV - 16:26, 23/09/2020
Ngày 23/9, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Công an, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 26/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện biên giới Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên). Chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ do Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an phát động, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ với kinh phí gần 30 tỷ đồng.
“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

Người có uy tín - Văn Hoa - 13:41, 23/09/2020
Từng là bộ đội, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Campuchia, trở về quê hương đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, ông Bằng Văn Ngọc, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện là Người có uy tín, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã và là “cầu nối” giữa chính quyền với người dân.
Thiếu nguồn lực, khó về đích

Thiếu nguồn lực, khó về đích

Kinh tế - Tùng Nguyên - 13:37, 23/09/2020
Giai đoạn 2016 – 2020, cả nước có 20.176 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc 2.018 xã khu vực II và 1.313 xã khu vực I của 51 tỉnh, thành phố vùng DTTS và miền núi. Để các địa phương này “về đích” nông thôn mới (NTM) là không hề dễ dàng.