Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tranh dân gian in hình bé gái nhảy hiphop: Tại sao không?

PV - 09:27, 04/07/2018

Đến các làng nghề truyền thống hiện nay, chúng ta sẽ bắt gặp nhiều sản phẩm mới, lạ.

Ví dụ tới làng tranh Đông Hồ (Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) chúng ta thấy nhiều bức tranh bé trai ôm gà selfie, bé gái đeo tai nghe nhảy hiphop, hay bà nguyệt thả tim xe duyên… Hay nhiều tấm thổ cẩm thêu tay của người Mông, người Dao gắn lên chiếc váy hiện đại, gốm truyền thống nặn hình nhân vật hoạt hình như đôremon, pikachu…

Tranh Đông Hồ trong đời sống hiện nay Tranh Đông Hồ trong đời sống hiện nay

 

Thoạt nhìn những sản phẩm này, nhiều người sẽ cho là quá khác biệt, thậm chí người khó tính sẽ cho là làm méo mó sản phẩm truyền thống, sai lệch văn hóa dân tộc…

Quả là những sản phẩm này rất khác biệt. Nhưng bình tâm nhìn nhận, thì đó cũng là một cách làm hợp lý và hợp thời.

Xét ở góc độ thị trường. Với quy luật cung-cầu thì đây là một tất yếu. Bởi nhận thức của con người ngày nay thay đổi rất nhiều so với trước kia. Do vậy nhu cầu của họ cũng rất khác. Những bức tranh Đông Hồ xưa, thường chỉ được bán vào những phiên chợ cuối năm, nhưng nay có thể chen chân tới các cửa hàng quanh vùng, trung tâm thương mại, triển lãm trong nước và quốc tế… Người dùng cũng không bó hẹp mà được mở rộng tới các đối tượng khác nhau từ lứa tuổi, giới tính, thậm chí là quốc tịch…

Nhìn nhận ở khía cạnh văn hóa. Đầu tiên, chúng ta vẫn biết rằng, đối với các sản phẩm truyền thống, người làm không chỉ đơn thuần là mưu sinh. Ở góc độ này, họ chính là những nghệ nhân, nghệ sĩ thực thụ. Sản phẩm họ làm ra không chỉ để bán kiếm lời mà còn là trao truyền văn hóa của cha ông. Bởi vậy, họ muốn giữ nguyên hồn cốt của các sản phẩm truyền thống.

Đây là một “cái tâm” đáng quý, đáng trân trọng, chúng ta phải tìm cách phát huy. Tuy nhiên, bên cạnh “mạch ngầm” văn hóa đó, có lẽ những nghệ nhân này cũng cần mở rộng góc nhìn hơn. Đã là văn hóa thì bao giờ cũng có sự giao lưu, tiếp biến. Không chỉ ngày nay, mà thời nào cũng vậy, các thế hệ sau khi tiếp nhận truyền thống của cha ông, bên cạnh việc kế thừa họ cũng có sự biến đổi cho phù hợp. Điều này khi đến tự nhiên sẽ hài hòa, đến gượng ép sẽ làm biến dạng và sai lệch.

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay, mọi sản phẩm thường được tích hợp nhiều tính năng. Bởi vậy, văn hóa truyền thống cũng nên phát huy theo lối này. Trong mỗi xưởng sản xuất tranh, gốm, thổ cẩm… vẫn nên duy trì những người thực sự tâm huyết để làm ra các sản phẩm truyền thống nguyên bản. Tuy nhiên, bên cạnh đó, những “hạt nhân” này cần “truyền lửa” đam mê cho những thành viên khác. Và “ngọn lửa” đó vẫn có thể cháy theo cách của mình. Tức là họ có thể sản xuất các sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu hơn. Có như vậy, chúng ta mới giải quyết được bài toán vừa đảm bảo gìn giữ văn hóa dân tộc, vừa giúp văn hóa truyền thống “sống” được trong nhịp sống đương đại.

KẺ SĨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có loạt bài phản ánh: Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô, UBND huyện Đăk Tô đã có báo cáo số 153, ngày 13/5/2025 gửi UBND tỉnh Kon Tum báo cáo “kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc báo chí phản ánh”. Tuy nhiên, nhiều nội dung của báo cáo đã khác so với báo cáo trước đây của chính UBND huyện Đăk Tô về vụ việc. Rất nhiều câu hỏi đặt ra cần các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum vào cuộc làm sáng tỏ vấn đề.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Văn hóa là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam-Pháp

Thủ tướng: Văn hóa là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam-Pháp

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhân dịp dự Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc lần thứ 3 (UNOC 3) và hoạt động song phương tại Cộng hoà Pháp, chiều 7/6 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã thăm phố cổ và các công trình văn hoá ở Nice.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gia đình kiều bào tại Pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gia đình kiều bào tại Pháp

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 7/6 theo giờ địa phương, trong chương trình hoạt động song phương tại Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm gia đình anh Võ Bá Luận – chủ quán ăn chuyên về món Nhật tại thành phố biển du lịch nổi tiếng Nice ở miền Nam nước Pháp.
Bình Định: Cấp phép đầu tư dự án tái chế vải polyester trị giá 1 tỉ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Bình Định: Cấp phép đầu tư dự án tái chế vải polyester trị giá 1 tỉ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 21:39, 07/06/2025
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án tổ hợp tái chế vải polyester của Tập đoàn Syre Impact AB (Thuỵ Điển) với tổng vốn gần 25.000 tỉ đồng (tương đương 1 tỉ USD).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với các tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với các tỉnh miền Trung

Thời sự - T.Nhân-H.Trường - 20:14, 07/06/2025
Chiều 7/6, tại tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung nhằm kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm gia đình người Việt Nam ở Tallinn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm gia đình người Việt Nam ở Tallinn

Thời sự - PV - 17:50, 07/06/2025
Sáng 7/6, giờ địa phương, tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Estonia, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới thăm gia đình ông Nguyễn Việt Thắng, chủ quán Phở Bar - một nhà hàng ẩm thực Việt Nam nổi tiếng tại Thủ đô Tallinn của Estonia.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tìm hiểu mô hình hợp tác công tư về văn hóa ở Tallinn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tìm hiểu mô hình hợp tác công tư về văn hóa ở Tallinn

Thời sự - PV - 17:43, 07/06/2025
Trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Estonia, tối 6/6 (giờ địa phương),Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã đến thăm Trung tâm Arvo Pärt, một biểu tượng văn hóa nổi bật của Estonia. Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Margus Tsahkna cùng đi và giới thiệu về Trung tâm.
Tăng chuyến bay đêm đến Bình Định dịp cao điểm du lịch hè 2025

Tăng chuyến bay đêm đến Bình Định dịp cao điểm du lịch hè 2025

Xã hội - T.Nhân-N.Triều - 17:36, 07/06/2025
Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong dịp cao điểm hè, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa có văn bản gửi các hãng hàng không trong nước, đề nghị xem xét tăng tần suất khai thác các chuyến bay đêm từ Hà Nội và TP.HCM đến Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định) và ngược lại.
Đường phố vắng vẻ, các gian hàng “cửa đóng, then cài” trong chiến dịch chống hàng lậu

Đường phố vắng vẻ, các gian hàng “cửa đóng, then cài” trong chiến dịch chống hàng lậu

Xã hội - Minh Nhật - 17:28, 07/06/2025
Tại nhiều địa phương trên cả nước, những ngày gần đây xuất hiện tình trạng hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt, buôn bán cầm chừng.
Đắk Lắk: Khởi tố đôi vợ chồng sản xuất, buôn bán cà phê giả

Đắk Lắk: Khởi tố đôi vợ chồng sản xuất, buôn bán cà phê giả

Pháp luật - Lê Hường - 17:02, 07/06/2025
Ngày 7/6, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Danh Dương Bảo (52 tuổi) và vợ là Hồ Thụy Bích Dân (47 tuổi) trú xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là cà phê bột.
Thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025, thích thú với trải nghiệm hành trình “Về miền đất võ” tại Bình Định

Thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025, thích thú với trải nghiệm hành trình “Về miền đất võ” tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân-N.Triều - 16:45, 07/06/2025
Ngày 7/6, các thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025 đã có chuyến trải nghiệm độc đáo trên tuyến tàu du lịch “Về miền đất võ” tại tỉnh Bình Định. Hành trình để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh con người, văn hóa và thiên nhiên của TP. Quy Nhơn đến du khách trong và ngoài nước.