Tình trạng nhiều dự án treo và chậm tiến độ tại các huyện miền núi Thanh Hóa đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ách tắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực này. Mặc dù chính quyền đã đề xuất thu hồi đất, tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp vẫn “cố thủ” giữ đất và không chấp hành quy định.
Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), những ngày này, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn) đã đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công tiêu biểu tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Sau một tiếng nổ lớn, nhiều tảng đá vôi từ vách núi đã đổ ập xuống đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Trường sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Đá rơi đã chắn một phần tuyến giao thông này, đồng thời uy hiếp đến nơi ở của nhiều hộ đồng bào DTTS.
Gia Lai là tỉnh miền núi với 44 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn, trong đó đồng bào DTTS chiếm hơn 46% dân số. Toàn tỉnh có 176/220 xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, đời sống bà con còn nhiều khó khăn. Vì vậy, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), tỉnh đã chú trọng đến việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho các địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Đã từ lâu, xã vùng cao Tà Chải (Bắc Hà, Lào Cai) được biết đến là địa phương giàu bản sắc văn hóa, nổi bật nhất là văn hóa Tày, với làn điệu Xòe truyền thống. Đây chính là cơ sở để xã Tà Chải giữ gìn, bảo vệ và phát huy gắn với phát triển dịch vụ - du lịch, mở ra cơ hội xóa nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Có quá nhiều điều bất ngờ, lý thú và ấn tượng đến từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Nghệ An năm nay. Đó là có rất nhiều thí sinh là người DTTS gặt hái được những thành công lớn. Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT là một thí sinh người DTTS đến từ một trường làng. Thủ khoa khối C cũng là một thí sinh người DTTS. Ngoài ra, có rất nhiều thí sinh là người DTTS nằm trong danh sách có tổng điểm thi cao nhất. Chưa kể, thí sinh đạt điểm 10 cũng tăng vượt bậc.
Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), tỉnh Lạng Sơn đã thành lập 11 Đoàn công tác, gồm lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ngành, cơ quan, đơn vị đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.
Không những tận tình hỗ trợ, sát cánh cùng lực lượng chức năng truy bắt đối tượng khủng bố, tố giác tội phạm, trưởng thôn, già làng, Người uy tín và quần chúng Nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk còn góp công lớn trong việc vận động, dẫn dắt và là “tai mắt” giúp chính quyền, cơ quan chức năng giữ gìn an ninh trật tự cơ sở.
Chiều 21/7, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Văn phòng Tổng cục Chính trị phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang tổ chức Tọa đàm “Quân đội với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường”. Đại tá Vũ Khắc Cẩn, Phó chánh Văn phòng Tổng cục Chính trị và Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy BĐBP tỉnh Kiên Giang đồng chủ trì Tọa đàm
Trong 2 ngày (20 - 21/7), Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đã tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ, giáo dục pháp luật và tuyên truyền vận động đồng bào DTTS và miền núi cho 71 học viên là lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở thôn, làng và già làng, thôn trưởng, thôn phó, Người có uy tín.
Sáng 21/7, tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, báo Tuổi Trẻ tổ chức Hội thảo “Giải pháp môi trường phát triển bền vững ngành tôm”. Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), doanh nghiệp, nhà khoa học, chuyên gia về nuôi trồng thủy sản và đông đảo người dân nuôi tôm tỉnh Bạc Liêu.
Nhằm nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với UBND xã Hợp Châu (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) vừa tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS năm 2023.
UBND huyện Phú Bình (Thái Nguyên) vừa ban hành Quyết định phê duyệt danh sách các hộ thuộc đối tượng được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây mới, sửa chữa nhà ở theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 16/4/2022 của Chính phủ.
Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về những vấn đề liên quan đến khu vực biển, đảo, ngày 21/7, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Ủy ban Biên giới quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức hội nghị công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2023.
Ngày 21/7, tại Tp. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức diễn đàn “Vai trò của báo chí - truyền thông trong quảng bá thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Định”.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định xử phạt hành chính đối với 1 chủ tàu cá do vi phạm khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), với số tiền hơn 900 triệu đồng.
UBND tỉnh Bình Định vừa có thông báo về việc chuẩn bị tổ chức Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII - Bình Định 2023. Theo đó, sự kiện sẽ diễn ra ừ ngày 2 - 5/8. Lễ khai mạc được tổ chức tối 2/8 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn (Bình Định).
Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở khi mưa lũ, kiên quyết di dời, sơ tán dân ở khu vực nguy hiểm, lập phương án chủ động chống sạt lở.
Chiều 21/7, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: Các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Cư Kuin bắt thêm 3 đối tượng truy nã đặc biệt liên quan đến vụ “Khủng bố nhằm chống chính quyền Nhân dân” tại tỉnh Đắk Lắk vào ngày 11/6.
“Làng trái cây Nam Bộ thu nhỏ” của tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, du lịch hấp dẫn trong Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đại Bình.