Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP Hồ Chí Minh: Chuỗi siêu lây nhiễm tại quận Gò Vấp đã chững lại

PV - 20:40, 02/06/2021

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và lãnh đạo TP Hồ Chí Minh chiều 2/6, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, mức độ lây nhiễm của chuỗi siêu lây nhiễm ở quận Gò Vấp đã chững lại và chưa có dấu hiệu gia tăng.

Phó Thủ tướng đề nghị Thành phố triển khai mô hình robot gọi điện hỏi thăm sức khoẻ tự động. Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng đề nghị Thành phố triển khai mô hình robot gọi điện hỏi thăm sức khoẻ tự động. Ảnh: TTXVN

Mức độ lây nhiễm tại ổ dịch siêu lây nhiễm quận Gò Vấp đã chững lại

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 18/5 đến nay, TP Hồ Chí Minh xuất hiện 3 ổ dịch, trong đó ổ dịch ở Quận 3 và ổ dịch tại một chung cư ở thành phố Thủ Đức đã được kiểm soát, không xuất hiện thêm trường hợp mắc mới, F1 và F2 đều âm tính.

Riêng ổ dịch liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng (quận Gò Vấp), từ ngày 26/5 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 240 trường hợp nhiễm và nghi nhiễm SARS-CoV-2. Kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2 của 5 người bệnh đầu tiên từ ổ dịch siêu lây nhiễm này đều thuộc biến chủng Ấn Độ.

Đáng lưu ý, sự xuất hiện các chuỗi mới xuất phát từ một bệnh nhân trong chuỗi siêu lây nhiễm quận Gò Vấp được ghi nhận tại các tòa nhà văn phòng với tỷ lệ lây nhiễm rất cao. Bên cạnh đó, nhóm bệnh nhân làm việc trong lĩnh vực dịch vụ đã làm cho chuỗi lây nhiễm này phát triển diện rộng. Hiện TP Hồ Chí Minh có 20/22 địa phương có ca mắc COVID-19 cư trú, ngoại trừ Quận 11 và huyện Cần Giờ.

Đánh giá về chuỗi siêu lây nhiễm này, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, nếu tính từ trường hợp đầu tiên là vợ mục sư có triệu chứng vào ngày 13/5 thì chuỗi lây nhiễm này đã trải qua chu kỳ lây nhiễm 4.

Cũng theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, mức độ lây nhiễm của chuỗi lây nhiễm này đã chững lại và chưa có dấu hiệu gia tăng. "Ngày 31/5, Thành phố phát hiện 51 trường hợp, trong ngày 1/6 chỉ phát hiện thêm 43 trường hợp và sáng ngày 2/6 là 23 trường hợp", Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phân tích qua số liệu.

“Trong suốt 5 ngày qua, Thành phố ghi nhận 240 trường hợp liên quan đến ổ dịch. Như vậy, trung bình một ngày 50 ca, chưa thấy dấu hiệu gia tăng”, ông Bỉnh nói thêm.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng đánh giá, cơ bản trước mắt ngành y tế đã biết mức độ phát tán của ổ dịch này, tuy nhiên vẫn còn nguy cơ rất cao vì chưa chắc chắn, chưa loại trừ được. Bởi hiện nay, vẫn còn thành viên nhóm này chưa được phát hiện, kể các các thành viên có mối quan hệ với các nhóm truyền giáo này.

"Qua báo cáo của Ban Tôn giáo TP Hồ Chí Minh và Sở Nội vụ Thành phố, hiện có khoảng 145 nhóm hội giáo cấp phường giống như Hội thánh truyền giáo Phục hưng nằm rải rác tại các quận, huyện trên địa bàn. Thay vì tầm soát mở rộng, thì Thành phố nên đưa 145 nhóm hội giáo này vào nhóm trọng điểm để tầm soát”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, mức độ lây nhiễm của ổ dịch siêu lây nhiễm quận Gò Vấp đã chững lại.
Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, mức độ lây nhiễm của ổ dịch siêu lây nhiễm quận Gò Vấp đã chững lại.

Triển khai robot gọi điện hỏi thăm sức khoẻ

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, TP Hồ Chí Minh đang triển khai các biện pháp truyền thống như yêu cầu tất cả cơ sở y tế, nhà thuốc nếu ai đến khám có triệu chứng thì phải khai báo để y tế tiếp cận; thứ hai, thông tin số điện thoại khi người dân có triệu chứng thì điện cho nhân viên y tế; thứ ba, có cơ chế để người dân khi phát hiện ai có triệu chứng thông báo cho cơ quan y tế.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh đang triển khai tầm soát diện rộng, tuy nhiên TP Hồ Chí Minh là đô thị lớn, dân cư đông, do đó phải tầm soát có trọng điểm, tầm soát theo ca bệnh, tầm soát những nơi nguy cơ, khu vực có tính toán.

Ngoài việc tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, khuyến khích người dân chủ động khai báo, đến cơ sở y tế khi có triệu chứng, Phó Thủ tướng đề nghị Thành phố triển khai mô hình robot gọi điện hỏi thăm sức khoẻ tự động.

Cụ thể, Thành phố sẽ lấy dữ liệu của người dân, phân nhóm tuỳ theo khu vực nguy hiểm và tiến hành gọi điện bằng robot. Robot này sẽ cập nhật dữ liệu sức khỏe của người dân và phát hiện những ai có triệu chứng dịch để ngành y tế kịp thời nắm bắt, xét nghiệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Khoa học và công nghệ phối hợp với Bộ Thông tin truyền thông sớm triển khai mô hình này tại TP Hồ Chí Minh.

Tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng đây là biện pháp rất cần thiết trong tình hình dịch bệnh hiện nay tại Thành phố. Để thông tin thông suốt, ông Dương Anh Đức đề nghị, sau khi robot thu thập dữ liệu, nếu có trường hợp đáng ngại thì sớm có báo cáo cho Thành phố vào cuối mỗi ngày để cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý, TP Hồ Chí Minh cần triển khai các giải pháp quản lý công nhân trong khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX), nhất là sự trợ giúp của công nghệ. "Ngay lúc này, phải siết rất chặt, không may dịch bệnh xảy ra trong khu công nghiệp thì trở tay không kịp", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Về nguy cơ đối với các khu công nghiệp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, Thành phố cũng đã ghi nhận 3 ca bệnh làm việc trong 3 KCN gồm KCN Tân Bình, KCN Tây Bắc Củ Chi, KCN Vĩnh Lộc – Hóc Môn và tại Công ty Coats Phong Phú. Tất cả những trường hợp này TP Hồ Chí Minh đã khoanh vùng bao vây toàn bộ công ty và đang xét nghiệm các công ty lân cận khác.

Theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, ngày 1/6, Thành phố đã mở rộng xét nghiệm tại KCN, KCX; trước mắt là khu cung ứng, nơi sản xuất chuỗi linh kiện điện tử với 25.000 mẫu xét nghiệm, dần mở rộng thêm 280.000 công nhân.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng cho biết thêm, Thành phố đang hoàn thiện danh sách công nhân tại các KCN, KCX; cùng với đó, yêu cầu các công nhân cung cấp đầy đủ thông tin liên lạc để thuận tiện trong quá trình truy vết.

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 8 phút trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.
Thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tuổi cao, bệnh nền nặng tử vong

Thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tuổi cao, bệnh nền nặng tử vong

Tin tức - PV - 16:46, 19/06/2021
Việt Nam vừa ghi nhận thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tử vong, có tuổi cao, bệnh nền nặng.