Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng kết và trao giải cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin 2023”

Trương Vui - 14:05, 25/05/2023

Ngày 25/5, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã tổng kết và trao giải Cuộc thi "Học sinh với an toàn thông tin 2023”, với hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến qua nền tảng hội nghị truyền hình. Đây là hoạt động thiết thực triển khai “Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 830/QĐ-TTg, ngày 1/6/2021.

Quang cảnh lễ tổng kết
Quang cảnh lễ tổng kết

Phát biểu tại Lễ Tổng kết, Chủ tịch VNISA, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, đây là lần thứ hai cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin” được tổ chức, với mục tiêu xuyên suốt là tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng Internet an toàn, hiệu quả cho học sinh, phụ huynh học sinh trên cả nước, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh THCS trên toàn quốc, với những con số ấn tượng: hơn 700 nghìn học sinh của 5.000 trường THCS thuộc 63 tỉnh, thành trên cả nước tham gia. Cùng với đó là sự quan tâm, động viên, đồng hành của các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh ở các địa phương.

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc
Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc

“Qua hoạt động này, chúng tôi muốn khẳng định rằng, bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ, cạm bẫy trên Internet và kiến tạo cho các em một môi trường mạng an toàn, lành mạnh là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta”, Chủ tịch VNISA nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Đức Tuân, Giám đốc VNCERT, Bộ Thông tin và Truyền thông, Internet hiện nay đang đi vào mọi mặt trong đời sống xã hội, 2/3 trẻ em có cơ hội tiếp cận Internet, trong đó phần lớn trẻ em sử dụng Internet hàng ngày. Bên cạnh những lợi ích, đặt ra nhiều mối nguy hiểm từ việc trẻ em tiếp cận các thông tin độc hại, tiêu cực đến nguy cơ bị bắt nạt, lừa đảo, thậm chí là bị xâm hại, gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, việc trang bị cho trẻ em kiến thức, kỹ năng về an toàn thông tin mạng là rất quan trọng trong việc xây dựng năng lực số, một năng lực thiết yếu của công dân trong thời đại số.

Ông Nguyễn Đức Tuân, Giám đốc VNCERT, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi lễ
Ông Nguyễn Đức Tuân, Giám đốc VNCERT, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi lễ

Bằng hình thức thi trực tuyến với các câu hỏi phong phú, hấp dẫn, các tình huống cụ thể, dễ hấp thụ, dễ truyền đạt, phù hợp với lứa tuổi học sinh THCS, cuộc thi chính là một cách thức tuyên truyền kiến thức về an toàn thông tin, cách phòng chống các rủi ro một cách hiệu quả.

Qua đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và các đơn vị liên quan, thành viên trong BTC cuộc thi đã thể hiện tinh thần sáng tạo, quyết liệt trong việc tổ chức cuộc thi, xây dựng phần mềm thi trực tuyến hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi. Khâu tổ chức đánh giá nhanh, kịp thời, công khai, minh bạch để có cuộc thi đạt kết quả tốt, hiệu quả cao.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em đánh giá cao vai trò kết nối của VNISA để tổ chức cuộc thi
Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em đánh giá cao vai trò kết nối của VNISA để tổ chức cuộc thi

Cũng đánh giá cao vai trò kết nối của VNISA để tổ chức cuộc thi, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội) tin tưởng, với nỗ lực của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, công tác bảo vệ trẻ em nói chung và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng nói riêng sẽ giúp mang đến cho trẻ em môi trường hoạt động an toàn, thân thiện, lành mạnh hơn.

Tổng kết cuộc thi, BTC đã trao giải Nhất cho 3 thí sinh: Nguyễn Trần Lê Na (trường THCS Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình); Phạm Anh Tú (trường THCS xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn); Nguyễn Nhật Phú (trường THCS Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). 8 giải Nhì, 15 giải Ba và 74 giải khuyến khích cũng được trao cho các thí sinh xuất sắc đạt được kết quả cao trong cuộc thi.

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng và Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga trao giải nhất cho các em học sinh có thành tích xuất sắc
Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng và Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga trao giải nhất cho các em học sinh có thành tích xuất sắc

Cùng với đó, BTC trao giải các giải nhất tập thể cho 3 địa phương có tỷ lệ học sinh tham gia cao nhất là Bắc Giang, Bắc Kạn, Hậu Giang; 3 trường THCS có nhiều thí sinh tham gia cuộc thi nhất là THCS Trung Mỹ Tây 1, THCS Đông Thạnh (cùng thuộc huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) và THCS Vĩnh Lộc B (thuộc huyện Bình Chánh, TP.HCM). Cùng với đó là 5 giải nhì cho các trường tiếp theo có nhiều thí sinh tham gia cuộc thi.

Đặc biệt năm nay, ngoài phần thưởng, cả 8 trường đạt giải tập thể còn được tặng 1 bộ giải pháp an toàn Internet cho trường học SafeGate School từ BTC.

Tọa đàm với chủ đề “Bảo vệ dữ liệu trẻ em và phòng chống thông tin độc hại trên không gian mạng: Từ chính sách, nhận thức đến công nghệ”
Tọa đàm với chủ đề “Bảo vệ dữ liệu trẻ em và phòng chống thông tin độc hại trên không gian mạng: Từ chính sách, nhận thức đến công nghệ”

Trong khuôn khổ buổi Lễ còn có một nội dung quan trọng là phiên Tọa đàm với chủ đề “Bảo vệ dữ liệu trẻ em và phòng chống thông tin độc hại trên không gian mạng: Từ chính sách, nhận thức đến công nghệ”. Với sự chủ trì của lãnh đạo VNISA và tham dự của đại diện các đơn vị: Cục Trẻ em, Cục An toàn thông tin, Childfund, WoldVision, Cốc Cốc, CMC Telecom, SCS… Các vấn đề được đàm luận nhằm phản ánh thực trạng vấn đề bảo vệ dữ liệu trẻ em và phòng chống thông tin độc hại trên không gian mạng tại Việt Nam; vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường, phụ huynh; đề xuất, kiến nghị về các giải pháp trong thời gian tới.

Cũng tại Lễ Tổng kết, đại diện các đơn vị phối hợp tổ chức Cuộc thi cùng cam kết “Chung tay kiến tạo môi trường an toàn cho trẻ em trên không gian mạng” và sẽ xây dựng những chương trình phối hợp hành động trong thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2023 - 2024 diễn ra ngày 10 và 11/6/2023. Có nhiều điểm thí sinh cần lưu ý trước và trong kỳ thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý đến đúng giờ, bởi nếu quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được tham dự buổi thi đó.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.