Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Moskva

PV - 16:20, 09/05/2025

Đúng 10h ngày 9/5 theo giờ Moskva (tức 14h cùng ngày theo giờ Hà Nội), Liên bang Nga đã long trọng tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2025) tại Quảng trường Đỏ, Thủ đô Moskva.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tham dự buổi lễ - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tham dự buổi lễ - Ảnh: TTXVN

Nhận lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Hơn 20 nguyên thủ, lãnh đạo chính phủ các quốc gia; các đoàn cấp cao, các cựu chiến binh từ khắp thế giới là khách mời tham dự Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ năm nay.

Phát biểu chào mừng tại Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Tổng Tư lệnh Tối cao Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga nhấn mạnh ngày 9/5 là ngày lễ chính của mọi gia đình cũng như mọi dân tộc chống phát xít trên thế giới. Lãnh đạo nước Nga xúc động nhắc đến công lao và sự hy sinh của hàng chục triệu chiến sĩ tiền tuyến và hậu phương để đi đến ngày Chiến thắng. Tổng thống Vladimir Putin ghi nhận đóng góp của các đồng minh, những lực lượng đã giúp ngày Chiến thắng “gần hơn” nhờ Mặt trận thứ hai.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ duyệt binh Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại - Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ duyệt binh Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại - Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Tổng thống Vladimir Putin đặc biệt nhấn mạnh đến những bài học của cuộc chiến tranh khốc liệt nhất lịch sử nhân loại vẫn mang tính thời sự: Đó là bài học đoàn kết quốc tế, bài học về ý nghĩa quan trọng của cuộc đấu tranh chống các tư tưởng phân biệt chủng tộc, cực đoan dân tộc, các tư tưởng độc hại gây hận thù dân tộc và đặc biệt nhấn mạnh đến sự nguy hiểm của các luận điệu biện minh cho chủ nghĩa phát xít đang xuất hiện gần đây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trên quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, ngày 9/5/2025 - Ảnh: AA/TTXVN
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trên quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moskva, ngày 09/5/2025 - Ảnh: AA/TTXVN

Tổng thống Vladimir Putin đề nghị toàn thể quảng trường dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến những người đã ngã xuống trên mặt trận vì một tương lai hòa bình. Lời chúc mừng 80 năm Chiến thắng phát xít của người đứng đầu nước Nga được đáp lại bằng tiếng hô Ura vang dội ba lần.

Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belousov chủ trì Lễ duyệt binh năm nay. Mở đầu Lễ duyệt binh là hình ảnh Lá cờ Chiến thắng, phiên bản của lá cờ được cắm trên nóc Tòa Quốc hội Đức ngày 30/4/1945 và quốc kỳ Nga xuất hiện trên quảng trường.

Xuất hiện đầu tiên qua lễ đài là đoàn bộ binh các quân chủng, các học viên trường quân sự trên toàn nước Nga. Trong thành phần đi duyệt binh, Khối học viên quân sự trẻ cũng như thành viên phong trào yêu nước trong thiếu niên “Yunarmya” đã giành được sự chú ý lớn. Phong trào giáo dục yêu nước, gìn giữ ký ức lịch sử trong thiếu niên rất được Nga chú trọng trong những năm gần đây.

Phần diễu hành vũ khí, khí tài luôn thu hút sự chú ý cao nhất của khán giả. Người xem đã được chứng kiến đoàn 183 xe quân sự, đi đầu là chiếc chiếc T-34 huyền thoại dẫn đầu đoàn xe tăng đã từng tiến vào Berlin năm 1945 trong ngày Chiến thắng. Tiếp theo sau là các đoàn xe hậu cần, xe bọc thép, xe tăng thế hệ mới T-72. Đặc biệt, các đơn vị pháo tự hành Giatsint-K và Malva hiện đại nhất hiện nay lần đầu tiên được trình diễn trên Quảng trường Đỏ. Đi trong khối tên lửa hạng nặng có S-400, các đơn vị tên lửa chiến lược Yars, Boomerang…

Nữ quân nhân tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga ngày 9/5/2025 - Ảnh: THX/TTXVN
Nữ quân nhân tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga ngày 09/5/2025 - Ảnh: THX/TTXVN

Thời tiết Thủ đô Moskva nắng nhẹ, trời trong xanh, rất thuận lợi cho màn trình diễn của không quân với màn nhuộm bầu trời ba màu theo quốc kỳ của Liên bang Nga. Bài hát Ngày Chiến thắng được dàn quân nhạc cử lên trong tiếng hòa ca của mọi người có mặt trên Quảng trường như lời kết cho mọi mong muốn hòa bình.

Lễ duyệt binh năm nay, lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam cử đoàn 86 chiến sĩ và cán bộ tham gia. Trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5, lá cờ đỏ sao vàng tung bay cùng với cờ các nước cử đoàn tham dự khác như Belarus, Kazakhstan, Trung Quốc, các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập SNG … tạo nên cảm xúc đặc biệt trong cộng đồng người Việt tại Nga nói riêng và mọi người dân Việt Nam nói chung. 

Việc Việt Nam cử lực lượng tham gia Lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ góp phần khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong xây dựng và duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Sự hiện diện của đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ là dịp để nâng cao hình ảnh, vị thế và bản lĩnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã được truyền hình trực tiếp trên màn hình kỹ thuật số ngoài trời từ Quảng trường Đỏ và phát sóng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước; không chỉ hình ảnh mà cả thông tin quan trọng cũng đã được hiển thị theo thời gian thực.

Quân nhân tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga ngày 9/5/2025 - Ảnh: THX/TTXVN
Quân nhân tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga ngày 09/5/2025 - Ảnh: THX/TTXVN

Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là một trong những ngày lễ lớn và thiêng liêng nhất đối với người dân Nga. Bởi Ngày Chiến thắng 9/5 không chỉ là ngày kỷ niệm mà còn là dịp để nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc, là dịp giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần chiến đấu anh dũng và những hy sinh của thế hệ cha ông để giành độc lập, tự do, hòa bình. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga và Liên Xô trước đây chống lại phát xít Đức và các đồng minh là phần quan trọng nhất và có tính chất quyết định nhất của Chiến tranh Thế giới thứ hai (1939-1945).

* Trước đó, sáng 9/5 theo giờ địa phương, tại Điện Kremlin ở Thủ đô Moskva, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân đã dự Lễ đón các Trưởng đoàn tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại do Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chủ trì.

* Ngay sau kết thúc Lễ duyệt binh, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Trưởng đoàn các nước và Phu nhân đã tham dự Lễ đặt hoa tại Đài tưởng niệm chiến sĩ vô danh trong Vườn Aleksandrovsky bên tường thành Điện Kremlin. “Không ai bị quên lãng, không điều gì bị lãng quên” - dòng chữ ghi trên Đài tưởng niệm Chiến sĩ vô danh luôn được “Ngọn lửa vĩnh cửu” rọi sáng, hàm ý về sự tri ân vĩnh viễn đối với những người đã hy sinh vì cuộc sống hòa bình ngày hôm nay và mai sau.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.