Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Phòng Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Dầu khí Việt Nam-Azerbaijan

PV - 17:15, 08/05/2025

Trưa 8/5 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hoà Azerbaijan, Tổng Bí thư Tô Lâm, Phu nhân Ngô Phương Ly và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khánh thành Phòng Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Dầu khí Việt Nam-Azerbaijan tại Trường đại học Dầu mỏ và Công nghiệp Quốc gia Azerbaijan.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng các đại biểu chụp ảnh chung tại Phòng lưu niệm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành dầu khí Việt Nam – Azerbaijan”. (Ảnh: Thống Nhất – TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng các đại biểu chụp ảnh chung tại Phòng lưu niệm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Dầu khí Việt Nam – Azerbaijan”. (Ảnh: Thống Nhất – TTXVN)

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Azerbaijan được đặt nền móng từ chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Azerbaijan năm 1959 và được vun đắp bởi các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước, trong đó có cố Tổng thống Heydar Aliyev.

Tổng Bí thư ghi nhận sự giúp đỡ của các nước bạn bè, anh em, trong đó có Azerbaijan, đất nước có truyền thống nghiên cứu và khai thác dầu khí nổi tiếng trên thế giới, là cái nôi đào tạo cho Việt Nam nhiều lãnh đạo và lực lượng lao động chất lượng cao trong ngành Dầu khí.

Tổng Bí thư nhắc lại việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nhận rõ vai trò của ngành Dầu khí đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, cũng như những trăn trở của Người trong việc tìm kiếm nguồn tài nguyên quý giá này phục vụ cho phát triển đất nước.

Trong chuyến thăm Azerbaijan năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Tôi nghĩ Việt Nam chúng tôi có biển, nhất định sẽ có dầu, nhưng đang chiến tranh, chưa làm được. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, các đồng chí sẽ giúp chúng tôi tìm ra dầu, khai thác và chế biến dầu, xây dựng được khu công nghiệp dầu khí như Baku...".

Tổng Bí thư khẳng định việc khánh thành Phòng Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Dầu khí Việt Nam-Azerbaijan, là minh chứng thể hiện quyết tâm của Nhân dân hai nước Việt Nam và Azerbaijan trong thực hiện mong ước của Người về xây dựng ngành Dầu khí Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh và làm sâu sắc hơn hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa hai quốc gia.

Phòng Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Dầu khí Việt Nam-Azerbaijan được xây dựng trong khuôn viên Trường đại học Dầu mỏ và Công nghiệp Quốc gia Azerbaijan, Thủ đô Baku, Azerbaijan.

Phòng Lưu niệm bao gồm bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các không gian trưng bày, lưu giữ những hình ảnh, tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước Azerbaijan, hình ảnh các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước và hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Dầu khí Việt Nam-Azerbaijan.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Phòng lưu niệm ""Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành dầu khí Việt Nam - Azerbaijan". Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Phòng lưu niệm "Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Dầu khí Việt Nam - Azerbaijan". Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Việc khánh thành Phòng Lưu niệm là một minh chứng thể hiện tình cảm của Nhân dân thế giới và tình cảm của Nhân dân Azerbaijan đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt trong dịp hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp và Năng lượng quốc gia Việt Nam Lê Mạnh Hùng cho biết, Phòng Lưu niệm được khánh thành không chỉ là một biểu tượng cho quan hệ hữu nghị truyền thống, thủy chung gắn bó giữa Việt Nam và Azerbaijan đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công vun đắp, mà còn đánh dấu một mốc son mới, khát vọng mới của Petrovietnam trong giai đoạn chuyển đổi, đóng góp vào giai đoạn phát triển mới của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ khánh thành Phòng lưu niệm ""Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Dầu khí Việt Nam - Azerbaijan". Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ khánh thành Phòng lưu niệm "Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Dầu khí Việt Nam - Azerbaijan". Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Rực rỡ sắc màu tại không gian triển lãm của Bộ Dân tộc và Tôn giáo trong Ngày hội non sông

Rực rỡ sắc màu tại không gian triển lãm của Bộ Dân tộc và Tôn giáo trong Ngày hội non sông

Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội chào mừng 80 năm Quốc khánh với chủ đề “Rạng rỡ Việt Nam: 80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), trở thành ngày hội lớn của non sông. Trong khuôn khổ triển lãm có không gian trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo với tinh thần Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Ấn tượng Khu trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo: "Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển"

Ấn tượng Khu trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo: "Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển"

Trong không gian Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, khu trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo mang đến thông điệp Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển, khẳng định mối liên kết bền chặt giữa các dân tộc và tôn giáo trong một cộng đồng thống nhất. Đây không chỉ là sự tái hiện những chặng đường lịch sử đầy tự hào, mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc - nền tảng vững chắc để xây dựng một Việt Nam hòa bình, thịnh vượng.
Cuộc đồng hành trọn nghĩa, vẹn tình trong hành trình 80 mùa Xuân của đất nước

Cuộc đồng hành trọn nghĩa, vẹn tình trong hành trình 80 mùa Xuân của đất nước

Thời sự - Cù Hương - 3 giờ trước
Trong suốt hành trình giữ nước và dựng nước, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong quá trình đất nước đổi mới và hội nhập.
Rực rỡ sắc màu tại không gian triển lãm của Bộ Dân tộc và Tôn giáo trong Ngày hội non sông

Rực rỡ sắc màu tại không gian triển lãm của Bộ Dân tộc và Tôn giáo trong Ngày hội non sông

Thời sự - Hồng Phúc - Tuấn Ninh - 21:33, 28/08/2025
Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội chào mừng 80 năm Quốc khánh với chủ đề “Rạng rỡ Việt Nam: 80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), trở thành ngày hội lớn của non sông. Trong khuôn khổ triển lãm có không gian trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo với tinh thần Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển.
Văn nghệ sĩ - Chiếc

Văn nghệ sĩ - Chiếc "sàng" của đời sống hiện thực

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:14, 28/08/2025
Trải qua 80 năm xây dựng và phát triển (28/8/1945 – 28/8/2025), ngành Văn hoá đã đồng hành cùng đất nước. Trong chặng đường ấy, văn nghệ sĩ luôn giữ một vị trí đặc biệt: Người sáng tạo cái đẹp, người truyền cảm hứng, người gìn giữ bản sắc và khơi mở khát vọng. Trước những biến động của thời đại, trách nhiệm của văn nghệ sĩ không chỉ dừng ở sáng tác, mà còn ở chỗ đồng hành cùng xã hội, phản ánh trung thực hơi thở cuộc sống, lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần dựng xây một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Ghi trên công trường dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ghi trên công trường dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Kinh tế - Trọng Bảo - 17:56, 28/08/2025
Những ngày này, cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường dự án xây dựng đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên đang “chạy đua” với thời gian để công trình về đích đúng kế hoạch.
Chấn chỉnh tình trạng

Chấn chỉnh tình trạng "xẻ thịt" sông Tranh để lấy cát

Bạn đọc - T.Nhân - H.Trường - 17:54, 28/08/2025
Liên quan đến tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Nước Xa (nhánh sông Tranh, khu vực giáp ranh 3 xã miền núi Trà Tân, Nam Trà My, Trà Leng) mà Dân tộc và Phát triển đã phản ánh, các địa phương liên quan đã tiến hành kiểm tra hiện trường, đưa ra các biện pháp quyết liệt nhằm chấm dứt tình trạng trên.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Hàng trăm hộ dân biên giới Thanh Hóa đang bị cô lập

Hàng trăm hộ dân biên giới Thanh Hóa đang bị cô lập

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:52, 28/08/2025
Do ảnh hưởng của bão số 5, hai xã biên giới Yên Nhân và Bát Mọt tỉnh Thanh Hóa bị cô lập hoàn toàn. Hơn 800 hộ dân chìm trong nước lũ, nhiều ngôi nhà bị đất đá vùi lấp, bản làng tan hoang.
Quảng Ninh: Biểu dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu

Quảng Ninh: Biểu dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 17:45, 28/08/2025
Ghi nhận những nỗ lực đồng hành cùng dân tộc của nhiều chức sắc, chức việc và giáo dân Công giáo, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị biểu dương các cá nhân tiêu biểu, lan tỏa tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa đạo và đời.
Trang bị kiến thức phòng chống ma túy cho cán bộ cơ sở, Người có uy tín

Trang bị kiến thức phòng chống ma túy cho cán bộ cơ sở, Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 17:44, 28/08/2025
Chiều 28/8, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Đắk Lắk), tổ chức 5 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống ma túy vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025.
Ruộng bậc thang - Tuyệt tác giữa đại ngàn Tuyên Quang

Ruộng bậc thang - Tuyệt tác giữa đại ngàn Tuyên Quang

Photo - Quang Vũ - Mừng Vũ - 17:39, 28/08/2025
Những ngày này, đến các xã Thông Nguyên, Pờ Ly Ngài, Thàng Tín, Bản Phùng… thuộc tỉnh Tuyên Quang, du khách dễ dàng bắt gặp cảnh núi non hùng vĩ, mây trời bảng lảng và những thửa ruộng bậc thang lúa xanh mướt. Thiên nhiên và cuộc sống nơi đây tạo nên bức tranh đẹp, níu chân người.
Y tế Việt - Trung bắt tay mở rộng hợp tác

Y tế Việt - Trung bắt tay mở rộng hợp tác

Sức khỏe - Mỹ Dung - 17:36, 28/08/2025
Khám chữa bệnh xuyên biên giới, cấp cứu 1369, phát triển dược liệu... là những nội dung trọng điểm được ngành Y tế hai nước Việt Nam - Trung Quốc thống nhất thúc đẩy trong giai đoạn tới. Hội nghị y tế thường niên giữa 5 tỉnh/khu vực hai nước đã mở ra hướng hợp tác toàn diện, thiết thực cho sức khỏe cộng đồng vùng biên giới.