Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Tôi cười cùng voi, tôi ngưng cưỡi voi”

Anh Trúc - 11:26, 03/03/2023

Từ ngày 1/3, Trung tâm du lịch Cầu treo Buôn Đôn trực thuộc Chi nhánh du lịch và khách sạn Biệt Điện (thuộc Simexco Daklak) triển khai chiến dịch truyền thông nội bộ và du lịch “Tôi cười cùng voi, tôi ngưng cưỡi voi” nhằm tuyên truyền rộng rãi việc ngừng cưỡi voi, chuyển sang hình thức du lịch thân thiện với voi.

Du lịch thân thiện với voi tại Trung tâm du lịch Cầu treo Buôn Đôn
Du lịch thân thiện với voi tại Trung tâm du lịch Cầu treo Buôn Đôn

Trước đó, Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk đã chỉ đạo Chi nhánh du lịch và khách sạn Biệt Điện quyết định dừng hoạt động cưỡi voi tại Trung tâm du lịch Cầu treo Buôn Đôn từ ngày 10/2.

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Đắk Lắk về lộ trình dừng dịch vụ cưỡi voi trong hoạt động kinh doanh du lịch để bảo tồn đàn voi nhà của tỉnh, chuyển dần sang mô hình du lịch voi thân thiện, Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk đã quyết định dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ cưỡi voi tại Trung tâm Du lịch cầu treo Buôn Đôn. Từ đó đến nay, Trung tâm du lịch Cầu treo Buôn Đôn là đơn vị tiên phong và duy nhất của tỉnh Đắk Lắk thực hiện việc ngưng hoạt động này.

“Tôi nghĩ rằng, việc dừng hoạt động cưỡi voi tại Trung tâm du lịch Cầu treo Buôn Đôn trước khi diễn ra Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 là đúng đắn, hợp với xu thế du lịch nhân văn, bởi trong thời gian diễn ra Lễ hội cà phê chắc chắn sẽ có đông đảo du khách đến với Khu du lịch Cầu treo Buôn Đôn, đây là cơ hội rất tốt để trung tâm tuyên truyền và triển khai các dịch vụ du lịch voi thân thiện như: Chụp ảnh cùng voi, cho voi ăn, tắm cùng voi... để du khách hiểu và chuyển dần sang mô hình du lịch voi thân thiện”, ông Lê Đức Huy chia sẻ.

Tuy nhiên, việc dừng hoạt động cưỡi voi mà chính quyền cũng như các ngành chức năng chưa có giải pháp gì giúp các chủ voi có nguồn thu nhập khác đủ để chăm sóc sức khỏe cho voi và sinh kế cho gia đình họ khiến cuộc sống của gia đình các chủ voi lâm vào hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện chăm sóc tốt cho voi. Đây là vấn đề mà các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần tính tới và sớm có giải pháp phù hợp.

Riêng đối với Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền du lịch voi thân thiện với chủ đề “Tôi cười cùng voi, tôi ngưng cưỡi voi” tại Trung tâm du lịch Cầu treo Buôn Đôn, tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, Công ty sẽ tổ chức chuỗi hoạt động quảng bá cà phê đặc sản và cà phê chất lượng cao Simexco - Simexco Coffee Tour lồng ghép tuyên truyền du lịch voi thân thiện.

Cụ thể, các Simexco Coffee Tour được tổ chức bằng xe lưu động và gian hàng di động tại đường Phan Đình Giót với 8 hoạt động chính, bao gồm: Xe phục vụ cà phê truyền thống miễn phí; xe trưng bày và giới thiệu cà phê đặc sản và các sản phẩm đặc sản Đắk Lắk; Talkshow: Hội nhập cà phê Việt Nam vào xu thế cà phê đặc sản thế giới; Chương trình âm nhạc đường phố; Biểu diễn pha chế cà phê truyền thống, cà phê đặc sản…

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk Lê Đức Huy cho biết: Thông qua chuỗi các hoạt động này với mong muốn lan tỏa và quảng bá cà phê đặc sản, cà phê chất lượng cao, các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng như cảnh quan, sự mến khách, thân thiện của con người Đắk Lắk. Đồng thời, giúp người dân và du khách hiểu và ủng hộ việc dừng hoạt động cưỡi voi mà chuyển sang các hoạt động du lịch thân thiện với voi, góp phần chung tay cùng với tỉnh Đắk Lắk bảo tồn đàn voi nhà trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Show diễn thời trang "Cát Tiên - Bốn mùa xanh lá"

Show diễn thời trang "Cát Tiên - Bốn mùa xanh lá"

Đó là ý tưởng của nhà thiết kế Minh Hạnh mang tên "Cát Tiên - Bốn mùa xanh lá" vừa diễn ra ngày 28/5, tại chính khuôn viên rừng quốc gia Cát Tiên - tỉnh Đồng Nai. Đây cũng là một trong những sự kiện hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, hướng tới ngày môi trường thế giới 5/6.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.