Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Tổ hợp tác Iem Gõh Chu Ru

Đinh Hiển - Ánh Dương - 14:59, 02/02/2021

Những năm gần đây, đồng bào Chu Ru ở huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đang có những mùa Xuân no ấm. Đây là kết quả từ sự nỗ lực lao động sản xuất. Đặc biệt là sự nhanh nhạy học hỏi, áp dụng khoa học - kỹ thuật, đưa những loại cây trồng mới, phù hợp với đồng đất, khí hậu, lại đang được người tiêu dùng lựa chọn vào sản xuất. Nhờ đó, nông sản tăng cả về số lượng, chất lượng, giá trị thu nhập được nâng lên gấp nhiều lần.

Các chị em dân tộc Chu Ru, trong THT Iem Gõh Chu Ru.
Các chị em dân tộc Chu Ru, trong THT Iem Gõh Chu Ru.

Từ làm nông nghiệp sạch…

Ông K’ Sung, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đơn Dương cho biết: “Cuộc sống của đồng bào Chu Ru ở đây hiện nay đã khá lên rất nhiều so với trước. Nhiều hộ, từ chăm chỉ làm ăn, đã vươn lên làm giàu. Đặc biệt, từ khi địa phương phát động phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đồng bào được hướng dẫn, tham gia các lớp tập huấn, tham quan thực tế các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch để học hỏi làm theo.

Hộ Ya Lúc ở thôn Diom A, xã Lạc Xuân là hộ nông dân điển hình sản xuất giỏi của huyện. Ông Ya Lúc kể, năm 2017, sau khi tham quan học hỏi kinh nghiệm tại các trang trại trồng rau sạch theo mô hình hữu cơ, ông đã quyết định đầu tư hệ thống nhà lồng, nhà lưới, áp dụng phương pháp trồng và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật cho hơn 1ha vườn rau của gia đình. Từ đó đến nay, với nhiều loại cây trồng đa dạng, mỗi năm gia đình ông có thu nhập trên 600 triệu đồng.

Ông Ya Lúc phấn khởi: “Từ khi chuyển mô hình trồng rau sạch, không những sản lượng thu hoạch nhiều hơn, mà còn bán được với giá cao hơn gấp 2 lần so với trồng rau thông thường trước đây. Đến vụ thu hoạch, các thương lái đến vườn thu mua, gia đình không phải lo đầu ra”.

Còn đối với gia đình ông K’ Viêr, ở thôn Ha Wai, xã Tu Tra, nhờ mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng mà những năm gần đây liên tục thu “quả ngọt”. Năm 2016, từ 1ha cà phê kém hiệu quả, ông K’ Viêr quyết định chuyển sang trồng cà chua và ớt chuông theo phương pháp hữu cơ, sản xuất sạch. Hằng năm trừ hết chi phí, gia đình ông cũng thu được gần 400 triệu đồng.

Theo thống kê của huyện Đơn Dương, danh sách những hộ đồng bào DTTS sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn hằng năm ngày càng được nối dài thêm.

Đến Tổ hợp tác Iem Gõh Chu Ru

Nói đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) của đồng bào Chu Ru ở huyện Đơn Dương, không thể không nhắc tới Tổ hợp tác (THT) Iem Gõh Chu Ru. Đây là một điểm sáng trong sản xuất NNHC tại xã Tu Tra.

Chị Ma Đậm, Tổ trưởng THT cho biết: Từ năm 2016, thông qua những buổi sinh hoạt đoàn thể, các buổi tuyên truyền tập huấn, được nghe về tác hại của thuốc trừ sâu, của phân hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, đồng bào thấy được mối nguy cơ đe dọa sức khỏe đến gia đình và cộng đồng. Vì thế, nhiều hội viên phụ nữ đã tích cực đăng ký tham gia chuyển từ trồng rau thông thường, sang sản xuất NNHC, với mục đích vừa có sản phẩm bảo đảm an toàn, vừa có điều kiện để phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

Cũng trong thời gian đó, được sự hỗ trợ của tổ chức Caritas Đà Lạt nên nhiều gia đình trong thôn “rủ nhau” thành lập THT sản xuất rau hữu cơ.

Theo chị Ma Đậm, để sản xuất rau hữu cơ, những thành viên THT trước tiên phải cải tạo diện tích sản xuất rau của gia đình bằng việc “rửa” chất độc. Đồng thời, bổ sung dinh dưỡng để cải tạo đất, thông qua việc trồng các giống cây hỗ trợ cho đất nhằm tạo thêm các loài sinh vật trong đất. Nguồn giống dùng để sản xuất cũng là giống hữu cơ, được cung ứng từ vườn ươm và trang trại sản xuất rau hữu cơ Thiên Sinh ở xã Lạc Lâm (huyện Đơn Dương). Đồng thời, THT cũng được kỹ sư của trang trại này hỗ trợ về kỹ thuật.

Các hộ dân trồng đủ chủng loại rau, toàn bộ quy trình kỹ thuật sản xuất trải qua nhiều công đoạn kiểm tra, giám sát trước khi đưa ra tiêu thụ. Việc cung cấp dinh dưỡng cho rau được thay thế bằng phân hữu cơ trộn phụ phẩm nông nghiệp như vỏ cà phê, thân cây chuối, rơm rạ và ủ trong thời gian 2 - 3 tháng. Trường hợp cây bị sâu, bệnh thì diệt trừ bằng cách bắt thủ công, hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý.

“Từ ngày tham gia THT trồng rau hữu cơ, đời sống kinh tế của đồng bào đã khá giả hơn trước rất nhiều. Nhà ai cũng rất vui”, chị Ma Đậm chia sẻ. 

Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.