Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Tổ hợp tác Iem Gõh Chu Ru

Đinh Hiển - Ánh Dương - 14:59, 02/02/2021

Những năm gần đây, đồng bào Chu Ru ở huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đang có những mùa Xuân no ấm. Đây là kết quả từ sự nỗ lực lao động sản xuất. Đặc biệt là sự nhanh nhạy học hỏi, áp dụng khoa học - kỹ thuật, đưa những loại cây trồng mới, phù hợp với đồng đất, khí hậu, lại đang được người tiêu dùng lựa chọn vào sản xuất. Nhờ đó, nông sản tăng cả về số lượng, chất lượng, giá trị thu nhập được nâng lên gấp nhiều lần.

Các chị em dân tộc Chu Ru, trong THT Iem Gõh Chu Ru.
Các chị em dân tộc Chu Ru, trong THT Iem Gõh Chu Ru.

Từ làm nông nghiệp sạch…

Ông K’ Sung, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đơn Dương cho biết: “Cuộc sống của đồng bào Chu Ru ở đây hiện nay đã khá lên rất nhiều so với trước. Nhiều hộ, từ chăm chỉ làm ăn, đã vươn lên làm giàu. Đặc biệt, từ khi địa phương phát động phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đồng bào được hướng dẫn, tham gia các lớp tập huấn, tham quan thực tế các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch để học hỏi làm theo.

Hộ Ya Lúc ở thôn Diom A, xã Lạc Xuân là hộ nông dân điển hình sản xuất giỏi của huyện. Ông Ya Lúc kể, năm 2017, sau khi tham quan học hỏi kinh nghiệm tại các trang trại trồng rau sạch theo mô hình hữu cơ, ông đã quyết định đầu tư hệ thống nhà lồng, nhà lưới, áp dụng phương pháp trồng và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật cho hơn 1ha vườn rau của gia đình. Từ đó đến nay, với nhiều loại cây trồng đa dạng, mỗi năm gia đình ông có thu nhập trên 600 triệu đồng.

Ông Ya Lúc phấn khởi: “Từ khi chuyển mô hình trồng rau sạch, không những sản lượng thu hoạch nhiều hơn, mà còn bán được với giá cao hơn gấp 2 lần so với trồng rau thông thường trước đây. Đến vụ thu hoạch, các thương lái đến vườn thu mua, gia đình không phải lo đầu ra”.

Còn đối với gia đình ông K’ Viêr, ở thôn Ha Wai, xã Tu Tra, nhờ mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng mà những năm gần đây liên tục thu “quả ngọt”. Năm 2016, từ 1ha cà phê kém hiệu quả, ông K’ Viêr quyết định chuyển sang trồng cà chua và ớt chuông theo phương pháp hữu cơ, sản xuất sạch. Hằng năm trừ hết chi phí, gia đình ông cũng thu được gần 400 triệu đồng.

Theo thống kê của huyện Đơn Dương, danh sách những hộ đồng bào DTTS sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn hằng năm ngày càng được nối dài thêm.

Đến Tổ hợp tác Iem Gõh Chu Ru

Nói đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) của đồng bào Chu Ru ở huyện Đơn Dương, không thể không nhắc tới Tổ hợp tác (THT) Iem Gõh Chu Ru. Đây là một điểm sáng trong sản xuất NNHC tại xã Tu Tra.

Chị Ma Đậm, Tổ trưởng THT cho biết: Từ năm 2016, thông qua những buổi sinh hoạt đoàn thể, các buổi tuyên truyền tập huấn, được nghe về tác hại của thuốc trừ sâu, của phân hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, đồng bào thấy được mối nguy cơ đe dọa sức khỏe đến gia đình và cộng đồng. Vì thế, nhiều hội viên phụ nữ đã tích cực đăng ký tham gia chuyển từ trồng rau thông thường, sang sản xuất NNHC, với mục đích vừa có sản phẩm bảo đảm an toàn, vừa có điều kiện để phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

Cũng trong thời gian đó, được sự hỗ trợ của tổ chức Caritas Đà Lạt nên nhiều gia đình trong thôn “rủ nhau” thành lập THT sản xuất rau hữu cơ.

Theo chị Ma Đậm, để sản xuất rau hữu cơ, những thành viên THT trước tiên phải cải tạo diện tích sản xuất rau của gia đình bằng việc “rửa” chất độc. Đồng thời, bổ sung dinh dưỡng để cải tạo đất, thông qua việc trồng các giống cây hỗ trợ cho đất nhằm tạo thêm các loài sinh vật trong đất. Nguồn giống dùng để sản xuất cũng là giống hữu cơ, được cung ứng từ vườn ươm và trang trại sản xuất rau hữu cơ Thiên Sinh ở xã Lạc Lâm (huyện Đơn Dương). Đồng thời, THT cũng được kỹ sư của trang trại này hỗ trợ về kỹ thuật.

Các hộ dân trồng đủ chủng loại rau, toàn bộ quy trình kỹ thuật sản xuất trải qua nhiều công đoạn kiểm tra, giám sát trước khi đưa ra tiêu thụ. Việc cung cấp dinh dưỡng cho rau được thay thế bằng phân hữu cơ trộn phụ phẩm nông nghiệp như vỏ cà phê, thân cây chuối, rơm rạ và ủ trong thời gian 2 - 3 tháng. Trường hợp cây bị sâu, bệnh thì diệt trừ bằng cách bắt thủ công, hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý.

“Từ ngày tham gia THT trồng rau hữu cơ, đời sống kinh tế của đồng bào đã khá giả hơn trước rất nhiều. Nhà ai cũng rất vui”, chị Ma Đậm chia sẻ. 

Tin cùng chuyên mục
Phát triển bền vững, TH sản xuất điện từ mặt trời và bã mía

Phát triển bền vững, TH sản xuất điện từ mặt trời và bã mía

Từ những mái trang trại bò sữa, hệ thống điện mặt trời tạo ra nguồn điện xanh, “miễn phí” từ thiên nhiên, vừa giúp tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa khép kín lớn nhất thế giới của TH true MILK tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Tin tức - PV - 26 phút trước
Bản tin chiều 23/4 của Bộ Y tế cho biết có 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly tại Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và An Giang. Việt Nam hiện có 2.830 bệnh nhân.
Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, tại địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa to, gió lớn và dông lốc. Hiện tượng thời tiết này đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân trên địa bàn, nhiều diện tích cây trồng như lúa, ngô, rau màu bị gãy đổ, có nguy cơ mất trắng.
Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Công an TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về TP. Lào Cai và ngược lại. Trong thời gian 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Chiều ngày 23/4/2021, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; Trưởng ban Dân tộc cùng 120 công chức thuộc Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 23/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tạp chí Dân tộc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Chiều 22/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết dự án "Rừng và đồng bằng Việt Nam". Đây là dự án do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu USD; Tổ chức Winrock International thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2021.
Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Giáo dục dân tộc - PV - 5 giờ trước
Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng được xem như giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường có học sinh dân tộc thiểu số.
Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Tìm trong di sản - PV - 5 giờ trước
Đam mê làn điệu then từ khi còn nhỏ, ông Đàm Xuân Hòa đã tự học và trở thành người làm đàn tính gần 50 năm nay.
Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Xã hội - T.Hợp - 5 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

"Một ca nhiễm cộng đồng cũng có thể gây hậu quả khôn lường"

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”. Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.