Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình người Tuyên Quang

Thùy Như - 20:30, 14/09/2021

Hưởng ứng cuộc vận động của Hội chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang, đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã đóng góp hàng trăm tấn nông sản để gửi đến cho người dân Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cũng như những vùng đang phải gồng mình chống dịch Covid-19. Thông qua việc làm này, người dân Tuyên Quang không chỉ gửi hàng hóa, nhu yếu phẩm mà gửi cả tâm tình, lời động viên tới mọi người trong khó khăn hoạn nạn.

 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 250 tấn nông sản của bà con các dân tộc huyện Sơn Dương ủng hộ người dân Thủ đô Hà Nội chống dịch Covid-19
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 250 tấn nông sản của bà con các dân tộc huyện Sơn Dương ủng hộ người dân Thủ đô Hà Nội chống dịch Covid-19

Lên rừng hái măng gửi về người dân Thủ đô

Nhằm chia sẻ khó khăn, nhất là lương thực, thực phẩm với người dân đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19, từ đầu tháng 9/2021 đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang đã vận động Hội Chữ thập đỏ các xã, phường, người dân trên địa bàn tỉnh ủng hộ gần 400 tấn sản phẩm nông sản để giúp đỡ người dân vùng dịch vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Gia đình ông Hoàng Phúc Líu và bà Hoàng Thị Xi, một hộ nghèo của thôn Nà Cooc huyện Lâm Bình, trước đây đã được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Hà Nội xây tặng ngôi nhà tình nghĩa để giúp ông bà Líu ổn định cuộc sống. Giờ đây khi nghe tin, cuộc sống của người dân Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn trong lúc dịch bệnh, ông Líu đã kêu gọi các hộ dân trong thôn rủ nhau lên rừng hái măng, lên nương gánh bí về bản để đóng gói để gửi về Thủ đô.

Những sản phẩm nông sản đong đầy tình yêu thương, đoàn kết của Nhân dân tỉnh Tuyên Quang gửi đến người dân vùng dịch
Những sản phẩm nông sản đong đầy tình yêu thương, đoàn kết của Nhân dân tỉnh Tuyên Quang gửi đến người dân vùng dịch

Chia sẻ với phóng viên, bà Hoàng Thị Xi, vợ ông Líu nghẹn ngào xúc động: “Trước đây, đoàn cán bộ Hà Nội lên hỗ trợ cho gia đình tôi làm được nhà, cuộc sống đỡ khó khăn rất nhiều. Bây giờ nghe tin Hà Nội đang phải thực hiện giãn cách để phòng chống dịch, cuộc sống của nhiều người dân gặp khó khăn, tôi không biết phải làm gì để chia sẻ với người dân Thủ đô. Tôi và các hộ dân ở đây chỉ có tấm lòng yêu thương, gửi những quả bí, củ măng, những bó rau sạch về Hà Nội để chia khó với người dân Thủ đô. Mong Thủ đô Hà Nội vượt qua đại dịch, cuộc sống trở lại bình thường như trước…”.

 Các tổ chức, đoàn thể huyện Sơn Dương, Tuyên Quang đang phân loại và đóng gói nông sản ủng hộ người dân vùng dịch.
Các tổ chức, đoàn thể huyện Sơn Dương, Tuyên Quang đang phân loại và đóng gói nông sản ủng hộ người dân vùng dịch.

Ông Ma Công Thành, Chủ tịch UBND xã Bình An, huyện Lâm Bình cho biết thêm: Sau khi vận động tuyên truyền người dân tham gia ủng hộ nông sản cho những vùng có dịch, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của tất cả các hộ trên địa bàn xã. Đặc biệt, đối với những hộ được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Hà Nội, xây tặng nhà tình nghĩa, đây cũng là dịp để bà con tri ân với Hà Nội, nên ai nấy đều phấn khởi tham gia đóng góp.

Ông Lý Mạnh Luật, Phó Chánh văn phòng Huyện ủy huyện Sơn Dương cho biết: Sau khi tiếp nhận các sản phẩm nông sản, toàn bộ số hàng hóa được kiểm tra, phân loại, đóng gói cẩn thận, hút chân không đối với thực phẩm tươi sống, bảo đảm các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và vận chuyển về Hà Nội giao trực tiếp cho Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phân phát kịp thời hỗ trợ người dân và các khu cách ly tập trung đang gặp khó khăn về nguồn thực phẩm tươi do một số chợ dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Phát huy tinh thần đại đoàn kết các dân tộc

Với khẩu hiệu “Kết nối cộng đồng vượt qua thách thức” mỗi đơn vị, mỗi người dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang dù còn nhiều khó khăn, nhưng ai ai cũng sẵn sàng chia sẻ “một miếng khi đói bằng một gói khi no” để ủng hộ người dân vùng dịch trong cả nước. Ai có gì ủng hộ nấy, từ lạc, bí đỏ, bí xanh, đu đủ, chuối, gạo do bà con tự trồng… Tất cả đã tạo nên một phong trào tương thân tương ái sâu rộng trong Nhân dân, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc tiếp tục được phát huy, thắt chặt. ÔngNguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang chia sẻ

Những chuyến xe chở gạo hỗ trợ người dân vùng dịch
Những chuyến xe chở gạo hỗ trợ người dân vùng dịch

Theo đó, chỉ trong chưa đầy 10 ngày phát động, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận gần 400 tấn rau, củ quả và gạo do bà con Nhân dân các xã, phường trên địa bàn tỉnh ủng hộ. Hiện, Hội chữ thập đỏ tỉnh vẫn đang tiếp tục đón nhận những tấm lòng sẻ chia của bà con từ các xã, huyện trong địa bàn tỉnh Tuyên Quang, đồng thời chuẩn bị phương tiện vận chuyển ủng hộ đồng bào miền Nam “ruột thịt”.

 Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội tiếp nhận nông sản của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang
Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội tiếp nhận nông sản của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang

Ghi nhận tấm lòng của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội cho biết: những chuyến hàng gồm rau, củ quả là nhu yếu phẩm cần thiết của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang đã hỗ trợ nhiều đợt cho ngươì dân Thủ đô trong thời gian giãn cách xã hội. 

Ngay sau khi tiếp nhận, số gạo và toàn bộ nông sản, Hội đã phân bổ tới các quận, huyện để trao tận tay cho những hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động mất việc làm bởi dịch bệnh Covid-19. Phần còn lại, Hội tiếp tục phân bổ cho các bếp ăn tình thương, các khu cách ly, các vùng đỏ đang bị phong toả…"Chúng tôi vô cùng trân quý những tình cảm, sự sẻ chia khó khăn do dịch bệnh gây ra của chính quyền và Nhân dân tỉnh Tuyên Quang", ông Trường cảm kích nói.

Có thể nói, trong khi cả nước đang phải ngày đêm gồng mình chống dịch Covid-19, người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung đã được đón nhận những quả bí đỏ- bí xanh, mớ rau, quả trứng… Những sản phẩm nông sản đó, không chỉ mang lại giá trị vật chất mà còn là tình cảm yêu thương, chia ngọt sẻ bùi của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang gửi đến với mọi người để cùng nhau vượt qua đại dịch.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 298/5/2020 của Chính phủ)


Tin cùng chuyên mục
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 3 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 4 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 4 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 4 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 4 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 5 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 5 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 5 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.