Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tinh giản biên chế: Lời giải nào cho bài toán đội ngũ kế cận?

Sỹ Hào - 09:18, 19/02/2020

Tinh giản biên chế là để tiết kiệm chi ngân sách nhà nước (NSNN), đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính. Nhưng tinh giản mà không tính tới việc bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ kế cận sẽ để lại rất nhiều hệ lụy.

Áp dụng cứng nhắc “ra 2 vào 1” trong tinh giản biên chế gây khó khăn rất lớn cho ngành Y tế. (Ảnh minh họa)
Áp dụng cứng nhắc “ra 2 vào 1” trong tinh giản biên chế gây khó khăn rất lớn cho ngành Y tế. (Ảnh minh họa)

Tinh giản là bắt buộc

Câu chuyện tinh giản biên chế chưa bao giờ hết nóng, bởi việc này liên quan chặt chẽ đến mỗi cá nhân, tổ chức, đến sự phát triển chung của đất nước. Mặc dù được đánh giá là rất khó khăn, nhưng việc tinh giản biên chế bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Theo công bố của Bộ Nội vụ tại hội nghị trực tuyến toàn quốc, được tổ chức ngày 27/12/2019, từ năm 2015 đến ngày 20/12/2019, cả nước đã thực hiện tinh giản được 50.547 biên chế. So với năm 2015, hiện tổng biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước là 253.517 biên chế (giảm 8,68%).

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, gắn với tinh giản biên chế đã góp phần tiết kiệm chi thường xuyên và tăng chi cho đầu tư phát triển. Chỉ tính trong năm 2019, chi ngân sách thường xuyên đã tiết kiệm được khoảng 10.000 tỷ đồng.

Năm 2020, theo Nghị quyết số 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và Dự toán NSNN năm 2020, một trong những nhiệm vụ được Chính phủ đặt ra là phải tinh giản 2% biên chế công chức; tinh giản 2,5% biên chế viên chức hưởng lương từ NSNN.

Mục tiêu này được Chính phủ đặt ra nhằm bảo đảm lộ trình tinh giản biên chế được nêu trong Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (Nghị quyết 39-NQ/TW). Theo đó, đến năm 2021 giảm tối thiểu 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ NSNN so với năm 2015.

Lo “hụt” nguồn cán bộ kế cận

Việc tinh giản biên chế là bắt buộc, nhưng ở nhiều nơi, tinh giản biên chế được thực hiện kiểu cào bằng, máy móc. Cụ thể, căn cứ vào tinh thần tinh giản biên chế, hàng năm, các bộ, ngành, địa phương đặt ra mục tiêu phải giản biên chế bao nhiêu phần trăm cho tất cả mọi lĩnh vực một cách máy móc, cơ học.

Việc tinh giản theo hướng “cào bằng” này là không đúng với tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 39-NQ/TW. Bởi Nghị quyết 39-NQ/TW ngoài yêu cầu tinh giản biên chế còn có quy định cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Điều này có nghĩa là có đơn vị giảm biên chế nhiều, có đơn vị giảm ít, có đơn vị không giảm, thậm chí có đơn vị phải tăng biên chế, nhưng là biên chế làm việc, chứ không phải biên chế hưởng lương từ NSNN.

Một vấn đề mà các nhà quản lý phải đặc biệt lưu ý trong tinh giản biên chế, là bảo đảm được đội ngũ cán bộ kế thừa trong thời gian tới. Theo quy định của Nghị quyết 39/NQ-TW thì, chỉ tuyển dụng mới không quá 50% số biên chế cán bộ, công chức, viên chức đã tinh giản biên chế.

Năm 2020, tổng biên chế công chức được phê duyệt là 253.517 người, giảm hơn 6.000 người so với năm 2019. Chiếu theo quy định nêu trên, số lượng công chức được tuyển dụng khoảng 3.000 người; tức là “ra 2 vào 1”. Nhưng nếu áp dụng cứng nhắc nguyên tắc này, theo đúng lộ trình (mỗi năm giảm khoảng 2% biên chế - Pv) thì trong vòng 10 - 15 năm tới sẽ “hụt” đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ quản lý.

Đây là vấn đề trong nhiều năm nữa; nhưng hiện tại, trong tinh giản biên chế đã xuất hiện lo ngại về sự thiếu hụt đội ngũ cán bộ thực sự chất lượng để kế thừa. Với việc “ra 2 vào 1”, hiện nay nhiều địa phương, nhất là ở vùng DTTS và miền núi rất khó bố trí “ghế” cho người tài.

Những năm qua, Bộ Nội vụ cũng như một số bộ ngành, địa phương khác đã triển khai chính sách đưa trí thức trẻ về công tác tại vùng khó khăn. Đó là dự án 600 Phó Chủ tịch xã, dự án 500 công chức xã… Nhưng sau khi dự án kết thúc, rất nhiều trí thức trẻ không biết đi đâu về đâu, vì không được xét tuyển vào biên chế.

Đây là vấn đề mà các nhà hoạch định chính sách cần sớm nghiên cứu. Bởi tinh giản biên chế là điều bắt buộc phải làm, nhưng tinh giản như thế nào để vẫn bảo đảm đội ngũ cán bộ kế cận là việc không hề dễ dàng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia đình Haha - Điểm chạm văn hoá DTTS lạ nhưng ấm áp

Gia đình Haha - Điểm chạm văn hoá DTTS lạ nhưng ấm áp

Trong khi nhiều show thực tế hiện nay chọn tạo ra kịch tính, cao trào giữ chân khán giả, “Gia đình Haha – Những ngày trời bao la” lại lặng lẽ chiếm trọn trái tim công chúng bằng sự chân thật, nhẹ nhàng và cách tiếp cận văn hóa đầy tôn trọng. Không chỉ là một chương trình giải trí, đây còn là cầu nối đưa hình ảnh người nông dân nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng đến gần hơn với công chúng, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ về văn hóa và du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Tin tức - Tào Đạt - 2 giờ trước
Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND TP. Cần Thơ đề ra mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm trở lên; tổng thu ngân sách hàng năm tăng khoảng 15%. Thành phố phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia.
9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

Pháp luật - Tào Đạt - 4 giờ trước
Mâu thuẫn sau khi thua độ trên sới gà, Tâm cùng Dương và Phú đánh Quí. Sau đó, đối tượng Quí đã gọi điện rủ Chiến và nhiều người khác kéo đến “trả thù”. Các đối tượng đã dùng hung khí chém anh Dương nhiều nhát, gây thương tích với tổng tỷ lệ 26%. Qua công tác điều tra và xét xử, 9 đối tượng liên quan đã bị lĩnh án về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.
Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Thể thao - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Chiều 15/8, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia bảng AFC Champions League Two 2025/26 (Cúp C2 châu Á). Hai câu lạc bộ đại diện bóng đá Việt Nam góp mặt là Công An Hà Nội và Nam Định, lần lượt rơi vào Bảng E và Bảng F của khu vực Đông Á.
EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

Xã hội - H. P - 4 giờ trước
Tháng 7/2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 17 tỉnh, thành phố, kịp thời ứng phó với nắng nóng gay gắt, mưa lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Kinh tế - T.Nhân - 5 giờ trước
Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

Kinh tế - Duy Chí - 5 giờ trước
TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 5 giờ trước
“5.000 đồng một ký hàu, rẻ đến mức chúng tôi chỉ biết lắc đầu”, anh Vũ Văn Tuân, ngư dân ở Vân Đồn, thốt lên với nỗi lo lắng hiện hữu. Sau bão, dịch bệnh, giờ đây hàng nghìn hộ nuôi hàu ven biển Quảng Ninh lại phải đối mặt với “cơn bão” mới: giá hàu rớt xuống mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn hàu nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào.
Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Tin tức - Duy Chí - 5 giờ trước
6 tháng đầu năm, GRDP tỉnh Đồng Nai đạt trên 8%, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, các ngành, các lĩnh vực đều tiến triển tốt. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc thù, hỗ trợ 27 ngàn tỷ đồng kết nối và phát triển giao thông.
Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Trang địa phương - Lê Hường - 5 giờ trước
Xã biên giới không nhận hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thay vào đó vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.
Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội Đảng bộ xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 15/8.