Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin theo “Hội thánh Đức Chúa Trời” nhiều gia đình bi đát

PV - 13:33, 02/05/2018

“Hội thánh Đức Chúa Trời” đã xuất hiện trên địa bàn huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) và ngày càng hoạt động tinh vi. Điều đáng nói là, nhiều trường hợp tin theo những lời truyền đạo trái pháp luật của “Hội thánh Đức Chúa Trời” không tìm được “thiên đàng” mà còn rơi vào cảnh tan cửa, nát nhà.

Theo phản ánh của người dân huyện Ngọc Lặc, thời gian gần đây, trên địa bàn xuất hiện những nhóm đối tượng lạ mặt. Các đối tượng này thường từ các tỉnh khác tới thuê trọ ở nhà dân, hoặc các nhà nghỉ bình dân, sau đó đi bán hàng dạo bằng xe máy nhưng thực chất là để tiếp xúc với những gia đình đang khó khăn, đồng bào DTTS còn hạn chế về hiểu biết, nhằm tuyên truyền, lôi kéo tham gia cái gọi là “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Trưởng nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời” đang rao giảng đạo trái pháp luật tại Ngọc Lặc. (Ảnh: Công an huyện Ngọc Lặc cung cấp) Trưởng nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời” đang rao giảng đạo trái pháp luật tại Ngọc Lặc.(Ảnh: Công an huyện Ngọc Lặc cung cấp)

 

Hầu hết những người bị lôi kéo đều được hứa tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời” sẽ khỏi mọi bệnh tật bằng cách uống nước thánh; cuộc sống ngày càng tươi sáng, có lối thoát, không phải làm gì cũng có tiền bạc; sống hạnh phúc, khi chết thì được lên thiên đàng…

Tin vào điều đó, hàng trăm người dân ở huyện Ngọc Lặc đã tham gia và hình thành nhiều nhóm sinh hoạt. Mỗi nhóm có nhóm trưởng đứng ra tổ chức một địa điểm làm nơi các đối tượng thuê ở trọ. Trong các phòng trọ được bố trí bàn ghế, bục rao giảng, loa đài, băng đĩa, micro, máy tính. Người rao giảng dùng tài liệu như “bài ca mới” không rõ nguồn gốc xuất bản để giảng.

Tuy nhiên, khác hẳn với các thiên đàng do những đối tượng rao giảng tưởng tượng. Những người dân lam lũ vốn đã khó khăn nay theo “Hội thánh Đức Chúa Trời” cuộc sống đang trở nên bi đát.

Bà Nguyễn Thị H., (50 tuổi, trú tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc), từ khi đi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời” đã bỏ gia đình, không còn quan tâm đến chồng con, anh em họ hàng; bà còn đòi đập bỏ bàn thờ tổ tiên, sống cảnh vật vờ, lang thang. Nhiều lần, người thân động viên, thậm chí dùng nhiều biện pháp ngăn chặn, nhưng bà H., đều tìm cách quay lại “Hội thánh Đức Chúa Trời”. Hay trường hợp bà Hà Thị T., (57 tuổi, trú tại xã Lam Sơn, là cán bộ hưu trí, nhưng sau khi bị lôi kéo theo “Hội thánh Đức Chúa Trời”, giờ bà này còn trở thành trưởng nhóm đi lôi kéo, thuyết phục người khác tham gia hội.

Không chỉ rời bỏ gia đình, những “tín đồ” đi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời” được yêu cầu phải ăn các đồ ăn thức uống sơ sài và chế biến khác thường. Tối đến, họ ngủ tập thể cùng nhau…

Người tham gia còn phải đập bỏ bàn thờ cúng tổ tiên, không ăn đồ thờ cúng, di chuyển theo nhóm đến bất cứ đâu. Chính vì thế, nhiều gia đình ở huyện Ngọc Lặc rơi vào cảnh ly tán khi có người thân bỏ gia đình theo hội này.

Để ngăn chặn tình trạng này, Công an huyện Ngọc Lặc đã tổ chức kiểm tra, tiến hành các biện pháp ngăn chặn hoạt động trái pháp luật của “Hội thánh Đức Chúa Trời” trên địa bàn. Từ tháng 11/2017-3/2018, Đội An ninh đã lập biên bản đối với 7 người đứng đầu các nhóm hoạt động truyền đạo trái pháp luật.

Điển hình như ngày 20/3 vừa qua, công an lập biên bản đối với Nguyễn Văn Đông (25 tuổi, quê tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên) và Trần Thị Huyền Trang (23 tuổi, ngụ tại huyện Lý Nhân, Hà Nam) đang tổ chức rao giảng về “Hội thánh Đức Chúa Trời” trái pháp luật tại huyện Ngọc Lặc. Được biết, Trần Thị Huyền Trang vốn là sinh viên của một trường đại học tại Hà Nội nhưng đã bỏ học, tham gia và lang thang đi rao giảng “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Đại úy Đinh Văn Toàn, Đội phó Đội An ninh, Công an huyện Ngọc Lặc, cho biết: Những đối tượng hoạt động rất tinh vi, thuê các nhà trọ, nhà nghỉ bình dân rồi lôi kéo người dân về đó tụ tập. Mỗi điểm trên dưới 10 người. Họ mở nhạc có lời và dùng những tài liệu không có nguồn gốc xuất xứ, tự in, tự chế để rao giảng. Nhiều đối tượng sau khi bị kiểm tra, nhắc nhở vẫn quay lại hoạt động.

“Bà con cần cảnh giác trước những nhóm đối tượng tuyên truyền đạo trái pháp luật này”, Đại úy Đinh Văn Toàn nhấn mạnh.

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục
Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Sau một thời gian được bố trí về đảm nhiệm giữ các chức danh Công an xã, lực lượng Công an chính quy tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, vừa làm tốt công tác quản lý nhà nước, công tác dân vận, vừa phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên cuộc sống Nhân dân các dân tộc vùng cao biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 4 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 5 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 7 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 7 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 11 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Bạn đọc - Phạm Việt Thắng - 11 giờ trước
Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…