Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga

PV - 19:45, 17/03/2021

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Đại hội Đảng XIII đã khẳng định Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ. Trong đó, Liên bang Nga là đối tác truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện và luôn là ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Đại tướng Nhi-cô-lai Pa-tờ-ru-sép, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Đại tướng Nhi-cô-lai Pa-tờ-ru-sép, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam

Chiều 17/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Đại tướng Nhi-cô-lai Pa-tờ-ru-sép (Nikolai Patrushev), đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga có ý nghĩa quan trọng, tiếp nối các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Nga (1950-2020), đặc biệt trong thời điểm ngay sau thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chào mừng Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Nga thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh kết quả làm việc của Đoàn với Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam. Điều này càng khẳng định quan hệ hợp tác an ninh, quốc phòng là trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Đại hội Đảng XIII đã khẳng định Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ. Trong đó, Liên bang Nga là đối tác truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện và luôn là ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. “Chúng tôi luôn tin tưởng các bạn, điều gì làm được để đóng góp cho quan hệ chiến lược 2 nước chúng tôi sẽ làm hết mình”, Thủ tướng nói.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Đại tướng Nhi-cô-lai Pa-tờ-ru-sép bày tỏ ấn tượng về các cuộc làm việc với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đại tướng Nhi-cô-lai Pa-tờ-ru-sép tin tưởng những nghị quyết mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua sẽ thúc đẩy sự phát triển năng động của Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hợp tác Nga – Việt với tinh thần đối tác chiến lược toàn diện.

Vấn đề cấp bách hiện nay là chống đại dịch COVID-19, Đại tướng Nhi-cô-lai Pa-tờ-ru-sép cảm ơn Việt Nam đã tặng Nga vật tư y tế, cử chỉ này minh chứng tốt đẹp cho mối quan hệ hai nước. Ông thông báo, Tổng thống Liên bang Nga đã quyết định tặng nhân dân Việt Nam một lô vaccine Sputnik-V. Trên tinh thần hữu nghị giữa hai nước, Nga sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam số lượng đầy đủ loại vaccine này.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, việc củng cố mối quan hệ kinh tế, thương mại là rất quan trọng. Đại tướng Nhi-cô-lai Pa-tờ-ru-sép cho rằng, nhờ việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, kim ngạch thương mại song phương đã tăng mạnh. Ông đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nga làm ăn thành công tại Việt Nam, nhất là tại các dự án thăm dò khí đốt, sản xuất động cơ, đầu tư xây dựng các nhà máy điện... Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong đấu tranh phòng chống rửa tiền, đấu tranh chống khủng bố; khẳng định việc thúc đẩy quan hệ song phương trong tình hình hiện nay đáp ứng nhu cầu của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam rất quan tâm những vấn đề mà Đại tướng nêu ra. Mặc dù khó khăn do đại dịch COVID-19, nhưng hai nước vẫn thúc đẩy quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế - thương mại, đầu tư. Kim ngạch song phương năm 2020 đạt gần 4,9 tỷ USD, tăng mạnh so năm 2019, trong bối cảnh dịch COVID-19 thì đây là một thành công lớn.

Về hợp tác kinh tế, nhất là về dầu khí và năng lượng, các tập đoàn của Nga có nhiều dự án quan trọng tại Việt Nam, luôn duy trì vị trí là đối tác lớn tại Việt Nam và tiếp tục thúc đẩy các dự án tại Việt Nam và Nga. Hai bên đã thống nhất giải quyết một số thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho một số dự án của Nga tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị hai bên nỗ lực tháo gỡ những vướng mắc để sớm triển khai các dự án còn chậm. Việt Nam đang xem xét một số dự án mà các tập đoàn, doanh nghiệp Nga mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng đề nghị hai bên quan tâm tận dụng lợi thế của FTA với Liên minh Kinh tế Á-Âu để phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư. Việt Nam luôn ưu tiên các tập đoàn, doanh nghiệp Nga vào Việt Nam đầu tư, làm ăn.

Thủ tướng vui mừng về việc Nga đã nghiên cứu thành công, sáng chế thuốc điều trị và vaccine phòng COVID-19; tin tưởng mạnh mẽ rằng, Nga sẽ sớm vượt qua đại dịch; bày tỏ cảm ơn Nga đã hỗ trợ chuyên gia, thiết bị y tế phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nga. Đặc biệt, cảm ơn Chính phủ Nga đã dành tặng cho Việt Nam lô vaccine Sputnik-V ngay trong chuyến thăm này, đồng thời cho rằng việc đẩy mạnh sản xuất vaccine là hết sức quan trọng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phía Nga tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng; đấu tranh phòng, chống tội phạm, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Thủ tướng khẳng định, quan hệ hai nước cần có sự đột phá mạnh mẽ hơn nữa thời gian tới trong cả lĩnh vực kinh tế, an ninh quốc phòng.

Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Nhi-cô-lai Pa-tờ-ru-sép bày tỏ cảm ơn thiện chí hợp tác của Việt Nam trên các lĩnh vực; khẳng định những vấn đề mà Thủ tướng nêu sẽ được chuyển tới các bộ, ngành, cơ quan liên quan phía Nga xem xét, giải quyết./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cà Mau: Biến các phong trào thi đua trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh

Cà Mau: Biến các phong trào thi đua trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh

Dự và phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị, tỉnh Cà Mau cần tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, biến các phong trào thi đua thật sự trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh, khơi dậy khát vọng cống hiến, cỗ vũ tinh thần sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân.
Tin nổi bật trang chủ
Hồ Kẻ Gỗ dưới góc nhìn mỹ thuật

Hồ Kẻ Gỗ dưới góc nhìn mỹ thuật

Lần đầu tiên đến hồ Kẻ Gỗ, cảm xúc trong tôi thật khó tả. Là một họa sĩ, tôi bị mê hoặc bởi vẻ đẹp nguyên sơ, tĩnh lặng của mặt hồ mênh mông, được ôm ấp bởi những dãy núi xanh thẳm. Ánh nắng chiều rải vàng mặt nước, từng con sóng lăn tăn như nhịp thở của thiên nhiên. Mỗi tán cây, mỗi áng mây đều như mời gọi tôi đưa vào tranh vẽ. Cảnh sắc nơi đây là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho nghệ thuật.
Người lính quân hàm xanh kiên trì thắp sáng tri thức cho đồng bào Mông

Người lính quân hàm xanh kiên trì thắp sáng tri thức cho đồng bào Mông

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 39 phút trước
Giữa đại ngàn Trung Lý (Thanh Hóa), khi màn đêm buông xuống, tiếng ê a đánh vần lại vang lên từ căn phòng nhỏ ở bản Cánh Cộng. Ở đó, những người phụ nữ Mông tuổi đã xế chiều vẫn miệt mài học chữ, bên người thầy đặc biệt - Thiếu tá Hơ Văn Di, cán bộ Đồn Biên phòng Trung Lý.
Những người đi mở đất

Những người đi mở đất

Phóng sự - Bút ký của Nguyễn Vũ Điền - 1 giờ trước
Họ là những người đầu tiên từ miền xuôi đặt chân lên mảnh đất Sơn La sau thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ, mang theo ước vọng về một cuộc sống mới, khai mở vùng đất hoang, dựng nên những bản làng trù phú nơi rừng sâu núi thẳm. Hơn 60 năm đã qua, bóng dáng họ vẫn còn in dấu trên từng con dốc, từng bờ ruộng bậc thang, từng vườn cây ăn trái, từng nương cà phê trĩu quả và cả trong ký ức của thế hệ hôm nay…
Nghi lễ chỉ dành cho “người được chọn” của dân tộc Tày

Nghi lễ chỉ dành cho “người được chọn” của dân tộc Tày

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Nghi lễ cấp sắc từ lâu đã trở thành điểm tựa tâm linh quan trọng trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Tày tại xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang. Qua thời gian với nhiều đổi thay và phát triển của quê hương, cộng đồng nhưng nghi lễ cấp sắc vẫn được đồng bào Tày trân trọng lưu truyền, gìn giữ.
Tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật nơi biên giới

Tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật nơi biên giới

Xã hội - Lê Hường - 20:07, 02/11/2025
Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371) tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Ia Rvê tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và nhân dân địa phương.
Cà Mau: Biến các phong trào thi đua trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh

Cà Mau: Biến các phong trào thi đua trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh

Thời sự - Tào Đạt - 17:09, 02/11/2025
Dự và phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị, tỉnh Cà Mau cần tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, biến các phong trào thi đua thật sự trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh, khơi dậy khát vọng cống hiến, cỗ vũ tinh thần sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Gia Lai: Sôi nổi cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” năm 2025

Gia Lai: Sôi nổi cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” năm 2025

Tin tức - Ngọc Thu - 16:19, 02/11/2025
Cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” học sinh phổ thông lần thứ V năm 2025 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức đã chính thức diễn ra ngày 2/11. Tại vòng thi cơ sở được tổ chức ở 7 điểm trường đã thu hút hơn 800 thí sinh tham gia sôi nổi.
Gia Lai chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa”

Gia Lai chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa”

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:12, 02/11/2025
Theo kế hoạch, “Ngày hội Di sản văn hóa” năm 2025 sẽ diễn ra tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) từ ngày 21 - 23/11, với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.
Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:46, 02/11/2025
Nhằm sẻ chia khó khăn với người dân vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 10 và 11, Đoàn Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chuyến thăm và trao quà cho nhân dân tại các xã Điền Lư, Cẩm Thạch và Cẩm Vân (tỉnh Thanh Hóa).
Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:43, 02/11/2025
Trong 2 ngày 1 và 2/11, tại xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ hội Mùa vàng miền soóng cọ năm 2025. Đây được xem là điểm nhấn trong kế hoạch phát triển du lịch địa phương năm nay.
Đặc sắc chương trình

Đặc sắc chương trình "Du lịch mùa nước nổi trên sông Đà"

Du lịch - Minh Nhật - 15:34, 02/11/2025
Trong những ngày này, tại phường Mường Lay (Điện Biên) tổ chức chương trình Du lịch mùa nước nổi trên sông Đà năm 2025 - 2026, mở đầu cho chuỗi hoạt động văn hóa - thể thao - du lịch đặc sắc, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.