Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp tục lan tỏa Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị” dành cho cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam

PV - 09:23, 11/07/2018

Nằm trong chuỗi các hoạt động tổ chức Cuộc thi tìm kiếm “Ý tưởng chuỗi giá trị” dành cho cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Đại sứ quán Australia, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện, ngày 10/7/2018, tại TP. Sơn La, tỉnh Sơn La, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo giới thiệu Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị” dành cho cộng đồng DTTS Việt Nam.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, ông Lê Công Bình Phó Tổng Biên tập Phụ trách Báo Dân tộc và Phát triển chủ trì Hội thảo. Các ông: Vàng A Lả, Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La; Lường Bun Tỉnh, Phó Ban Dân tộc tỉnh Sơn La cùng tham gia chủ trì. Tham dự Hội thảo có đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể một số tỉnh Tây Bắc.

dân tộc Ông Lê Công Bình, Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Dân tộc và Phát triển phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Lường Bun Tỉnh, Phó Ban Dân tộc tỉnh Sơn La cảm ơn Ủy ban Dân tộc, các đơn vị đồng chủ trì, các nhà tài trợ đã tin tưởng, ưu tiên và lựa chọn Sơn La làm địa điểm tổ chức Hội thảo.

“Với trách nhiệm của những người làm công tác dân tộc, chúng tôi mong muốn rằng, thông qua Hội thảo chúng ta sẽ tìm được nhiều ý tưởng mới lạ, mang lại lợi ích thiết thực cho đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên. Đồng thời, thông qua ý tưởng, giúp dân tộc thiểu số phát huy tính sáng tạo, đổi mới theo định hướng phát triển thị trường và chuỗi giá trị sản phẩm, từ đó sớm thoát khỏi đói nghèo, từng bước vươn lên làm giàu cho bản thân và cộng đồng”, ông Lường Bun Tỉnh kỳ vọng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lê Công Bình, cho biết: Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là vùng có những tiềm năng rất lớn để khai thác, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm. Đó là nguồn lực văn hóa đa dạng và đặc sắc; sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp độc đáo; tiềm năng về du lịch, dược liệu… Đây là điều kiện hết sức thuận lợi cho sự sáng tạo trong đầu tư và khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp để tăng giàu.

Tuy nhiên, cơ hội phát triển chuỗi giá trị và tiếp cận thị trường lại đang gặp rất nhiều khó khăn. Để giải quyết những khó khăn, thách thức này rất cần có sự định hướng, hỗ trợ để các sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số hòa nhập chung vào dòng chảy khởi nghiệp quốc gia, vươn xa ra thị trường thế giới. Đây cũng là một “mắt xích” vô cùng quan trọng trong phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị” dành cho cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam là một trong những hoạt động cụ thể đầu tiên trong việc thử nghiệm cách làm mới là đầu tư vào các ý tưởng, cách làm hay của chính người dân, cộng đồng các dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên để họ vươn lên làm giàu cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng từ chính nội lực của mình. Cuộc thi nhằm kêu gọi, hỗ trợ phát triển và thực hiện các ý tưởng đổi mới, sáng tạo theo hướng phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho sản phẩm của người dân tộc thiểu số Việt Nam; góp phần bảo tồn, phát huy thế mạnh văn hóa, tri thức truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Thay mặt Ngân hàng Thế giới, ông Hoàng Văn Tú, chuyên gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tham dự hội thảo cho biết: Chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam hàng trăm triệu USD để thực hiện các chương trình giảm nghèo. Cuộc thi là sự kiện đặc biệt hưởng ứng Chương trình quốc gia khởi nghiệp. Cuộc thi sẽ thử nghiệm cách tiếp cận mới. Ban Tổ chức mong chờ đồng bào dân tộc thiểu số phát huy ý chí, nghị lực, khả năng sáng tạo để vươn lên.

Hội thảo đã lắng nghe những ý kiến phát biểu, những chia sẻ của các chuyên gia phân tích về chuỗi giá trị trong khởi nghiệp và phát triển vùng đồng bào DTTS. Hội thảo cũng lắng nghe nhiều ý kiến phát biểu tham luận, trao đổi của lãnh đạo, các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực, làm sáng tỏ hơn mục đích, ý nghĩa, các vấn đề liên quan đến Cuộc thi-một hoạt động ý nghĩa trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

THANH HUYỀN

Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 46 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.