Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiến nhanh hơn trên con đường trở lại cuộc sống bình thường như trước đại dịch

PV - 10:15, 27/04/2022

Tình hình dịch bệnh COVID-19 nhìn chung được cải thiện, nguồn cung dồi dào hơn giúp các nước đẩy mạnh chiến dịch bao phủ vaccine toàn dân,… đó là những động lực tạo đà để nhiều quốc gia dần dỡ bỏ hạn chế từng đặt ra trước đó và tiến nhanh hơn trên con đường trở lại cuộc sống bình thường như trước đại dịch.


Mọi người xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19, vào ngày 20/12/2021 tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP)
Mọi người xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19, vào ngày 20/12/2021 tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 26/4 cho biết chuẩn bị tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã thoát khỏi giai đoạn khẩn cấp của đại dịch COVID-19 và bước vào một giai đoạn mới, trong đó việc sàng lọc phải được ưu tiên và giám sát lây nhiễm tương tự như quy trình thực hành đối với bệnh cúm.

Theo dự thảo của EC dự kiến được công bố và thông qua ngày 27/4, cột mốc này đạt được sau khi tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong do đại dịch ở EU giảm dần do sự lây lan của biến thể Omicron, ít độc lực hơn biến thể trước đó và nhờ khả năng miễn dịch của hơn 70% dân số châu Âu, trong đó một nửa đã được tiêm mũi tăng cường. Brussels ưu tiên một cách tiếp cận "tránh tình trạng khẩn cấp, hướng tới một phương thức quản lý đại dịch khả thi hơn".

Theo EC, cần có một cách tiếp cận mới để giám sát đại dịch và sàng lọc có hệ thống những người có triệu chứng của bệnh và những người mà họ đã tiếp xúc - một biện pháp mà một số quốc gia trong khối đã từ bỏ. Dự thảo của EC cũng nhấn mạnh, vaccine vẫn cần thiết trong cuộc chiến chống lại COVID-19, khuyến nghị các nước EU xem xét các chiến lược để tăng cường tiêm chủng cho trẻ em trước năm học tới.

Cũng trong ngày 26/4, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 và khẳng định đại dịch gần như đã biến mất ở quốc gia này. Ông cho biết số ca mắc và tử vong do COVID-19 tại Mexico ngày càng giảm, do đó mặc dù vẫn tiếp tục giải quyết những vấn đề liên quan đến đại dịch song Mexico sẽ chuyển sang tập trung vào tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia.

Về phần mình, Thứ trưởng Y tế Hugo Lopez-Gatell cho biết Mexico đã trải qua 4 đỉnh dịch và trong 3 tháng qua dịch bệnh đã thuyên giảm mà không xuất hiện thêm biến thể nào của virus SARS-CoV-2. Ông Lopez-Gatell cũng tuyên bố từ ngày 28/4 tới, người dân sẽ bắt đầu đăng kí tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi. Mexico đã tiêm gần 200 triệu liều vaccine cho 85,8 triệu người, tương đương tỷ lệ bao phủ 87% ở nhóm dân số từ 14 tuổi trở lên.

Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 27/4, thế giới có tổng số 510.611.749 ca nhiễm và 6.248.202 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 591.044 ca nhiễm và 2.562 ca tử vong mới. Với 135.699 ca nhiễm mới, Đức là quốc gia ghi nhận thêm số ca nhiễm mới nhiều nhất, trong khi Anh với 451 ca mới tử vong là quốc gia có thêm nhiều ca tử vong do COVID-19 nhất trên thế giới trong ngày qua.

Số liệu trên trang web thống kê worldometers.info cũng cho thấy tính đến sáng 27/4, đã có 463.968.171 ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu được công bố khỏi bệnh. Trong số 40.395.376 ca bệnh đang điều trị, có 40.353.041 ca ở thể nhẹ (chiếm 99,9%) và 42.335 ca (chiếm 0,1%) còn lại trong tình trạng nghiêm trọng. Dịch bệnh hiện hoành hành tại 227 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Số liệu mới cập nhật trên trang web thống kê worldometers.info cho thấy trong ngày qua, châu Âu đã ghi nhận thêm 331.522 ca nhiễm và 1.586 ca tử vong mới vì COVID-19, nâng tổng số ca lên mức 189.851.616 ca nhiễm mới và 1.812.844 ca tử vong. Đây là châu lục có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới. Đức, Pháp và Italy có số ca nhiễm mới trong ngày qua nhiều nhất châu Âu khi có thêm lần lượt 135.699; 97.498 và 29.575 ca nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận. Trong khi đó, Anh, Đức và Nga là ba nước có số ca mới tử vong vì COVID-19 nhiều nhất khu vực trong ngày qua với lần lượt 451; 307 và 176 ca.

Với 147.267.769 ca nhiễm COVID-19 tính đến sáng 27/4, châu Á là khu vực có nhiều ca nhiễm thứ hai thế giới. Trong một ngày qua, châu lục ghi nhận thêm 152.715 ca nhiễm mới và 566 ca đã tử vong do COVID-19. Hàn Quốc vẫn là quốc gia có số ca nhiễm mới nhiều nhất châu Á 24 giờ qua với 80.301 ca; trong khi Ấn Độ là quốc gia có số ca mới tử vong vì COVID-19 trong ngày nhiều nhất châu Á với 151 ca.

Là khu vực có số ca nhiễm nhiều thứ ba thế giới, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Bắc Mỹ cũng tiếp tục gia tăng, với 97.952.352 ca, trong đó có 1.457.134 ca tử vong và 93.980.215 ca được điều trị khỏi. Trong 24 giờ qua, với 24.812 ca nhiễm và 157 ca tử vong mới do COVID-19, Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong mới nhiều nhất khu vực.

Trong khi đó, Nam Mỹ ghi nhận thêm 23.791 ca nhiễm và 103 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại khu vực này lên 56.716.224 ca và 1.293.475 ca tử vong. Trong ngày qua, Brazil là nước có số ca nhiễm và tử vong nhiều nhất khu vực khi có thêm 22.142 ca nhiễm mới và 89 ca tử vong mới do COVID-19.

Tính đến sáng 27/4, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Phi là 11.877.244 ca, trong đó có 253.773 ca tử vong và 11.087.856 ca bình phục. 24 giờ qua, Nam Phi có số ca nhiễm nhiều nhất với 5.062 ca nhiễm; trong khi Tunisia có số ca mới tử vong vì COVID-19 nhiều nhất khu vực với 17 ca.

Tại châu Đại Dương, con số thống kê được ghi nhận là 6.945.823 ca nhiễm (tăng 43.537 ca) và 10.377 ca tử vong do dịch bệnh COVID-19 (tăng 56 ca). Đứng đầu danh sách thống kê trong khu vực trên trang worldometers.info hiện là Australia với 43.537 ca nhiễm và 50 ca tử vong mới do COVID-19 trong 24 giờ qua./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.