Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở ở Phong Thổ (Lai Châu): Lấy việc phục vụ nhân dân làm thước đo

PV - 14:48, 12/09/2018

Thời gian qua, Quy chế dân chủ ở cơ sở (QCDCCS) đã được huyện Phong Thổ nghiêm túc thực hiện, triển khai có hiệu quả. Việc thực hiện QCDCCS đã góp phần nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trước nhân dân, lấy phục vụ nhân dân làm thước đo.

Chúng tôi đến xã Dào San, huyện Phong Thổ đúng lúc anh Ma A Sò ở bản Hợp 3 đến UBND xã làm thủ tục chứng nhận hộ nghèo để vay vốn làm ăn. Chưa đầy một buổi sáng, anh Sò đã được cán bộ xã hướng dẫn các quy trình thủ tục chứng nhận là hộ nghèo để được vay vốn. Anh Sò cho hay: “Được cán bộ xã hướng dẫn tận tình, cặn kẽ, tôi đã hiểu các thủ tục để vay vốn. Tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ trong thời gian sớm nhất để có vốn làm ăn, phát triển kinh tế”.

Hướng tới phục vụ người dân ngày càng tốt hơn vừa là phương pháp, vừa là mục tiêu thực hiện QCDCCS ở Phong Thổ. Hướng tới phục vụ người dân ngày càng tốt hơn vừa là phương pháp, vừa là mục tiêu thực hiện QCDCCS ở Phong Thổ.

Lấy việc phục vụ nhân dân làm thước đo trong thực hiện QCDCCS là tiêu chí của UBND xã Dào San. Ông Ma A Già, Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo QCDCCS xã Dào San khẳng định: “Việc thực hiện QCDCCS đã thu hút, tập hợp được sự đoàn kết, thống nhất trong các tầng lớp nhân dân. Thông qua việc thực hiện QCDCCS đã củng cố, đổi mới, nâng cao chất lượng của hệ thống chính trị cơ sở, thúc đẩy cải cách hành chính, cải tiến công tác điều hành của chính quyền. Tác phong của cán bộ, đảng viên có nhiều chuyển biến tích cực với tinh thần trọng dân, sát dân, gần dân, có trách nhiệm với dân”. Với tinh thần đó, 8 tháng đầu năm 2018, UBND xã Dào San đã tiếp nhận và giải quyết dứt điểm 12/13 đơn thư khiếu nại của người dân, Ban Hòa giải ở các bản hòa giải thành công 36/52 vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong dân. Các nội dung giải quyết đều đảm bảo đúng quy chế dân chủ, được người dân đồng tình, nhất trí cao, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở.

Tương tự như ở Dào San, Đảng ủy xã Hoang Thèn đã chủ động phối hợp cùng chính quyền trong việc thực hiện QCDCCS nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hoang Thèn-ông Chang A Lở cho biết: Việc thực hiện QCDCCS được Đảng ủy xã gắn với việc thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phong trào xây dựng nông thôn mới… Xã đã triển khai thực hiện quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị -xã hội; Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền; đẩy mạnh công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân. Các nội dung liên quan đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội của xã luôn được bàn bạc công khai, dân chủ trong nhân dân, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân.

Thông qua thực hiện QCDCCS, bà con bản Lèng Xuôi Chin đóng góp 140m2 đất để xây dựng trường học; đóng góp hàng trăm ngày công làm đường bê tông, cứng hóa 982m đường lên bản Séo Lẻn, bản Lèng Xuôi Chin; xây dựng nhà văn hóa bản Hoang Thèn rộng 60m2. Đến nay xã Hoang Thèn đạt 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhân dân được bàn và quyết định quy ước trong công việc liên quan đến đời sống của nhân dân, có 9/9 bản xây dựng quy ước, đã phát huy được tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc.

Bà Hoàng Thị Hà, Phó Trưởng Phòng Nội vụ, Ủy viên Ban Chỉ đạo QCDCCS huyện Phong Thổ khẳng định: Thời gian qua, việc triển khai, thực hiện QCDCCS ở cơ sở trên địa bàn huyện Phong Thổ được thực hiện ngày càng có hiệu quả, có nhiều chuyển biến tích cực.

Các cấp ủy đảng, lãnh đạo cơ quan và các tổ chức đoàn thể cơ sở có sự phối hợp lãnh đạo thực hiện QCDCCS gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, các phong trào thi đua. Công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh. CBCCVC được biết, được bàn, tham gia ý kiến và giám sát, kiểm tra được thực hiện đầy đủ và công khai, dân chủ. Qua đó, đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của CBCCVC và người lao động trong thực hiện nội dung của nội quy, quy chế cơ quan; kỷ cương, kỷ luật được tăng cường, nội bộ cơ quan đoàn kết, thống nhất. Việc thực hiện QCDCCS đã góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh, quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đủ phẩm chất, năng lực làm việc có chất lượng, hiệu quả; góp phần ngăn chặn và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, phiền hà, sách nhiễu nhân dân.

Tính đến tháng 8/2018: UBND huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã tổ chức tiếp 72 lượt công dân với 69 vụ việc. Trong đó: Cấp huyện tiếp 48 lượt/47 vụ việc, thủ trưởng các phòng, ban chuyên môn huyện tiếp: 15 lượt/14 vụ việc, công chức tiếp: 27 lượt/27 vụ việc; Cấp xã tiếp 24 lượt/22 vụ việc… Nội dung tiếp công dân chủ yếu về một số việc: Phản ánh, kiến nghị về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, đề nghị giải quyết việc tranh chấp đất nương ruộng, mương dẫn nước, nguồn nước, mâu thuẫn cá nhân, gia đình… Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã trả lời, giải quyết, hướng dẫn, giải thích cho công dân hiểu về các chế độ chính sách có liên quan. Phần lớn kết quả giải quyết đều nhận được sự nhất trí của công dân.

MINH THU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Ngày 1/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã chủ trì Hội nghị với các ban đảng, đảng đoàn, ban cán sự đảng, các đảng ủy trực thuộc Trung ương về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021, năm 2022 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023.
Phát động Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Phát động Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Tin tức - PV - 21:12, 01/02/2023
Sáng 1/2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3, năm 2023.
Tháng 1/2023, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD

Tháng 1/2023, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD

Kinh tế - Hoàng Minh - 19:24, 01/02/2023
Theo số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong tháng 1/2023, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD, giảm 17,3% so với tháng trước (tương ứng giảm 9,77 tỷ USD).
Công an tỉnh Lạng Sơn bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân 2023

Công an tỉnh Lạng Sơn bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân 2023

Pháp luật - Tuấn Trình - 19:10, 01/02/2023
Nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để người dân vui Xuân, đón Tết an toàn, lực lượng Công an Lạng Sơn đã thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu Xuân năm 2023.
51 nghìn tỷ đồng chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 1 - 2/2023

51 nghìn tỷ đồng chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 1 - 2/2023

Xã hội - Hồng Phúc - 19:05, 01/02/2023
Tính đến ngày 30/1/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã cấp số tiền trên 51 nghìn tỷ đồng để cơ quan BHXH 63 tỉnh, thành phố chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia.
BAC A BANK tiếp tục chào bán hơn 25 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 2

BAC A BANK tiếp tục chào bán hơn 25 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 2

Tài chính - Kinh doanh - Hồng Phúc - 18:58, 01/02/2023
Được sự ủng hộ của quý khách hàng, vào tháng 9/2022, BAC A BANK đã phát hành thành công trái phiếu đợt 1. Với mục tiêu đa dạng danh mục đầu tư và tối ưu lợi ích Khách hàng, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tiếp tục chào bán 25.646.000 trái phiếu từ ngày 30/1/2023 đến ngày 27/2/2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa từ 1/7/2023

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa từ 1/7/2023

Xã hội - BĐT - 18:01, 01/02/2023
Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, do vậy mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa cũng sẽ tăng.
Sơn Động (Bắc Giang): Khai mạc Hội trại Văn hóa - Du lịch

Sơn Động (Bắc Giang): Khai mạc Hội trại Văn hóa - Du lịch

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:33, 01/02/2023
Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023, ngày 1/2/2023 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND huyện Sơn Động tổ chức khai mạc Hội trại Văn hóa - Du lịch huyện năm 2023.
Bảng lương công chức, viên chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Bảng lương công chức, viên chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Xã hội - BĐT - 17:16, 01/02/2023
Ngày 11/11/2022, Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Theo đó, từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tương đương tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành. Hiện nay, mức lương cơ sở đang áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng.
Sân khấu Cải lương: Tín hiệu khả quan cho năm mới

Sân khấu Cải lương: Tín hiệu khả quan cho năm mới

Giải trí - PV - 16:31, 01/02/2023
Đó là nhận định của hầu hết giới nghệ sĩ, đạo diễn, người làm sân khấu khi dự báo về “diện mạo” của Cải lương trong năm 2023. Thực tế cho thấy, năm qua, sân khấu Cải lương đang trên đà khởi sắc trở lại, đặc biệt là sau các kỳ liên hoan, hội diễn rầm rộ, tạo nên luồng sinh khí mới…
Kon Tum: Để cồng chiêng ngân mãi

Kon Tum: Để cồng chiêng ngân mãi

Tìm trong di sản - PV - 15:59, 01/02/2023
Khi tiết trời dần se lạnh, những cơn gió hanh hao thi nhau mơn trớn, lay động những bụi hoa cúc quỳ vàng rực rỡ, ấy cũng là dấu hiệu của một mùa Xuân mới đã đến với mọi người, mọi nhà. Ở thôn Tê Rông, xã Văn Lem, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, trong thời điểm chộn rộn, háo hức ấy, dưới mái nhà rông của làng, hàng chục bạn trẻ vẫn say sưa tập luyện. Tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã, ngân vang.