Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nghị viện hai nước Việt Nam-Nhật Bản

PV - 20:10, 26/09/2022

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự Lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hidehisa Otsuji.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ chia buồn sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam đến Hạ viện và Thượng viện cũng như nhân dân Nhật Bản về sự ra đi đột ngột của cố Thủ tướng Abe Shinzo; đánh giá cao và trân trọng những tình cảm, sự quan tâm và đóng góp đặc biệt của cố Thủ tướng Abe đối với quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản, cũng như trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nghị viện hai nước có những bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây.

Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki và Chủ tịch Thượng viện Hidehisa Otsuji cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và qua Chủ tịch nước chuyển lời cảm ơn đến lãnh đạo Việt Nam đã cử đoàn cấp cao do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng đoàn đến dự Lễ quốc tang; coi đây là cử chỉ đặc biệt, thể hiện tình cảm và sự trân trọng của Việt Nam dành cho cố Thủ tướng Abe, là sự ghi nhận đối với tình cảm và cống hiến của cố Thủ tướng đối với quan hệ Việt Nam-Nhật Bản; nhắc lại những tình cảm và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản và khi sinh thời cố Thủ tướng Abe rất coi trọng vai trò của Việt Nam, đã dành nhiều tâm huyết vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, giao lưu, hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Quốc hội, Nghị sĩ và Liên minh Nghị sĩ hữu nghị hai nước trong đó có Nhóm Nghị sĩ trẻ; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn cùng Nhật Bản tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, nhất là trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hidehisa Otsuji. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hidehisa Otsuji. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tiếp tục làm sâu sắc hơn hợp tác trong các lĩnh vực để tiếp nối di nguyện của cố Thủ tướng Abe Shinzo; trong đó có việc tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, hợp tác giữa Quốc hội, các cơ quan lập pháp hai nước.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Hạ viện và Thượng viện ủng hộ Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng thông qua cung cấp nguồn vốn hợp tác phát triển chính thức ODA; thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, địa phương, giao lưu văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki và Chủ tịch Thượng viện Hidehisa Otsuji.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hạ viện và Thượng viện ủng hộ Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng thông qua cung cấp nguồn vốn hợp tác phát triển chính thức ODA.

Nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki và Chủ tịch Thượng viện Hidehisa Otsuji chia sẻ tình cảm cá nhân dành cho đất nước và con người Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản, đặc biệt là về kinh tế-thương mại và nguồn nhân lực; khẳng định Hạ viện và Thượng viện tiếp tục ủng hộ thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là trong xây dựng cơ sở hạ tầng, ODA, chuyển giao công nghệ, mở rộng thị trường nông sản và lao động Việt Nam, trong đó có các địa phương Nhật Bản.

Để góp phần thúc đẩy và nâng tầm quan hệ hai nước, Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Nhật Bản trong thời gian tới.

Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hidehisa Otsuji bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam, cùng lãnh đạo Việt Nam trao đổi các vấn đề hợp tác song phương nhiều mặt, trong đó có hợp tác nghị viện.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế, ủng hộ vai trò và lập trường của ASEAN, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.