Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nghị viện hai nước Việt Nam-Nhật Bản

PV - 20:10, 26/09/2022

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự Lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hidehisa Otsuji.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ chia buồn sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam đến Hạ viện và Thượng viện cũng như nhân dân Nhật Bản về sự ra đi đột ngột của cố Thủ tướng Abe Shinzo; đánh giá cao và trân trọng những tình cảm, sự quan tâm và đóng góp đặc biệt của cố Thủ tướng Abe đối với quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản, cũng như trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nghị viện hai nước có những bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây.

Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki và Chủ tịch Thượng viện Hidehisa Otsuji cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và qua Chủ tịch nước chuyển lời cảm ơn đến lãnh đạo Việt Nam đã cử đoàn cấp cao do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng đoàn đến dự Lễ quốc tang; coi đây là cử chỉ đặc biệt, thể hiện tình cảm và sự trân trọng của Việt Nam dành cho cố Thủ tướng Abe, là sự ghi nhận đối với tình cảm và cống hiến của cố Thủ tướng đối với quan hệ Việt Nam-Nhật Bản; nhắc lại những tình cảm và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản và khi sinh thời cố Thủ tướng Abe rất coi trọng vai trò của Việt Nam, đã dành nhiều tâm huyết vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, giao lưu, hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Quốc hội, Nghị sĩ và Liên minh Nghị sĩ hữu nghị hai nước trong đó có Nhóm Nghị sĩ trẻ; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn cùng Nhật Bản tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, nhất là trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hidehisa Otsuji. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hidehisa Otsuji. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tiếp tục làm sâu sắc hơn hợp tác trong các lĩnh vực để tiếp nối di nguyện của cố Thủ tướng Abe Shinzo; trong đó có việc tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, hợp tác giữa Quốc hội, các cơ quan lập pháp hai nước.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Hạ viện và Thượng viện ủng hộ Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng thông qua cung cấp nguồn vốn hợp tác phát triển chính thức ODA; thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, địa phương, giao lưu văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki và Chủ tịch Thượng viện Hidehisa Otsuji.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hạ viện và Thượng viện ủng hộ Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng thông qua cung cấp nguồn vốn hợp tác phát triển chính thức ODA.

Nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki và Chủ tịch Thượng viện Hidehisa Otsuji chia sẻ tình cảm cá nhân dành cho đất nước và con người Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản, đặc biệt là về kinh tế-thương mại và nguồn nhân lực; khẳng định Hạ viện và Thượng viện tiếp tục ủng hộ thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là trong xây dựng cơ sở hạ tầng, ODA, chuyển giao công nghệ, mở rộng thị trường nông sản và lao động Việt Nam, trong đó có các địa phương Nhật Bản.

Để góp phần thúc đẩy và nâng tầm quan hệ hai nước, Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Nhật Bản trong thời gian tới.

Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hidehisa Otsuji bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam, cùng lãnh đạo Việt Nam trao đổi các vấn đề hợp tác song phương nhiều mặt, trong đó có hợp tác nghị viện.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế, ủng hộ vai trò và lập trường của ASEAN, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.