Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

PV - 10:49, 14/11/2022

Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, tạo đà cho những xung lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, hôm nay (14/11), Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, tạo đà cho những xung lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Việt Nam và New Zealand thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 19/6/1975. Đến năm 2009, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện. Từ đó đến nay, mối quan hệ Việt Nam-New Zealand luôn phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật...Nổi bật nhất là việc trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao tiếp tục được hai nước duy trì: Thủ tướng Chính phủ hội đàm trực tuyến với Thủ tướng New Zealand tháng 7/2020; Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand cùng thời điểm...cho thấy hai bên luôn coi trọng mối quan hệ song phương. Đặc biệt, New Zealand luôn khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam; coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong chính sách đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp cũng đã tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại Việt Nam - New Zealand. Hiện, Việt Nam là đối tác lớn thứ 16 của New Zealand. 9 tháng năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,1 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện, New Zealand có 49 dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 210 triệu USD tại Việt Nam. Về giáo dục, hiện có khoảng 2.700 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand, tạo thêm cầu nối gắn kết bền chặt giữa hai đất nước.

Đặc biệt, Việt Nam-New Zealand luôn hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; thúc đẩy hợp tác tại các tổ chức, diễn đàn đa phương như LHQ, ASEAN, APEC... và nhiều Hiệp định thương mại tự do quan trọng như CTTPP, RCEP.

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam- New Zealand phát triển ngày càng tốt đẹp, chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern lần này được kỳ vọng sẽ tạo đà cho quan hệ hai nước phát triển lên một tầng cao mới.

Đây cũng là dịp hai Thủ tướng đánh giá tổng thể quan hệ, từ đó xác định những xung lực mới, động lực mới, biện pháp mới, nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam-Zealand đi vào một giai đoạn phát triển mới thực chất, hiệu quả và tin cậy hơn.

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, bà Tredene Dobson nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ardern tới Việt Nam là một minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa New Zealand và Việt Nam, cũng như thể hiện sự coi trọng của cả hai nước đối với mối quan hệ này.

Cùng với chuyến thăm New Zealand của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chỉ một tháng sau khi New Zealand dỡ bỏ hạn chế do COVID-19 vào tháng 9 vừa qua, chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand thể hiện cam kết của cả hai nước trong việc tận dụng tối đa các cơ hội sau khi nâng cấp mối quan hệ lên thành Đối tác chiến lược vào năm 2020.

Mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand được xây dựng trên cơ sở hợp tác toàn diện và đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, bao gồm thương mại - kinh tế, nông nghiệp, giáo dục, an ninh - quốc phòng, hợp tác phát triển và giao lưu nhân dân. Đây cũng là cơ hội quan trọng để Thủ tướng Ardern tái khẳng định và phát triển quan hệ song phương trên nền tảng vững chắc này.

Ngoài ra, chuyến thăm diễn ra khi cả hai quốc gia kiểm soát tốt đại dịch COVID-19 cũng là một cơ hội quan trọng để hai bên tái kết nối và cùng nhau phục hồi, phát triển kinh tế. Để thúc đẩy hoạt động này, Thủ tướng Ardern cùng đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ New Zealand, trong đó có các giám đốc điều hành và nhà quản lý hàng đầu, đến thăm Việt Nam mong muốn mở ra cơ hội hợp tác kinh tế song phương với hy vọng sẽ có những cơ hội đầu tư mới vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, chuyến thăm cũng mở ra cơ hội cho hai quốc gia thúc đẩy tăng trưởng du lịch khi cả Việt Nam và New Zealand hoàn toàn mở cửa trở lại đối với du lịch quốc tế.

Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Ardern sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam nhằm tiếp tục xây dựng lòng tin, chia sẻ hiểu biết lẫn nhau, tái khẳng định các cam kết và thúc đẩy các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm với mục tiêu tăng cường hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa hai bên.

Ngoài ra, các hoạt động giữa các đoàn doanh nghiệp của cả hai nước cùng với sự hiện diện của Thủ tướng Jacinda Ardern và các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam và New Zealand sẽ tạo dựng kết nối để thảo luận cách thức thúc đẩy thương mại song phương, tìm kiếm các cơ hội cùng có lợi và tận dụng các cơ hội hiện có.

"Có thể thấy rõ những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hai nước trong thời gian qua và hai bên đã rất nỗ lực nhằm làm mới các thỏa thuận trước đó để mở đường cho các bước phát triển và cơ hội mới. Đây sẽ là nội dung mà Thủ tướng hai bên đề cập tới trong cuộc gặp sắp tới", Đại sứ nhấn mạnh thêm.

Thêm vào đó, lãnh đạo hai nước có thể sẽ cân nhắc tới cơ hội hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu trong bối cảnh Hội nghị COP27 vừa diễn ra và dựa theo những cam kết mà hai nước đã đưa ra tại COP26.

Nhìn chung, chuyến thăm nhằm mục đích thúc đẩy mối quan hệ vì lợi ích của cả hai bên cũng như tiến bộ trong các lĩnh vực hợp tác chính đã được thống nhất trong khuôn khổ Đối tác chiến lược, đồng thời thảo luận một số thách thức trong khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.