Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng: Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Côn Đảo, quyết tâm lập những kỳ tích mới, hào hùng và oanh liệt hơn

PV - 6 giờ trước

Tối 3/5, tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình nghệ thuật chính luận "Kỷ niệm 50 năm Giải phóng Côn Đảo (01/5/1975 - 01/5/2025)" với chủ đề "Côn Đảo - Hùng ca ý chí Việt Nam".

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự Chương trình nghệ thuật chính luận "Kỷ niệm 50 năm Giải phóng Côn Đảo" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự Chương trình nghệ thuật chính luận "Kỷ niệm 50 năm Giải phóng Côn Đảo" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chương trình do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp tổ chức.

Cùng dự Chương trình còn có các Ủy viên Bộ Chính trị: Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đặc biệt, Chương trình có sự hiện diện của hơn 700 cựu tù chính trị và thân nhân cựu tù chính trị đến từ khắp các vùng miền Tổ quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong Chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu đã thắp nến, dâng hương tại phần mộ cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Nhà cách mạng Nguyễn An Ninh, các Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, Trần Văn Thời và các Anh hùng liệt sĩ, đồng bào yêu nước đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Chương trình Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Côn Đảo - "Côn Đảo - Hùng ca ý chí Việt Nam" gồm 3 chương: "Bi tráng vùng đất thiêng"; "Khí phách giữa ngục tù"; "Bừng sáng khát vọng tương lai". Với sự kết hợp các hình thức trực tiếp, trình chiếu phóng sự truyền hình, những câu chuyện được kể bởi các nhân chứng lịch sử, các hoạt cảnh đan xem các tiết mục văn nghệ, giao lưu trực tiếp..., Chương trình không chỉ để tưởng nhớ những người đã ngã xuống, tri ân những thế hệ đi trước, mà còn khẳng định tinh thần hào hùng bất diệt để ngọn lửa của lòng yêu nước và ý chí kiên trung tiếp tục soi đường cho hôm nay và mai sau.

Các đại biểu tham dự buổi lễ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Các đại biểu tham dự buổi lễ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong đó, chương 1 "Bi tráng vùng đất thiêng" với các hoạt cảnh "Giữa đất trời Côn Lôn", các ca khúc Người con gái đất đỏ Anh hùng, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Bão nổi lên rồi, Giải phóng miền Nam và phóng sự Tuổi xanh anh hùng… đã khắc hoạ Côn Đảo - mảnh đất thiêng liêng, nơi từng được mệnh danh là "địa ngục trần gian", là chốn giam cầm biết bao chiến sĩ yêu nước, những con người mang trong tim lý tưởng lớn, sẵn sàng hy sinh vì tự do. Trong đó, hình ảnh chị Võ Thị Sáu - người tử tù đầu tiên của nơi đây, người nữ anh hùng ra pháp trường với nụ cười kiêu hãnh, đã trở thành biểu tượng sáng ngời cho tinh thần Côn Đảo.

Chương trình Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Côn Đảo - "Côn Đảo - Hùng ca ý chí Việt Nam" gồm 3 chương: "Bi tráng vùng đất thiêng"; "Khí phách giữa ngục tù"; "Bừng sáng khát vọng tương lai" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chương trình Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Côn Đảo - "Côn Đảo - Hùng ca ý chí Việt Nam" gồm 3 chương: "Bi tráng vùng đất thiêng"; "Khí phách giữa ngục tù"; "Bừng sáng khát vọng tương lai" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Côn Đảo - "Côn Đảo - Hùng ca ý chí Việt Nam" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Côn Đảo - "Côn Đảo - Hùng ca ý chí Việt Nam" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chương 2 "Khí phách giữa ngục tù" với các ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Lá cờ Đảng, Bài ca hy vọng, Mẹ yêu con; các phóng sự "Côn Đảo, trường học cách mạng, mái nhà thân thương", "Những bài ca hy vọng", "Dòng tên anh khắc vào đá núi"; các hoạt cảnh "Ngày giải phóng – Những giờ phút không quên", "Chào tự do"… cho thấy Côn Đảo không chỉ là chốn lao tù tăm tối, mà còn là một trường học cách mạng lớn, nơi hun đúc ý chí kiên trung của những người cộng sản.

Trong khắc nghiệt của xiềng xích, những người tù chính trị biến nơi đây thành mái nhà chung, nơi sẻ chia từng bát cơm, từng giọt nước, từng niềm hy vọng. Chính giữa chốn lao tù, những tình yêu vẫn nảy nở, những mầm sống vẫn sinh sôi – những đứa trẻ ra đời trong gian khổ đã trở thành biểu tượng cho khát vọng và niềm tin vào ngày mai.

Các chiến sĩ cách mạng, cựu tù chính trị bị địch bắt tù đày tham gia chương trình nghệ thuật - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Các chiến sĩ cách mạng, cựu tù chính trị bị địch bắt tù đày tham gia Chương trình nghệ thuật - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chương trình kết hợp các hình thức trực tiếp, trình chiếu phóng sự truyền hình, những câu chuyện được kể bởi các nhân chứng lịch sử, các hoạt cảnh đan xem các tiết mục văn nghệ, giao lưu trực tiếp... - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chương trình kết hợp các hình thức trực tiếp, trình chiếu phóng sự truyền hình, những câu chuyện được kể bởi các nhân chứng lịch sử, các hoạt cảnh đan xen các tiết mục văn nghệ, giao lưu trực tiếp... - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngày Côn Đảo được giải phóng, những người con kiên trung năm xưa vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Nhưng giữa niềm vui ấy, không thể quên những người đã ngã xuống, những người mãi mãi nằm lại với đất mẹ Côn Đảo, để tinh thần và lý tưởng của họ sống mãi cùng quê hương, dân tộc. Tất cả đã trở thành một bản hùng ca bất diệt của lòng yêu nước và khát vọng tự do.

Ở chương 3 "Bừng sáng khát vọng tương lai", với các phóng sự "Hòn ngọc xanh – bừng sáng tương lai" và các ca khúc "Bay qua Biển Đông", "Việt Nam hướng về tương lai"… đã cho thấy Côn Đảo hôm nay là biểu tượng cho sự hồi sinh mạnh mẽ; vươn mình trở thành hòn ngọc xanh giữa Biển Đông, một vùng đất trù phú, giàu tiềm năng, với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và những giá trị lịch sử thiêng liêng. Tinh thần quật cường năm xưa vẫn đang chảy trong từng mạch nguồn phát triển, đưa Côn Đảo bước vào một hành trình mới – hành trình của hòa bình, thịnh vượng và khát vọng vươn xa.

Nhóm skyline phục dựng lại ảnh 2 liệt sĩ hy sinh tại nhà tù Côn Đảo để tặng thân nhân liệt sĩ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Nhóm skyline phục dựng lại ảnh 2 liệt sĩ hy sinh tại nhà tù Côn Đảo để tặng thân nhân liệt sĩ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại Chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong không khí hào hùng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại Côn Đảo, địa danh linh thiêng, với niềm tự hào và vô cùng xúc động, các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Côn Đảo, dấu mốc lịch sử hào hùng khép lại biết bao đau thương, mất mát mà rất đỗi tự hào về khí phách, quật cường, anh dũng của Côn Đảo trong 113 năm.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng gửi đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và địa phương; đồng bào, đồng chí lời chào trân trọng, lời thăm hỏi chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thủ tướng xúc động bày tỏ: Trong giờ phút thiêng liêng và cao đẹp này, chúng ta thành kính nghiêng mình tưởng nhớ công lao to lớn và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, vô hạn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc tiền bối cách mạng, các Anh hùng liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, chiến sĩ cách mạng, đồng chí, đồng bào đã bị giam cầm, hành hạ khổ sai tại địa ngục trần gian Côn Đảo với tinh thần chiến đấu, hy sinh cao cả, bất khuất vì độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất đất nước của dân tộc, vì hạnh phúc, ấm no của Nhân dân.

Trong chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Trong Chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Trong hơn một thế kỷ, thực dân, đế quốc đã biến Côn Đảo từ một hòn đảo hòa bình, thiên nhiên tươi đẹp thành địa ngục trần gian để giam giữ, tra tấn dã man những người yêu nước, cách mạng Việt Nam; nhưng bất chấp mọi thủ đoạn thâm độc, hình phạt tra tấn cực hình, lao dịch khắc nghiệt, khổ sai tàn bạo nhất, các chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước vẫn sáng ngời khí tiết một lòng vì nước, chiến đấu, bất khuất vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

Côn Đảo đã trở thành địa danh lịch sử thiêng liêng, biểu tượng cao đẹp của ý chí đấu tranh, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam và là "trường học cách mạng lớn, đặc biệt" góp phần tôi luyện, đào tạo nhiều lãnh tụ, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta trong các cuộc kháng chiến cứu nước, xây dựng và phát triển đất nước.

Dù bị kẻ địch kiểm soát gắt gao, các tù chính trị Côn Đảo vẫn vững vàng niềm tin vào thắng lợi của cách mạng, tổ chức học tập văn hóa, lý luận, sáng tạo tiến hành các hoạt động chính trị…, xây dựng lực lượng, nắm bắt thời cơ đấu tranh giành thắng lợi vào những thời điểm quan trọng; đặc biệt đã tự giải phóng Côn Đảo, vĩnh viễn xóa bỏ "địa ngục trần gian", "lao tù, khổ sai" đã tồn tại suốt 113 năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo người đứng đầu Chính phủ, 50 năm sau Ngày Giải phóng, phát huy truyền thống cách mạng kiên trung, bất khuất của các thế hệ cha anh, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Côn Đảo luôn đoàn kết một lòng, chung tay cùng vượt qua khó khăn, thách thức; cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quyết tâm, chủ động nắm bắt thời cơ, tìm ra cách đi phù hợp để phát triển và đạt được nhiều kết quả nổi bật, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới nhanh và bền vững của Côn Đảo.

Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bình quân giai đoạn 2020-2025 đạt 8,86%/năm; cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại với du lịch, dịch vụ, thương mại trên 92%; hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, hiện đại hơn, đời sống của người dân được nâng cao. Đặc biệt du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với hệ thống sản phẩm chủ đạo, đặc sắc, chất lượng cao.

Thủ tướng nhấn mạnh, Côn Đảo ngày nay là vùng đất thanh bình, yên tĩnh, hòn ngọc xanh giữa biển khơi, đang bừng sáng khát vọng và tương lai, có sức sống mạnh mẽ. Những con số trên đã khẳng định sự phát triển vượt bậc sau 50 năm giải phóng. Côn Đảo của một thời "địa ngục trần gian" "lao tù, khổ sai", nay được thế giới đánh giá sẽ là một "thiên đường du lịch" khám phá, trải nghiệm lịch sử, tâm linh, sinh thái biển đặc sắc.

Sự phát triển của Côn Đảo không chỉ làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo địa danh lịch sử, mà còn có đóng góp tích cực trong thành tựu chung của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định vị thế là tỉnh đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và ngày càng có vai trò quan trọng hơn đối với sự phát triển của cả nước.

Côn Đảo đã trở thành địa danh lịch sử thiêng liêng, biểu tượng cao đẹp của ý chí đấu tranh, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam và là "trường học cách mạng lớn" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Côn Đảo đã trở thành địa danh lịch sử thiêng liêng, biểu tượng cao đẹp của ý chí đấu tranh, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam và là "trường học cách mạng lớn" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định: Vai trò, tiềm năng của Côn Đảo là rất to lớn, đã được xác định rất rõ trong các định hướng, chiến lược phát triển của quốc gia và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hứa hẹn đóng góp được nhiều hơn nữa cho phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu, vùng Đông Nam Bộ, cũng như các ngành, lĩnh vực quan trọng của cả nước, đặc biệt về kinh tế biển, logistics, du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh, sinh thái biển đảo tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Hướng tới tương lai là tầm nhìn về phát triển nhanh, bền vững, sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại tầm cỡ quốc tế trên cơ sở khai thác hợp lý, hiệu quả thế mạnh về giá trị tài nguyên, sinh thái biển đảo, giá trị của di tích lịch sử đặc biệt, giá trị nhân văn cao cả, giá trị bất khuất của các chiến sĩ cách mạng để trở thành khu du lịch quốc gia tầm cỡ khu vực và quốc tế, Côn Đảo cần chú trọng hình thành hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại, tăng cường kết nối với đất liền và quốc tế, phát triển đô thị thông minh, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số, gắn với nâng cao chất lượng của hệ thống giáo dục, đào tạo, y tế và nguồn nhân lực chất lượng cao.

"Lịch sử hào hùng của Côn Đảo không chỉ để lưu giữ trong ký ức mà còn phải là trách nhiệm cao, sự tự hào, niềm tin, hy vọng và trở thành sức mạnh nội sinh, tạo động lực, truyền cảm hứng để tiếp tục phát triển quê hương, đất nước giàu đẹp, nhanh, bền vững hơn nữa. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện để phát triển bao trùm, toàn diện các địa danh có ý nghĩa lịch sử và giá trị tinh thần, vật chất cao cả đặc biệt như Côn Đảo để xứng đáng với công lao, hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu cao cả của các bậc tiền nhân, các chiến sĩ cách mạng trung kiên, bất khuất, anh dũng và kiên cường", Thủ tướng phát biểu.

Theo Thủ tướng, yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức hơn thời cơ, thuận lợi, đòi hỏi chúng ta càng phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt hơn nữa; trước hết là thực hiện các mục tiêu mà Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra, song song với đó là thực hiện thành công cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy, phân định địa giới hành chính và xây dựng chính quyền địa phương hai cấp; phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; thúc đẩy kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ nhưng chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả; đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế trên 8% năm 2025 và hai con số những năm tiếp theo; tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp. Chúng ta không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, không hy sinh an sinh xã hội, bảo vệ môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần và không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Côn Đảo là sự kiện có nhiều ý nghĩa đặc biệt, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước nồng nàn, quyết chiến, quyết thắng, niềm tin, tự hào về lịch sử hào hùng, ý chí tự hào Việt Nam, tri ân công lao của các liệt sĩ, các thế hệ anh hùng đi trước, để thấy rõ trách nhiệm với đất nước, quê hương, quyết tâm lập những kỳ tích mới, hào hùng và oanh liệt hơn; thực hiện thành công các mục tiêu đề ra đến năm 2030 kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập Nước, đưa đất nước phát triển trong kỷ nguyên mới, giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sớm nâng cấp sân bay Côn Đảo thành cảng hàng không quốc tế

Sớm nâng cấp sân bay Côn Đảo thành cảng hàng không quốc tế

Chiều 3/5, trong chuyến công tác tại huyện Côn Đảo, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu. Cùng dự có các đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Côn Đảo, quyết tâm lập những kỳ tích mới, hào hùng và oanh liệt hơn

Thủ tướng: Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Côn Đảo, quyết tâm lập những kỳ tích mới, hào hùng và oanh liệt hơn

Tối 3/5, tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình nghệ thuật chính luận "Kỷ niệm 50 năm Giải phóng Côn Đảo (01/5/1975 - 01/5/2025)" với chủ đề "Côn Đảo - Hùng ca ý chí Việt Nam".
Hơn 2.000 vận động viên tham gia Giải chạy “Hành trình theo chân Bác- Vì an ninh Tổ quốc

Hơn 2.000 vận động viên tham gia Giải chạy “Hành trình theo chân Bác- Vì an ninh Tổ quốc

Thể thao - Giải trí - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Sáng 4/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), hơn 2.000 vận động viên (VĐV) chính thức xuất phát Giải chạy "Hành trình theo chân Bác – Vì an ninh Tổ quốc". Ở cự ly 5km, VĐV Nguyễn Thanh Hải - Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tham gia Giải và về đích với thành tích 24 phút 13 giây.
Đắk Lắk: Bắt giữ 7 đối tượng mang súng vào rừng săn bắn

Đắk Lắk: Bắt giữ 7 đối tượng mang súng vào rừng săn bắn

Pháp luật - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Ngày 5/4, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ 7 đối tượng mang 4 khẩu súng tự chế vào rừng săn bắn.
Du lịch Thanh Hóa

Du lịch Thanh Hóa "bùng nổ" dịp lễ 30/4 – 1/5

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Dòng người đổ về Thanh Hóa dịp nghỉ lễ khiến các khu du lịch từ miền biển đến vùng núi cao, từ sinh thái đến tâm linh đều sôi động. Với hơn 1,6 triệu lượt khách chỉ trong 5 ngày, doanh thu toàn ngành vượt 4.170 tỷ đồng, khẳng định sức hút ngày càng lớn của địa phương này trên bản đồ du lịch Việt Nam.
Quy định mới của Chính phủ về phát hành sách giáo khoa dạy học tiếng dân tộc thiểu số

Quy định mới của Chính phủ về phát hành sách giáo khoa dạy học tiếng dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - Anh Trúc - 3 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 96/2025/NĐ-CP ngày 29/4/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Tổng thống Sri Lanka thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Tổng thống Sri Lanka thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 4/5, Tổng thống nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka tiến hành thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak, theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường.
Gìn giữ di sản cho đời sau

Gìn giữ di sản cho đời sau

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 29/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Xếp hạng di tích Bãi đá có hình khắc cổ ở Hòa Bình. Chùa Monivongsa Bopharam nơi thành phố cực Nam. Gìn giữ di sản cho đời sau. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sớm nâng cấp sân bay Côn Đảo thành cảng hàng không quốc tế

Sớm nâng cấp sân bay Côn Đảo thành cảng hàng không quốc tế

Thời sự - PV - 20:29, 03/05/2025
Chiều 3/5, trong chuyến công tác tại huyện Côn Đảo, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu. Cùng dự có các đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
An Giang: Nhiều đối tượng bị bắt ngay sau khi gây án để điều tra về hành vi giết người

An Giang: Nhiều đối tượng bị bắt ngay sau khi gây án để điều tra về hành vi giết người

Tin tức - T. Tầm - Minh Triết - 19:34, 03/05/2025
Chiều 3/5/2025, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự 04 đối tượng gồm: Nguyễn Thanh Sil (SN 2005); Trần Anh Kiệt (SN 2007); Nguyễn Thanh Tùng (SN 2008) và Nguyễn Trần Hồng Khương (SN 2009), cùng cư trú tại TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người và Gây rối trật tự công cộng”.
Sau loạt bài Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu huyện Đăk Tô kiên quyết xử lý theo quy định

Sau loạt bài Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu huyện Đăk Tô kiên quyết xử lý theo quy định

Pháp luật - Ngọc Chí - 18:04, 03/05/2025
Thực hiện chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn, chiều ngày 3/5, Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum đã có Văn bản gửi Sở Dân tộc và Tôn giáo, UBND huyện Đăk Tô và UBND các huyện, thành phố kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển.
Hoàn thành việc lấy ý kiến nhân dân về các đề án sắp xếp, sáp nhập cấp tỉnh, cấp xã

Hoàn thành việc lấy ý kiến nhân dân về các đề án sắp xếp, sáp nhập cấp tỉnh, cấp xã

Thời sự - PV - 17:54, 03/05/2025
Ngày 3/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về tình hình, tiến độ thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 11 khóa XIII, các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.
Tái hiện Tết mùa mưa của dân tộc Hà Nhì tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Tết mùa mưa của dân tộc Hà Nhì tại “Ngôi nhà chung”

Tin tức - Minh Anh - 17:42, 03/05/2025
Sáng 3/5, nằm trong khuôn khổ các hoạt động dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, đồng bào Hà Nhì đến từ xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã tái hiện Tết mùa mưa (Dế Khừ Chà) của dân tộc mình tại không gian làng dân tộc Hà Nhì, Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).