Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng: Kiểm soát bằng được tiến độ dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

PV - 19:28, 01/07/2022

Chiều ngày 1/7, trong chuyến công tác tại Đắk Lắk, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã khảo sát hướng tuyến dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và đoạn đường kết nối từ điểm cuối tuyến cao tốc này với đại lộ Đông Tây của Tp. Buôn Ma Thuột.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát hướng tuyến dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát hướng tuyến dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 3 vừa qua, Quốc hội đã thông qua đề xuất của Chính phủ về các dự án xây dựng 5 tuyến đường trọng điểm quốc gia, trong đó có chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1.

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột dài khoảng 117,5 km, có điểm đầu tại cảng Nam Vân Phong, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, điểm cuối thuộc địa phận xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk, đoạn qua tỉnh Khánh Hòa dài gần 33 km và qua tỉnh Đắk Lắk dài gần 85 km.

Dự án chia thành 3 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công. Sơ bộ nhu cầu sử dụng đất của dự án khoảng 938,54 ha, tổng mức đầu tư của dự án là 21.935 tỷ đồng.

Tại buổi khảo sát, lãnh đạo Đắk Lắk cho biết với 8 nút giao dự kiến trên toàn tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, địa phương đã quy hoạch các khu công nghiệp, dịch vụ, logistics... dọc tuyến để phát huy tối đa hiệu quả từ tuyến cao tốc sau khi đưa vào khai thác.

Địa phương cũng dự kiến đầu tư đoạn tuyến kết nối từ tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột với đại lộ Đông Tây của Tp. Buôn Ma Thuột, với chiều dài khoảng 4,5 km.

Thủ tướng yêu cầu, dự án cần đi theo hướng tuyến thẳng nhất, ngắn nhất có thể. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Thủ tướng yêu cầu, dự án cần đi theo hướng tuyến thẳng nhất, ngắn nhất có thể. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đơn vị tư vấn và các cơ quan liên quan cần khẩn trương triển khai các công việc theo tinh thần "làm ngày làm đêm", phấn đấu kiểm soát bằng được tiến độ dự án theo chương trình phục hồi và phát triển.

Thủ tướng yêu cầu, dự án cần đi theo hướng tuyến thẳng nhất, ngắn nhất có thể, theo tinh thần "qua sông thì bắc cầu, qua núi thì đào hầm và qua đồng ruộng thì đổ đất"; không bám theo các khu dân cư để tránh phải dành chi phí lớn cho giải phóng mặt bằng và giải phóng mặt bằng nhanh, đồng thời tạo ra không gian phát triển mới.

Thủ tướng lưu ý các cơ quan nghiên cứu, bố trí các nút giao thuận lợi với khoảng cách phù hợp để phát huy tối đa hiệu quả, khai thác tốt nhất quỹ đất, các địa phương cần dành những địa điểm đẹp nhất, thuận lợi nhất để ưu tiên cho sản xuất kinh doanh.

Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải sẽ khẩn trương giao các địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc chủ đầu tư để triển khai các dự án thành phần, Thủ tướng đề nghị các tỉnh "thi đua nhau để làm, làm nhanh thì có thưởng, làm chậm thì kiểm điểm, làm càng nhanh bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, càng kéo dài càng đội giá". Các địa phương cần giải phóng mặt bằng nhanh nhất; sớm lập tổ công tác để triển khai dự án; khảo sát, sẵn sàng chuẩn bị các mỏ vật liệu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để triển khai dự án.

Với đoạn đường kết nối cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột với đại lộ Đông Tây, Thủ tướng bày tỏ ủng hộ, đề nghị địa phương cố gắng bố trí nguồn vốn trên tinh thần tự lực tự cường, không trông chờ, ỷ lại, trong trường hợp cần thiết thì đề xuất Trung ương xem xét, hỗ trợ.

Thủ tướng đề nghị các tỉnh "thi đua nhau để làm, làm nhanh thì có thưởng, làm chậm thì kiểm điểm, làm càng nhanh bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, càng kéo dài càng đội giá". (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Thủ tướng đề nghị các tỉnh "thi đua nhau để làm, làm nhanh thì có thưởng, làm chậm thì kiểm điểm, làm càng nhanh bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, càng kéo dài càng đội giá". (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Theo kế hoạch, cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột dự kiến sẽ chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án từ năm 2022, cơ bản hoàn thành một số đoạn tuyến có lưu lượng giao thông lớn năm 2025, cơ bản hoàn thành toàn tuyến năm 2026 và hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ toàn dự án năm 2027.

Việc đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 nhằm hình thành trục ngang kết nối vùng Tây Nguyên với Duyên hải Nam Trung Bộ, kết nối với các trục dọc, phát huy hiệu quả các dự án đã và đang đầu tư, kết nối các trung tâm kinh tế, cảng biển, đáp ứng nhu cầu vận tải. Đồng thời, dự án sẽ tạo dư địa, động lực, không gian phát triển vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại.

Dự án góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh, xóa đói giảm nghèo; nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, từng bước thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Theo Nghị quyết của Quốc hội, việc triển khai, thực hiện dự án được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc biệt. Cụ thể, Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành, các địa phương liên quan xây dựng phương án thu hồi vốn đầu tư dự án hoàn trả vào ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương theo tỷ lệ vốn góp đầu tư dự án; thực hiện theo quy định tại Điều 5 của Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trình tự, thủ tục, thẩm quyền thẩm định và quyết định đầu tư các dự án thành phần được thực hiện tương tự như đối với dự án nhóm A theo quy định của pháp luật về đầu tư công; cho phép phân chia dự án thành các dự án thành phần.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG 1719: Đặt nền móng cho sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chương trình MTQG 1719: Đặt nền móng cho sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Nếu như trước đây, ở vùng đồng bào DTTS và miền núi có Chương trình 135 - một chương trình mang “thương hiệu” trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thì hiện nay, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cũng trở thành bạn đồng hành và trở thành nơi gửi gắm kỳ vọng phát triển của gần 14,2 triệu đồng bào DTTS và miền núi.
Những người con

Những người con "sâu một việc, biết nhiều việc" của bản làng

Pháp luật - Minh Thu - 2 giờ trước
80 năm qua, lực lượng Công an Nhân dân luôn phát huy vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia. Bám bản, bám dân, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, các cán bộ, chiến sỹ công an đã và đang thể hiện là lá chắn thép bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhân dân.
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Tin tức - Tào Đạt - 19:38, 15/08/2025
Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND TP. Cần Thơ đề ra mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm trở lên; tổng thu ngân sách hàng năm tăng khoảng 15%. Thành phố phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia.
9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

Pháp luật - Tào Đạt - 17:18, 15/08/2025
Mâu thuẫn sau khi thua độ trên sới gà, Tâm cùng Dương và Phú đánh Quí. Sau đó, đối tượng Quí đã gọi điện rủ Chiến và nhiều người khác kéo đến “trả thù”. Các đối tượng đã dùng hung khí chém anh Dương nhiều nhát, gây thương tích với tổng tỷ lệ 26%. Qua công tác điều tra và xét xử, 9 đối tượng liên quan đã bị lĩnh án về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.
Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Thể thao - Hoàng Minh - 17:16, 15/08/2025
Chiều 15/8, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia bảng AFC Champions League Two 2025/26 (Cúp C2 châu Á). Hai câu lạc bộ đại diện bóng đá Việt Nam góp mặt là Công An Hà Nội và Nam Định, lần lượt rơi vào Bảng E và Bảng F của khu vực Đông Á.
EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

Xã hội - H. P - 17:08, 15/08/2025
Tháng 7/2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 17 tỉnh, thành phố, kịp thời ứng phó với nắng nóng gay gắt, mưa lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Kinh tế - T.Nhân - 16:57, 15/08/2025
Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

Kinh tế - Duy Chí - 16:35, 15/08/2025
TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 16:22, 15/08/2025
“5.000 đồng một ký hàu, rẻ đến mức chúng tôi chỉ biết lắc đầu”, anh Vũ Văn Tuân, ngư dân ở Vân Đồn, thốt lên với nỗi lo lắng hiện hữu. Sau bão, dịch bệnh, giờ đây hàng nghìn hộ nuôi hàu ven biển Quảng Ninh lại phải đối mặt với “cơn bão” mới: giá hàu rớt xuống mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn hàu nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào.
Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Tin tức - Duy Chí - 16:17, 15/08/2025
6 tháng đầu năm, GRDP tỉnh Đồng Nai đạt trên 8%, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, các ngành, các lĩnh vực đều tiến triển tốt. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc thù, hỗ trợ 27 ngàn tỷ đồng kết nối và phát triển giao thông.
Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Trang địa phương - Lê Hường - 16:16, 15/08/2025
Xã biên giới không nhận hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thay vào đó vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.