Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 9

PV - 09:27, 14/11/2017

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sau 10 năm thành lập, hợp tác Mekong - Nhật Bản ngày càng hiệu quả

Tối 13/11, tại Manila, Philippines, Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 9 đã diễn ra với sự tham dự của Lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Nhật Bản. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự Hội nghị.

mekong_1_rqos Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Nhật Bản (Ảnh: VGP)

Hội nghị đã ghi nhận những kết quả quan trọng đạt được trong việc hiện thực hóa Chiến lược Tokyo 2015, bao gồm triển khai “Kế hoạch hành động của Chiến lược Tokyo 2015”, “Sáng kiến Kết nối Mekong-Nhật Bản” và “Tầm nhìn Phát triển Công nghiệp Mekong”.

Các nước Mekong đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản dành cho hợp tác Tiểu vùng. Sau khoảng 2 năm triển khai các Kế hoạch hành động của Chiến lược Tokyo 2015 và Tầm nhìn phát triển công nghiệp Mekong, Nhật Bản đã thực hiện tài trợ hơn hai phần ba số tiền cam kết là 750 tỷ yên (khoảng 6,6 tỷ USD) dành cho ba năm 2016-2018. Lãnh đạo các nước Mekong cũng hoan nghênh cam kết của Nhật Bản triển khai “Quan hệ đối tác vì cơ sở hạ tầng bền vững” và tiến trình thực hiện “Sáng kiến Hợp tác phát triển nhân lực công nghiệp” do Nhật Bản hỗ trợ.

Về định hướng hợp tác thời gian tới, các nhà Lãnh đạo nhất trí: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế - công nghiệp giữa Nhật Bản với các nước Mekong theo định hướng của tài liệu “Phát triển Công nghiệp Mekong kết nối” đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Mekong-Nhật Bản lần thứ 9; Tăng cường sự phối hợp giữa hợp tác Mekong-Nhật Bản với các tổ chức khu vực và quốc tế khác như Ngân hàng Phát triển châu Á, Trung tâm Nhật Bản - ASEAN, Ủy hội sông Mekong... ; Hỗ trợ các nước Mekong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh, triển khai các dự án ứng phó lũ lụt, hạn hán và tái khẳng định ý nghĩa sống còn của việc quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước và bảo vệ môi trường sông Mekong.

Bên cạnh đó, các nhà Lãnh đạo cũng trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hội nghị cũng nhấn mạnh việc tăng cường thực thi pháp luật của các nước Mekong với sự hỗ trợ của Nhật Bản, bao gồm nâng cao năng lực chấp pháp trên biển và chống khủng bố, cũng như thúc đẩy hơn nữa giao lưu văn hóa và nhân dân giữa Nhật Bản và các nước Mekong.

mekong2_yjfi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sau 10 năm thành lập, hợp tác Mekong - Nhật Bản ngày càng hiệu quả, khẳng định vai trò quan trọng trong khu vực và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Thủ tướng cũng cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho khu vực Mekong nói chung và Việt Nam nói riêng.

Thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, hợp tác Mekong - Nhật Bản cần chú trọng hỗ trợ các nước Mekong: Phát triển công nghiệp và nông nghiệp tiên tiến; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như năng lực nghiên cứu phát triển; Xây dựng hạ tầng chất lượng cao và tăng cường kết nối khu vực, bao gồm các tuyến hành lang giao thông liên quốc gia và hệ thống logistic; Chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng xanh, sạch và bền vững, đồng thời bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Kết thúc Hội nghị, các nhà Lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung và nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 10 tại Nhật Bản.

** Còn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-LHQ lần thứ 9, các nhà Lãnh đạo đã kiểm điểm lại những kết quả hợp tác trong năm qua và đánh giá cao những kết quả đã đạt được, đặc biệt trong thực hiện Kế hoạch hành động Triển khai Tuyên bố chung về Đối tác Toàn diện giữa ASEAN và LHQ (2016-2020), thúc đẩy nỗ lực chung trong phát triển cơ sở hạ tầng khu vực, nâng cao năng lực hợp tác công-tư, phát triển MSMEs và tăng cường tính tự cường của ASEAN trong ứng phó biến đổi khí hậu và thảm hoạ thiên tai.

Hội nghị nhất trí tiếp tục thúc đẩy triển khai Kế hoạch Hành động ASEAN-LHQ 2016-2020 cũng như phối kết hợp Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 với các lĩnh vực ưu tiên gồm gìn giữ hòa bình, chống tội phạm xuyên quốc gia, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo…

Trong không khí Lễ kỷ niệm vàng của ASEAN, các nhà Lãnh đạo hoan nghênh Nghị quyết kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN của Đại hội đồng LHQ - nghị quyết đầu tiên của LHQ kỷ niệm thành lập một tổ chức khu vực.

Nhân dịp lần đầu tiên dự Hội nghị Cấp cao ASEAN, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định cam kết thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Toàn diện ASEAN-LHQ theo hướng hỗ trợ thực tiễn ASEAN thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng 2025 và các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về phát biển bền vững của LHQ.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-LHQ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn và hoan nghênh việc Đại Hội đồng LHQ lần đầu tiên thông qua một nghị quyết kỷ niệm một tổ chức khu vực dịp ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập. Thủ tướng đề nghị hai bên cần tăng cường tham vấn, phối hợp để thúc đẩy sự các chương trình hợp tác ASEAN-LHQ về phát triển bền vững và cải thiện an sinh xã hội. Bên cạnh đó, hai bên cần tăng cường chia sẻ và thúc đẩy lợi ích chung, hỗ trợ lẫn nhau trong ứng phó với các thách thức mang tính khu vực và toàn cầu như biến đổi khí hậu, thảm hoạ thiên tai cũng như đề cao chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế.

Sáng nay (14/11), các nhà Lãnh đạo ASEAN sẽ họp Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 với Lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc; tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-Canada và Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-EU./

Theo chinhphu.vn

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Nhằm phục vụ công tác lưu trữ, nghiên cứu, trưng bày và tuyên truyền, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với Công ty Dịch vụ Du lịch và Bảo tồn Văn hóa Quảng Nam thực hiện số hóa và công bố phiên bản 3D của 2 Bảo vật quốc gia là Tượng thờ Vua Pô Klong Garai và Phù điêu Vua Pô Rômê.
Tin nổi bật trang chủ
“Sao sáng buôn làng” thắp sáng biên cương Gia Lai

“Sao sáng buôn làng” thắp sáng biên cương Gia Lai

Xã hội - Hòa Bình - 1 giờ trước
Chương trình "Sao sáng buôn làng" là một trong những hoạt động thiết thực, mang lại niềm vui cho người dân vùng biên giới Gia Lai được Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng tích cực triển khai thực hiện.
Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Tìm trong di sản - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Nhằm phục vụ công tác lưu trữ, nghiên cứu, trưng bày và tuyên truyền, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với Công ty Dịch vụ Du lịch và Bảo tồn Văn hóa Quảng Nam thực hiện số hóa và công bố phiên bản 3D của 2 Bảo vật quốc gia là Tượng thờ Vua Pô Klong Garai và Phù điêu Vua Pô Rômê.
Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã hội - Trần Đình Quang - 2 giờ trước
Xã Tịnh Khê, tỉnh Quảng Ngãi được hình thành sau khi sáp nhập 5 xã nằm ở vùng Đông huyện Sơn Tịnh và Tp. Quảng Ngãi trước đây. Xã nằm bên cửa biển Sa Kỳ và có bãi biển Mỹ Khê đẹp nổi tiếng miền đất Quảng Ngãi. Cơn bão số 13 đi qua đã gây thiệt hại nặng cho miền quê biển này.
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chuyên gia đề xuất giải pháp

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chuyên gia đề xuất giải pháp "Học bổng hiệu suất" (Bài 5)

Xã hội - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Theo dõi sát tuyến bài 4 kỳ về "đơn đặt hàng" của thanh niên DTTS gửi đến Quốc hội, Tiến sĩ Nhân học Nguyễn Thị Thuận khẳng định, con số 87,5% người DTTS từ 15 tuổi trở lên không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, cao hơn nhiều so với mức 73,6% của toàn quốc là "điểm nghẽn" lớn nhất. Bà đề xuất một giải pháp căn cơ, bền vững hơn: "Học bổng hiệu suất" và cơ chế "đặt hàng" nhân lực.
Ngư dân Gia Lai gắng gượng từng giờ cứu tàu mắc cạn sau bão 13

Ngư dân Gia Lai gắng gượng từng giờ cứu tàu mắc cạn sau bão 13

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Năm ngày sau cơn bão dữ số 13, nhiều con tàu trị giá hàng tỷ đồng của ngư dân vùng biển Đề Gi (Gia Lai) vẫn còn lật nghiêng, nằm mắc cạn giữa bùn nước. Chính quyền địa phương cùng người dân đang nỗ lực giải cứu những con tàu mắc cạn một cách nhanh nhất, nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Phú Thọ đảm bảo an ninh trật tự - xây dựng kỷ cương từ gốc

Phú Thọ đảm bảo an ninh trật tự - xây dựng kỷ cương từ gốc

Pháp luật - Hoàng Khánh - 2 giờ trước
Phú Thọ luôn chú trọng công tác quản lý trật tự xã hội, tăng cường lực lượng Công an chính quy tại địa bàn cơ sở và củng cố tổ chức Đảng, để tạo nền tảng vững chắc đảm bảo an ninh trật tự, kỷ cương pháp luật.
Từ vùng đất khô cằn đến vùng chuyên canh dứa trù phú

Từ vùng đất khô cằn đến vùng chuyên canh dứa trù phú

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Những năm gần đây, xã Cư Pui và Yang Mao, tỉnh Đắk Lắk đã có bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ sự mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, đặc biệt là mô hình trồng dứa. Từng chỉ được xem là phụ, nay trở thành cây trồng chủ lực, mang lại cuộc sống khấm khá cho nhiều hộ dân nơi đây.
Các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất sau bão số 13

Các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất sau bão số 13

Kinh tế - Minh Thu - 3 giờ trước
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Quảng Ngãi. Ngay sau khi bão tan, các ngành chức năng, chính quyền địa phương cùng nông dân, ngư dân đang gấp rút khắc phục hậu quả, khẩn trương khôi phục lại sản xuất.
Nạn trộm cắp cà phê lộng hành ở Tây Nguyên

Nạn trộm cắp cà phê lộng hành ở Tây Nguyên

Pháp luật - Lê Hường - 3 giờ trước
Thời gian này, người dân tại các tỉnh Tây Nguyên bắt đầu bước vào vụ thu hoạch cà phê. Được mùa, được giá, cà phê là niềm vui của bà con, nhưng cũng là mục tiêu của nạn trộm cắp. Người trồng cà phê phải “ăn ngủ cùng rẫy”, canh từng gốc cây để bảo vệ thành quả lao động của mình.
Huy động cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới

Huy động cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch hoạt động thực hiện trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025, với nhiều nội dung quan trọng, trong đó nhấn mạnh việc huy động cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới.