Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng chỉ đạo chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết

PV - 05:15, 26/01/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 06/CĐ-TTg ngày 25/01/2025 về việc chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

Ngày 12/02/2024 (tức mùng 3 Tết Giáp Thìn), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, động viên người lao động làm việc xuyên Tết tại công trình trọng điểm dự án nhà Ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Ngày 12/02/2024 (tức mùng 3 Tết Giáp Thìn), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, động viên người lao động làm việc xuyên Tết tại công trình trọng điểm dự án nhà Ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ, Thủ tưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Bí thư Tỉnh ủy, Thành Ủy; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Công điện nêu: Trong thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo; các cấp, các ngành, các địa phương đã và đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, người lao động dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025. Trong những ngày Tết Nguyên đán, trên nhiều công trình, dự án quan trọng quốc gia, công trình trọng điểm như Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nhà ga hành khách sân bay Nội Bài và nhất là các dự án trong Phong trào thi đua 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc (các dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông, các tuyến cao tốc Hậu Giang - Cà Mau, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng…), hàng ngàn cán bộ, công nhân, người lao động vẫn hằng ngày, hằng giờ miệt mài làm việc, thi công trên công trường để bảo đảm tiến độ công trình với tinh thần làm việc "3 ca 4 kíp", làm việc "xuyên Tết", không kể ngày đêm. Thủ tướng Chính phủ biểu dương các Bộ, cơ quan, địa phương, đơn vị, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu và các cán bộ, công nhân, người lao động thời gian qua đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thi công các công trình cơ bản đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng. Để mọi công nhân, người lao động trên mọi công trình đều có Tết, đón Tết vui tươi, lành mạnh, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm, đồng thời bảo đảm chất lượng, tiến độ, kỹ mỹ thuật, vệ sinh môi trường trên các công trình, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao quán triệt và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 11 tháng 12 tháng 2024 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025 và Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 18 tháng 12 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

2. Các đồng chí Bí thư cấp ủy chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra; các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo và tổ chức thực hiện:

a) Các cơ quan lao động phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp, chủ đầu tư, nhà thầu thi công các công trình quan trọng quốc gia, công trình trọng điểm chủ động thực hiện các biện pháp tích cực chăm lo đời sống, chi trả tiền lương, tiền thưởng cho công nhân, người lao động đúng chế độ, kịp thời, theo đúng quy định, bảo đảm cho mọi công nhân, người lao động đều có Tết và tiếp tục gắn bó với công trường trong những ngày Tết, với tinh thần không để đơn vị thi công, nhà thầu, công nhân, người lao động "cô đơn trên công trường", nhất là thiếu tiền "ăn Tết". Thực hiện đầy đủ chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định.

b) Tập trung rà soát, nắm chắc tình hình đời sống của công nhân, người lao động thi công trên công trường trong dịp Tết Nguyên đán, nhất là đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn (người nghèo, người dân ở vùng bị thiệt hại bởi thiên tai, bão, lũ, sạt lở,...) để đặc biệt quan tâm, chăm lo, kịp thời hỗ trợ phù hợp, hiệu quả. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch, bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn mà ở lại trên công trường đều có quà và được nhận quà trước Tết.

c) Tăng cường kiểm tra nơi ăn ở, lao động trên công trường và việc thực hiện phòng tránh tai nạn lao động, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ.

3. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan:

a) Đôn đốc, theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động triển khai thực hiện các nhiệm vụ chăm lo đời sống, chế độ, chính sách và bảo đảm an sinh xã hội cho công nhân, người lao động làm việc trên công trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025; chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền và quy định.

b) Phối hợp với các địa phương tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động trên công trường.

4. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện tốt công tác đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của công nhân và người lao động trong dịp Tết. Phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các chương trình giảm giá, khuyến mãi cho công nhân, người lao động.

5. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh, thực hiện ứng trực 24/24 giờ; chủ động các phương án bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; chuẩn bị các điều kiện, phương tiện sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu trong dịp Tết.

6. Các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan tăng cường và chủ động công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu bố trí đủ máy móc, thiết bị, nhân lực thi công với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa, không thua gió bão", làm việc "3 ca, 4 kíp, xuyên đêm, xuyên Tết...", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "chỉ bàn làm, không bàn lùi" để đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng thi công công trình, đưa các công trình về đích đúng tiến độ, phấn đấu vượt tiến độ đề ra, nhất là các công trình có kế hoạch hoàn thành trong năm 2025.

7. Đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ đạo công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội nắm tình hình lao động, việc làm, kiểm tra, giám sát việc chi trả tiền lương, thưởng tại các đơn vị, doanh nghiệp, có các phương án hỗ trợ, chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động đặc biệt là người ở lại để làm việc trên các công trình, dự án trong dịp Tết, bảo đảm kịp thời, thiết thực, nhất là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

8. Các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu thi công

a) Tích cực, chủ động thực hiện chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chính sách hỗ trợ khác cho công nhân, người lao động theo quy định của pháp luật và tình hình thực tế của đơn vị, doanh nghiệp.

b) Tổ chức đón giao thừa, đón Tết phù hợp cho công nhân, người lao động trên công trường với tinh thần "Tết công trường không thiếu tình thương ở nhà", bảo đảm vui tươi, lành mạnh, đầm ấm, an toàn tiết kiệm, động viên công nhân, người lao động hăng say làm việc, đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng các công trình.

c) Thực hiện các biện pháp đồng bộ, hiệu quả để phòng tránh tai nạn lao động, bảo đảm tuyệt đối an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trong quá trình thi công trên công trường; xây dựng kịch bản, chủ động xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống phát sinh, không để bị động, bất ngờ.

9. Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công điện này; báo cáo cấp có thẩm quyền những vấn đề vượt thẩm quyền./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi

Chiều ngày 2/6, tại tỉnh Kon Tum, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi về triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, việc sắp xếp tổ chức bộ máy của địa phương, công tác quốc phòng, an ninh, việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế, công tác an sinh xã hội ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí cùng đồng hành, lan tỏa chính sách dân tộc nơi vùng cao nguyên đá Mèo Vạc

Báo chí cùng đồng hành, lan tỏa chính sách dân tộc nơi vùng cao nguyên đá Mèo Vạc

Những năm qua, báo chí không chỉ là cầu nối truyền tải thông tin mà còn là người bạn đồng hành đắc lực, giúp đưa các chính sách dân tộc đến gần hơn với cuộc sống của đồng bào các DTTS tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đặc biệt, những bài báo chuyên ngành của những ấn phẩm báo chí cấp cho đội ngũ Người có uy tín trong cộng đồng, Người có uy tín đã có thêm được nhiều thông tin, kiến thức cần thiết từ cuộc sống, từ đó truyền đạt và vận động bà con hiểu rõ, đồng thuận thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của địa phương.
Thái Nguyên: Đồng bào DTTS vui mừng bên căn nhà mới

Thái Nguyên: Đồng bào DTTS vui mừng bên căn nhà mới

Dân tộc - Tôn giáo - Thảo Khánh - 2 giờ trước
Những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1: 2021–2025 (Chương trình MTQG 1719) đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng ngàn hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Nguyên. Qua đó, giúp hộ dân có nơi ở ổn định với ngôi nhà mới và yên tâm, tạo nền tảng để phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững.
Hà Giang: Giải bài toán thiếu nước ở Mèo Vạc nhờ Chương trình MTQG 1719

Hà Giang: Giải bài toán thiếu nước ở Mèo Vạc nhờ Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - Minh Giàng - 2 giờ trước
Huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang là địa bàn có khí hậu khắc nghiệt, mùa khô kéo dài, khiến tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất xảy ra thường xuyên. Trước thực trạng đó, những năm gần đây, từ nguồn lực của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) nhiều công trình cấp nước sinh hoạt tập trung đã được đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp.
Thủ tướng: Triển khai ngay cơ chế đặc thù với nhà ở xã hội; lập Quỹ nhà ở quốc gia trong tháng 6

Thủ tướng: Triển khai ngay cơ chế đặc thù với nhà ở xã hội; lập Quỹ nhà ở quốc gia trong tháng 6

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 2/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển cho nhà ở xã hội và rà soát đánh giá tình hình phát triển nhà ở xã hội 5 tháng đầu năm, kế hoạch triển khai các tháng cuối năm 2025.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về kinh tế - xã hội

Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về kinh tế - xã hội

Thời sự - PV - 21:00, 02/06/2025
Chiều tối ngày 2/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ cho ý kiến về các nội dung chuẩn bị cho Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2025 sắp diễn ra.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi

Thời sự - Ngọc Chí - 19:53, 02/06/2025
Chiều ngày 2/6, tại tỉnh Kon Tum, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi về triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, việc sắp xếp tổ chức bộ máy của địa phương, công tác quốc phòng, an ninh, việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế, công tác an sinh xã hội ở địa phương.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cận cảnh cầu vòm thép đầu tiên tại Quảng Ngãi: Kết nối giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị

Cận cảnh cầu vòm thép đầu tiên tại Quảng Ngãi: Kết nối giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 17:57, 02/06/2025
Với tổng mức đầu tư lên tới 850 tỷ đồng, cầu Trà Khúc 3 không chỉ là công trình giao thông trọng điểm mà còn là biểu tượng kiến trúc mới bên dòng Trà Khúc, góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội cho Quảng Ngãi và các huyện ven đô.
7 ca nhập viện vì nắng nóng

7 ca nhập viện vì nắng nóng

Tin tức - Anh Trúc - 17:53, 02/06/2025
Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) tiếp nhận 7 ca say nắng trong ngày 1/6, trong đó một bệnh nhân 65 tuổi nguy kịch, phải đặt ống nội khí quản và thở máy.
Khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trong tháng 6

Khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trong tháng 6

Tin tức - Anh Trúc - 17:52, 02/06/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 6/2025, khả năng xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm như bão, áp thấp nhiệt đới, nắng nóng, mưa lớn...
Phật giáo ở Tây Nguyên đóng góp tích cực cho hoạt động an sinh xã hội

Phật giáo ở Tây Nguyên đóng góp tích cực cho hoạt động an sinh xã hội

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - Ngọc Thu - 17:51, 02/06/2025
Suốt chiều dài lịch sử phát triển với tinh thần từ bi, hòa hợp, hướng thiện, Phật giáo tại các tỉnh Tây Nguyên có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, trong đó nổi bật là các hoạt động thiện nguyện, từ thiện.
Thủ tục làm nhà ở xã hội sẽ giảm được ít nhất 350 ngày

Thủ tục làm nhà ở xã hội sẽ giảm được ít nhất 350 ngày

Thời sự - PV - 16:15, 02/06/2025
Chiều 2/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển cho nhà ở xã hội và rà soát đánh giá tình hình phát triển nhà ở xã hội 5 tháng đầu năm, kế hoạch triển khai các tháng cuối năm 2025.