Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr thăm chúc Tết tại huyện Ea H’leo

Lê Hường - 17:45, 05/02/2024

Ngày 5/2, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và chúc Tết Người có uy tín, Nhân dân xã Ea Hiao, huyện EaH’leo, tỉnh Đắk Lắk. Tham gia đoàn còn có Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương Điểu Mưu; Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk Lê Thị Thanh Xuân; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk H’Yâo Knul và Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thị Bích Thảo.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr phát biểu tại xã Ea Hiao
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr phát biểu, chúc tết đồng bào tại xã Ea Hiao

Xã Ea Hiao có 13 thành phần dân tộc cùng sinh sống ở 16 thôn và 5 buôn, trong đó đồng bào DTTS chiếm 33,7% dân số toàn xã. Năm 2023, tình hình phát triển kinh tế, sản xuất nông lâm nghiệp vượt kế hoạch giao và có sự chuyển dịch tích cực sang sản xuất hàng hóa. Trên địa bàn xã hiện có 4 hợp tác xã nông nghiệp, 1 hợp tác xã thương mại dịch vụ và 1 tổ hợp tác nông nghiệp. Đến nay, xã có 2 sản phẩm OCOP 4 sao.

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND xã Ea Hiao Nguyễn Xuân Trọng cho biết: UBND xã xác định việc thực hiện chính sách đối với đồng bào DTTS là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), từ năm 2021 - 2023, xã được phân bổ gần 12,378 tỷ đồng, trong đó Ngân sách Trung ương 10,748 tỷ đồng.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr thăm hỏi Người có uy tín
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr thăm hỏi Người có uy tín

Đến nay xã đã hỗ trợ nhà ở cho 10 hộ, nước sinh hoạt phân tán cho 36 hộ, 9 hộ vay vốn chuyển đổi nghề; xây dựng đường giao thôn 7C và buôn Krái, duy tu bảo dưỡng 2 tuyến đường nội thôn, buôn khác. Toàn xã có 9 Người có uy tín, xã còn thực hiện chính sách đối với Người có uy tín bảo đảm, kịp thời, đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, xã cũng quan tâm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thông trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015 - 2025 theo Quyết định 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ”. Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, người dân về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống từng bước được nâng lên, góp phần kịp thời ngăn chặn kịp thời một số trường hợp có nguy cơ tảo hôn.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr trao quà cho Người có uy tín xã Ea Hiao
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr trao quà cho Người có uy tín xã Ea Hiao

Ngoài ra, xã tích cực thực hiện công tác bình đẳng giới trong vùng đồng bào DTTS và các chính sách dân tộc khác như: Hỗ trợ học sinh, sinh việc DTTS ở các thôn, buôn đặc biệt khó khăn; chính sách bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc.

Phát biểu tại các địa phương đến thăm, chúc Tết, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr biểu dương, ghi nhận và bày tỏ niềm vui với những thành tích mà xã Ea Hiao đã đạt được trong thời gian qua cả trong cả quá trình 40 năm hình thành và phát triển. Thành quả thể hiện cụ thể, xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, vùng đồng bào DTTS đã có những bước phát triển toàn diện cả về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đặc biệt là chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, tổ chức sản xuất tiến bộ.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr trao quà cho người dân
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr trao quà cho người dân

Thời gian qua, địa phương luôn quan tâm, không ngừng chăm lo cho người nghèo, cận nghèo và người yếu thế. Bên cạnh đó, địa phương cũng đã kịp thời triển khai các chính sách, đặc biệt là tranh thủ và sử dụng tương đối hiệu quả của các chương trình mục tiêu quốc gia, các chính sách, dự án. Song song với đó, xã Ea Hiao cũng quan tâm chăm sóc sức khỏe Nhân dân, phát triển giáo dục đào tạo và bảo tồn văn hóa truyền thống.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk H’Yâo Knul và Phó chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Hùng trao quà cho các gia đình chính sách, hộ đồng bào DTTS nghèo
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk H’Yâo Knul và Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Hùng trao quà cho các gia đình chính sách, hộ đồng bào DTTS nghèo

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr mong muốn các địa phương tiếp tục sử dụng, vận dụng hiệu quả chính sách; duy trì khối đại đoàn kết các dân tộc; quan tâm chăm lo đời sống của đồng bào DTTS phấn đấu để thu hẹp khoảng cách vùng miền, khoảng cách đồng bào DTTS và đa số.

Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương Điểu Mưu và Phó giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thị Bích Thảo trao quà cho người dân
Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương Điểu Mưu và Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thị Bích Thảo trao quà cho người dân

Bên cạnh đó, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là trong công tác tuyên truyền người dân giữ vững khối Đại đoàn kết, phát triển kinh tế, giáo cụ và quan tâm đến bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr tặng quà cho xã Ea Hiao
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tặng quà cho xã Ea Hiao

Nhân dịp này, Đoàn công tác tặng quà cho 9 Người có uy tín và 50 hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn hai xã Ea Hiao và tặng quà chính quyền địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng, tôn giáo có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tín ngưỡng, tôn giáo có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 2 giờ trước
Trong bối cảnh hiện nay, công tác quản lý nhà nước về tôn giáo gắn liền với việc thực hiện bảo đảm chính sách dân tộc và quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo đối với vùng đồng bào DTTS theo các tôn giáo.
Lạng Sơn: Tổ chức đi thực tế cho học viên lớp bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc

Lạng Sơn: Tổ chức đi thực tế cho học viên lớp bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 2 giờ trước
Sau khi kết thúc các lớp bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc cho cán bộ cơ sở, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức cho các học viên chuyến đi thực tế, tham quan và tìm hiểu mô hình phát triển kinh tế - xã hội tiêu biểu tại xã Vũ Lễ.
Công tác tôn giáo ở tỉnh Cà Mau luôn được thực hiện đồng bộ, nhất quán

Công tác tôn giáo ở tỉnh Cà Mau luôn được thực hiện đồng bộ, nhất quán

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Chiều 1/8, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức buổi họp mặt trang trọng, thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành quản lý Nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2025). Sự kiện không chỉ là dịp để ôn lại hành trình bảy thập niên của một ngành đặc thù luôn gắn bó mật thiết với sự phát triển của đất nước, mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ về vai trò, sứ mệnh của ngành trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng tiếp nhận 4 ngư dân gặp nạn trên biển

Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng tiếp nhận 4 ngư dân gặp nạn trên biển

Tin tức - Minh Anh - 3 giờ trước
Chiều 1/8, Trạm Biên phòng Cửa khẩu cảng Tiên Sa (Biên phòng Cửa khẩu cảng Đà Nẵng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng) tổ chức tiếp nhận 4 ngư dân tàu cá NĐ-93319TS gặp nạn trên biển.
Lời cảnh tỉnh từ việc

Lời cảnh tỉnh từ việc "thần tượng mạng” lên sân khấu

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Sự kiện Công ty TNHH Tổ chức sự kiện A.P.Đ tại Hà Tĩnh bị phạt 25 triệu đồng khi mời hiện tượng mạng Thông Soái Ca biểu diễn đang khiến dư luận xôn xao. Câu chuyện tưởng chừng chỉ là một vi phạm hành chính, nhưng lại phơi bày thực trạng đáng lo về sự dễ dãi của một bộ phận khán giả và cơn sốt thần tượng lệch chuẩn đang lan rộng trên mạng xã hội.
Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Tây Nguyên là vùng đất sinh sống của nhiều đồng bào DTTS như Ê Đê, Ba Na, Gia Rai, M’nông, Xơ Đăng... Ở những bản làng heo hút giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, không ít phụ nữ, trẻ em DTTS từng đối mặt với những hủ tục, thiếu kiến thức, từng phải bỏ học, lấy chồng sớm, sống trong đói nghèo... Nay, họ đang dần vượt qua những rào cản bất bình đẳng giới, đẩy lùi hủ tục để xây dựng cuộc sống mới. Kết quả này là tác động tích cực từ các mô hình hoạt động của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, do Hội Phụ nữ các cấp triển khai thực hiện trong suốt gần 5 năm qua.
TP. Đà Nẵng: Có một viên ngọc xanh chưa giũa mài

TP. Đà Nẵng: Có một viên ngọc xanh chưa giũa mài

Du lịch - Tiêu Dao - 5 giờ trước
Giữa sóng nước mênh mang và rặng dừa rì rào gió biển, xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, nay là TP. Đà Nẵng) hiện lên bình dị mà cuốn hút như một viên ngọc du lịch vẫn còn ẩn mình trong lớp vỏ. Cảnh sắc hoang sơ, đời sống yên bình, con người đôn hậu... tất cả làm nên một Tam Hải rất riêng, nếu ai từng đặt chân tới chắc chắn không khỏi lưu luyến bồi hồi.
Vũ trụ trên cây nêu của người Ba Na

Vũ trụ trên cây nêu của người Ba Na

Sắc màu 54 - Xuân Toản - 7 giờ trước
Người Ba Na nói riêng và đồng bào các DTTS ở Tây Nguyên nói chung theo tín ngưỡng đa thần, quan niệm vạn vật hữu linh - Mỗi sự vật, hiện tượng đều có thần linh ngự trị và cần được thờ cúng. Từ đó, hình thành nên nếp sống, sinh hoạt văn hóa phong phú, với hệ thống lễ hội gắn liền vòng đời người và chu kỳ canh tác. Trong các lễ hội, cây nêu hiện diện như vật linh thiêng, đóng vai trò kết nối con người với thần linh, biểu đạt khát vọng của người Ba Na về cuộc sống và vũ trụ.
Không gian mới đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển

Không gian mới đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển

Kinh tế - Tào Đạt - 7 giờ trước
Sau khi sáp nhập tỉnh, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ được quản lý một cách thống nhất, tăng cường liên kết vùng, các khu vực phát triển đồng đều và hiệu quả hơn.
Mưa lớn làm 12 người chết và mất tích, nhiều tài sản bị cuốn trôi tại hai tỉnh Điện Biên và Sơn La

Mưa lớn làm 12 người chết và mất tích, nhiều tài sản bị cuốn trôi tại hai tỉnh Điện Biên và Sơn La

Thời sự - Minh Nhật - 9 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) mưa lớn trong đêm 31/7 đến sáng 1/8 tại tỉnh Điện Biên làm 4 người chết và mất tích, tại tỉnh Sơn La nhiều nhà dân bị ngập sâu và sạt lở.
Trao nhà - trao thêm niềm tin

Trao nhà - trao thêm niềm tin

Xã hội - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
“Nhờ Nhà nước, chính quyền và bà con giúp đỡ, giờ tôi không còn cảnh lấy xô, lấy chậu hứng nước giữa nhà khi trời mưa nữa. Có được ngôi nhà này, tôi thấy mình như được hồi sinh”, bà Hồ Thị Thặt ở xã Hóa Quỳ (Thanh Hóa) là chia sẻ khi nói về ngôi nhà mới vừa được nhận.