Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn thăm và làm việc với Ban Dân tộc Lai Châu

Trọng Bảo - 20:33, 08/01/2020

Chiều ngày 8/1, Đoàn công tác của UBDT do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn làm Trưởng đoàn đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, công chức Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Trần Hữu Trí, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lai Châu đã báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm tình hình công tác dân tộc trên địa bàn trong thời gian qua. Là một trong những tỉnh khó khăn nhất của cả nước, nhưng năm 2019 công tác dân tộc của địa phương đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Ban Dân tộc đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của địa phương tham mưu với UBND tỉnh triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn. UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thành phố triển khai thực hiện Quyết định số 03/2019/QĐ-TTg ngày 15/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí xã, thôn bản hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn II; Hướng dẫn thực hiện một số nội dung thuộc Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội các dân tộc Lự, Si La trên địa bàn Lai Châu gia đoạn 2019-2025; Đôn đốc các địa phương thực hiện tốt các chính sách cho Người uy tín …

Chủ động đề xuất, nghiên cứu và xây dựng đề án, chính sách mới cho đồng bào DTTS trong tỉnh: Xây dựng báo cáo cung cấp thông tin để xây dựng Đề án bảo vệ và phát triển các dân tộc dưới 10.000 người theo định hướng bình đẳng giữa các dân tộc; Đề án phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc La Hủ trên địa bàn huyện Mường Tè giai đoạn 2019-2025; Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS cấp huyện, thành phố và cấp tỉnh. Bên cạnh đó, Ban Dân tộc tỉnh thực hiện tốt công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn.

Đoàn công tác của UBDT tặng quà Tết cho Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu
Đoàn công tác của UBDT tặng quà Tết cho Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Dân tộc Lai Châu cũng đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác một số nội dung như: Đề nghị Trung ương quan tâm bố trí kinh phí thực hiện Đề án “Tăng cường vai trò của Người uy tín trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 2561/QĐ-TTg; Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2018-2025” theo Quyết định số 1898/QĐ-TTg để tỉnh triển khai thực hiện…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu đã đạt được trong thời gian qua. Thứ trưởng đề nghị thời gian tới Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục chủ động hơn nữa trong việc phối kết hợp với các ban, ngành trong quá trình triển khai các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn. Chủ động tham mưu, phát hiện những điển hình tiên tiến đề nghị tuyên dương, khen thưởng trong Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc sắp tới. Tích cực tham mưu các chính sách dân tộc trong quá trình xây dựng nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Phát huy vai trò Người uy tín trong cộng đồng, bám nắm địa bàn, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội tại cơ sở. Với những đề xuất, kiến nghị của Ban Dân tộc tỉnh, Thứ trưởng ghi nhận và giao các vụ tiếp thu để xây dựng chính sách cho phù hợp. Nhân dịp sắp đón Tết cổ truyền Canh Tý 2020, Thứ trưởng gửi lời thăm hỏi, chúc Tết tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc của tỉnh Lai Châu.

Tin nổi bật trang chủ
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức công tác tại vùng đồng bào DTTS ở Sóc Trăng

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức công tác tại vùng đồng bào DTTS ở Sóc Trăng

Công tác Dân tộc - PV - 5 giờ trước
Ngày 3/8, Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Học viện Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) khai giảng Lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 3 (công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng và tương đương) và đối tượng 4 (công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo) trên địa bàn tỉnh.
Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

Du lịch - Ẩm thực - Hải Âu - 6 giờ trước
Từ một món ăn chỉ giới hạn trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm tỉnh An Giang, tung lò mò (lạp xưởng bò) với hương vị đặc trưng không nơi nào có được, đã trở thành một đặc sản ở An Giang, được đông đảo thực khách gần xa ưa dùng.
Tu Mơ Rông - Mảnh đất giàu truyền thống văn hóa

Tu Mơ Rông - Mảnh đất giàu truyền thống văn hóa

Sắc màu 54 - PV - 6 giờ trước
Dân tộc Xơ Đăng là một tộc người sinh sống lâu đời trên mảnh đất Kon Tum, trong đó tập trung nhiều trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông. Trải qua biết bao biến thiên của lịch sử, người dân nơi đây đã sáng tạo và hình thành nên nét văn hóa cho riêng mình được thể hiện rõ thông qua ngôn ngữ giao tiếp, quan niệm về tín ngưỡng tôn giáo, ẩm thực, nghệ thuật tạo hình, văn hóa nghệ thuật dân gian… Những nét đẹp văn hóa ấy giờ đây đồng bào dân tộc Xơ Đăng vẫn luôn chú trọng bảo tồn và phát huy.
2 người chết do ảnh hưởng của bão số 2

2 người chết do ảnh hưởng của bão số 2

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một số địa phương, bão số 2 và mưa lớn do hoàn lưu sau bão đã làm 2 người chết (Quảng Ninh 1 người, Hòa Bình 1 người).
Thủ tướng: Dịch lần 2 phức tạp, dồn mọi nguồn lực xử lý các ổ dịch

Thủ tướng: Dịch lần 2 phức tạp, dồn mọi nguồn lực xử lý các ổ dịch

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Thủ tướng nêu rõ, thời gian đầu tháng 8 mang tính quyết định có bùng phát dịch hay không, cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng.
Bài thuốc từ cây đại kế

Bài thuốc từ cây đại kế

Vườn thuốc quanh ta - TK - 11 giờ trước
Cây đại kế mọc hoang ở khắp miền Bắc và miền Trung nước ta. Tính mát (lương) vị ngọt đắng. Tác dụng làm mát máu, cầm máu, khứ ứ, tiêu sưng thũng, thông sữa, giải độc, trị băng lậu (chảy máu phụ khoa) bị đánh té ngã tổn thương, nhọt lở, viêm gan, bạch đới… Bệnh nhân tỳ vị hư hàn thận trọng khi dùng đại kế.
Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Bản tin 6h sáng 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới COVID-19 tại Quảng Ngãi, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay lên 621 ca.
Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH

Khoa học - Công nghệ - Vũ Lợi - 12 giờ trước
Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và khó lường, thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Ðiện Biên đã chủ động khảo sát sản xuất, khuyến cáo và hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất nương, đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác; qua đó hạn chế được rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, đồng thời nâng cao năng suất cây trồng và thu nhập của người dân.
Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết

Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết

Sắc màu 54 - PV - 12 giờ trước
Dân tộc Cao Lan chiếm số đông trong tổng số 22 dân tộc anh em trong tỉnh. Không chỉ lưu giữ được nhiều bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo mà người Cao Lan còn tích cực gìn giữ, bảo tồn chữ viết.
Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Dân tộc hội nhập - Hiếu Anh - 13 giờ trước
Dù sinh sống cách nhau nửa vòng trái đất, chưa một lần nhìn thấy nhau, nhưng có một người Mỹ hơn 10 năm nay lặng thầm hỗ trợ cho gần trăm người khuyết tật ở Việt Nam lắp tay chân giả, hay những người mắc bệnh nan y tìm lại hy vọng sống. Ông là Rodd Mann, 67 tuổi, người luôn trăn trở tìm cách giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, người kém may mắn ở Việt Nam.