Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải dự khai mạc lớp tập huấn Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Nông

Lê Hường - 11:40, 18/05/2023

Sáng 18/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức khai mạc lớp Tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường ở vùng DTTS và miền núi năm 2023. Tham dự có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải; Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông Phan Đình Hiến.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hài phát biểu khai mạc lớp tập huấn
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hài phát biểu khai mạc Lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có 65 học viên là cán bộ làm công tác dân tộc, cán bộ xã, thôn, bon đồng bào DTTS, Người có uy tín, đoàn thanh niên đến từ 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Lớp tập huấn nhằm mục đích phổ biến Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành, các chính sách, quy định của Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên; nâng cao nhận thức, ý thức, vai trò trách nhiệm và hiệu lực quản lý về bảo vệ môi trường cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc, cán bộ xã, thôn, bon đồng bào DTTS và Người có uy tín, đoàn thanh niên; trao đổi, học tập kinh nghiệm và lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường với việc thực hiện chính sách dân tộc giữa đội ngũ làm công tác dân tộc với đồng bào DTTS và Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên phát biểu, chia sẻ thông tin trong buổi khai mạc Lớp tập huấn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên phát biểu, chia sẻ thông tin trong buổi khai mạc Lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn, các học viên sẽ được nghe báo cáo viên trình bày 4 chuyên đề gồm: Luật bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành, các chính sách, quy định của Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu đến vùng DTTS và miền núi. Chung tay bảo vệ môi trường tại thôn, bản đồng bào DTTS và miền núi, công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn trên địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Đắk Nông và phân loại rác tại nguồn. Một số giải pháp về bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và đa dạng sinh học trên địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Đắk Nông. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 gắn với bảo vệ môi trường...

Trong quá trình tập huấn, báo cáo viên và học viên cùng nhau trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm bảo vệ môi trường tại địa phương.

Các đại biểu dự khai giảng Lớp tập huấn
Các đại biểu dự khai giảng Lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc Lớp tập huấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải chia sẻ: Công tác bảo vệ môi trường luôn được Đảng, Nhà nước coi trọng. Luật Bảo vệ môi trường ra đời, hệ thống chính sách, thể chế từng bước được xây dựng và hoàn thiện, phục vụ ngày càng có hiệu quả cho công tác bảo vệ môi trường. Nhận thức về bảo vệ môi trường trong các cấp, các ngành và Nhân dân đã được nâng lên.

Tuy nhiên, môi trường nước ta vẫn tiếp tục bị xuống cấp nhanh như đất đai bị xói mòn, thoái hóa; chất lượng nguồn nước suy giảm mạnh; không khí ở nhiều đô thị, khu dân cư bị ô nhiễm; mức độ độc hại của chất thải ngày càng tăng; tài nguyên thiên nhiên trong nhiều trường hợp bị khai thác quá mức; các thảm họa do thiên tai và những diễn biến xấu về khí hậu toàn cầu đang tăng, gây áp lực lớn lên tài nguyên và môi trường… đặt công tác bảo vệ môi trường trước những thách thức gay gắt. Vì vậy, cần phải có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, sự đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và đặc biệt trong tổ chức, triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong toàn thể cán bộ, công chức và toàn xã hội.

Học viên là cán bộ làm công tác dân tộc, cán bộ xã, thôn, bon, Người có uy tín đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh tham gia tập huấn
Học viên là cán bộ làm công tác dân tộc, cán bộ xã, thôn, bon, Người có uy tín đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh tham gia tập huấn

Đắk Nông là tỉnh đang trên đà phát triển, nhiều vấn đề môi trường đang đặt ra nhiều thách thức, mỗi một các nhân đều phải nâng cao nhận thức, ý thức về bảo vệ môi trường. Ủy ban Dân tộc tổ chức Lớp tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường ở vùng DTTS và miền tỉnh Đắk Nông có ý nghĩa rất quan trọng.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải bày tỏ mong muốn, trong quá trình tập huấn các báo cáo viên, giảng viên trình bày dễ hiểu, các nội dung thiết thực, đi vào những vấn đề cụ thể, tránh lý thuyết và tăng cường tương tác giữa báo cáo viên và học viên tham gia Lớp tập huấn, để khi trở về, các học viên có cẩm nang kiến thức căn bản nhất để tổ chức triển khai công tác bảo vệ môi trường ở cơ sở và hiểu về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Báo cáo viên trình bày các chuyên đề cho các học viên tham gia lớp tập huấn
Báo cáo viên trình bày các chuyên đề cho các học viên tham gia lớp tập huấn

Phát biểu tại buổi khai mạc Lớp tập huấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên chia sẻ một số thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, những kết quả tỉnh Đắk Nông đạt được trong năm 2022 và công tác bảo vệ môi trường...

Cụ thể, tỉnh Đắk Nông có 40 dân tộc cùng sinh sống, hiện toàn tỉnh có 713.000 dân, tăng gấp 2 lần so với thời điểm thành lập tỉnh, trong đó đồng bào DTTS chiếm khoảng 32% tổng dân số. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo giảm hơn 3,22% vượt chỉ tiêu đề ra, trong đó, hộ nghèo đồng bào DTTS giảm ấn tượng với tỷ lệ 8,45%. Tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 7,59%, CRDP thu nhập bình quân đầu người ước đạt 59,61 triệu đồng… Ở Đắk Nông vấn đề sắp xếp, ổn định dân di cư tự do cũng đang được tỉnh nỗ lực thực hiện, phấn đấu đến năm 2025 ổn định cho khoảng 5.450 hộ, hơn 22.000 khẩu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên nhấn mạnh: Lớp tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường rất có ý nghĩa đối với địa phương. Đề nghị các đại biểu tham gia tập huấn tập trung lắng nghe thông tin các báo cáo viên truyền đạt để có kiến thức truyền đạt đến bà con trong việc bảo vệ môi trường từ môi trường sống xung quanh đến môi trường sản xuất…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Du lịch - Thùy Giang - 7 giờ trước
Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 7 giờ trước
Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất, năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thời sự - PV - 14 giờ trước
Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và chứng kiến Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 18 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Thời sự - PV - 22:05, 22/09/2023
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh (CPB) Shah Alam; Chủ tịch Đảng Công nhân, Chủ tịch Ủy ban Phúc lợi xã hội thuộc Quốc hội Bangladesh Rashed Khan Menon.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.