Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải dự khai mạc lớp tập huấn Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Nông

Lê Hường - 11:40, 18/05/2023

Sáng 18/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức khai mạc lớp Tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường ở vùng DTTS và miền núi năm 2023. Tham dự có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải; Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông Phan Đình Hiến.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hài phát biểu khai mạc lớp tập huấn
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hài phát biểu khai mạc Lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có 65 học viên là cán bộ làm công tác dân tộc, cán bộ xã, thôn, bon đồng bào DTTS, Người có uy tín, đoàn thanh niên đến từ 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Lớp tập huấn nhằm mục đích phổ biến Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành, các chính sách, quy định của Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên; nâng cao nhận thức, ý thức, vai trò trách nhiệm và hiệu lực quản lý về bảo vệ môi trường cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc, cán bộ xã, thôn, bon đồng bào DTTS và Người có uy tín, đoàn thanh niên; trao đổi, học tập kinh nghiệm và lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường với việc thực hiện chính sách dân tộc giữa đội ngũ làm công tác dân tộc với đồng bào DTTS và Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên phát biểu, chia sẻ thông tin trong buổi khai mạc Lớp tập huấn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên phát biểu, chia sẻ thông tin trong buổi khai mạc Lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn, các học viên sẽ được nghe báo cáo viên trình bày 4 chuyên đề gồm: Luật bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành, các chính sách, quy định của Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu đến vùng DTTS và miền núi. Chung tay bảo vệ môi trường tại thôn, bản đồng bào DTTS và miền núi, công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn trên địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Đắk Nông và phân loại rác tại nguồn. Một số giải pháp về bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và đa dạng sinh học trên địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Đắk Nông. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 gắn với bảo vệ môi trường...

Trong quá trình tập huấn, báo cáo viên và học viên cùng nhau trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm bảo vệ môi trường tại địa phương.

Các đại biểu dự khai giảng Lớp tập huấn
Các đại biểu dự khai giảng Lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc Lớp tập huấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải chia sẻ: Công tác bảo vệ môi trường luôn được Đảng, Nhà nước coi trọng. Luật Bảo vệ môi trường ra đời, hệ thống chính sách, thể chế từng bước được xây dựng và hoàn thiện, phục vụ ngày càng có hiệu quả cho công tác bảo vệ môi trường. Nhận thức về bảo vệ môi trường trong các cấp, các ngành và Nhân dân đã được nâng lên.

Tuy nhiên, môi trường nước ta vẫn tiếp tục bị xuống cấp nhanh như đất đai bị xói mòn, thoái hóa; chất lượng nguồn nước suy giảm mạnh; không khí ở nhiều đô thị, khu dân cư bị ô nhiễm; mức độ độc hại của chất thải ngày càng tăng; tài nguyên thiên nhiên trong nhiều trường hợp bị khai thác quá mức; các thảm họa do thiên tai và những diễn biến xấu về khí hậu toàn cầu đang tăng, gây áp lực lớn lên tài nguyên và môi trường… đặt công tác bảo vệ môi trường trước những thách thức gay gắt. Vì vậy, cần phải có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, sự đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và đặc biệt trong tổ chức, triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong toàn thể cán bộ, công chức và toàn xã hội.

Học viên là cán bộ làm công tác dân tộc, cán bộ xã, thôn, bon, Người có uy tín đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh tham gia tập huấn
Học viên là cán bộ làm công tác dân tộc, cán bộ xã, thôn, bon, Người có uy tín đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh tham gia tập huấn

Đắk Nông là tỉnh đang trên đà phát triển, nhiều vấn đề môi trường đang đặt ra nhiều thách thức, mỗi một các nhân đều phải nâng cao nhận thức, ý thức về bảo vệ môi trường. Ủy ban Dân tộc tổ chức Lớp tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường ở vùng DTTS và miền tỉnh Đắk Nông có ý nghĩa rất quan trọng.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải bày tỏ mong muốn, trong quá trình tập huấn các báo cáo viên, giảng viên trình bày dễ hiểu, các nội dung thiết thực, đi vào những vấn đề cụ thể, tránh lý thuyết và tăng cường tương tác giữa báo cáo viên và học viên tham gia Lớp tập huấn, để khi trở về, các học viên có cẩm nang kiến thức căn bản nhất để tổ chức triển khai công tác bảo vệ môi trường ở cơ sở và hiểu về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Báo cáo viên trình bày các chuyên đề cho các học viên tham gia lớp tập huấn
Báo cáo viên trình bày các chuyên đề cho các học viên tham gia lớp tập huấn

Phát biểu tại buổi khai mạc Lớp tập huấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên chia sẻ một số thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, những kết quả tỉnh Đắk Nông đạt được trong năm 2022 và công tác bảo vệ môi trường...

Cụ thể, tỉnh Đắk Nông có 40 dân tộc cùng sinh sống, hiện toàn tỉnh có 713.000 dân, tăng gấp 2 lần so với thời điểm thành lập tỉnh, trong đó đồng bào DTTS chiếm khoảng 32% tổng dân số. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo giảm hơn 3,22% vượt chỉ tiêu đề ra, trong đó, hộ nghèo đồng bào DTTS giảm ấn tượng với tỷ lệ 8,45%. Tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 7,59%, CRDP thu nhập bình quân đầu người ước đạt 59,61 triệu đồng… Ở Đắk Nông vấn đề sắp xếp, ổn định dân di cư tự do cũng đang được tỉnh nỗ lực thực hiện, phấn đấu đến năm 2025 ổn định cho khoảng 5.450 hộ, hơn 22.000 khẩu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên nhấn mạnh: Lớp tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường rất có ý nghĩa đối với địa phương. Đề nghị các đại biểu tham gia tập huấn tập trung lắng nghe thông tin các báo cáo viên truyền đạt để có kiến thức truyền đạt đến bà con trong việc bảo vệ môi trường từ môi trường sống xung quanh đến môi trường sản xuất…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.