Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thời trang tôn vinh lịch sử - văn hóa dân tộc

PV - 08:44, 02/03/2022

Góp mặt trong Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam cuối năm 2021, NTK Lê Long Dũng gây ấn tượng với BST mang hơi thở nghệ thuật Cải lương Việt Nam rực rỡ gấm hoa… Nằm trong dòng chảy trở về nguồn cội này, nhiều bạn trẻ khác cũng đã bắt tay vào thực hiện những dự án cổ phục, nhằm khơi dậy tinh thần tôn vinh giá trị truyền thống, thổi làn gió mới vào ngành thời trang thông qua những ý tưởng gắn liền với các giai đoạn lịch sử cũng như nền văn hóa Việt giàu bản sắc.

NTK Lê Long Dũng và BST “Việt Nam rực rỡ gấm hoa
NTK Lê Long Dũng và BST “Việt Nam rực rỡ gấm hoa

Dự án Việt phục trải dài qua các triều đại

Là gương mặt sáng trong làng thời trang Việt Nam, NTK Lê Long Dũng đến từ thương hiệu Golden Era, là “cha đẻ” của những bộ trang phục National Costume (quốc phục) ấn tượng. Anh ghi dấu với các thiết kế sang trọng, độc đáo, vì thế, luôn mang lại sự kỳ vọng và chờ đợi đối với công chúng trong từng BST. Trong Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2021, Lê Long Dũng đã tái hiện một nước Việt khởi sắc sau đại dịch với Việt Nam rực rỡ gấm hoa lấy cảm hứng từ bộ môn nghệ thuật Cải lương tuồng cổ, vốn được xem là di sản văn hóa lâu đời… Được biết, BST thuộc dự án Việt phục mà Lê Long Dũng đang tâm huyết thực hiện. Trước đó, cũng trong năm 2021, NTK trẻ này đã gây ấn tượng và thành công với dự án Thái hậu Dương Vân Nga - cùng với NSND Bạch Tuyết và Hoa hậu Hoàn vũ Khánh Vân.

Chia sẻ với Văn Hóa, NTK Lê Long Dũng tâm sự: “Từ thời đi học, khi có dịp đến các bảo tàng, nhìn ngắm các cổ vật như trống đồng, trang phục các triều đại Việt Nam…, Dũng bị cuốn hút kỳ lạ và không rời khỏi suy nghĩ về không gian đó. Mình cứ mường tượng về bức tranh lịch sử được tái hiện trong các hiện vật, khiến mình có cảm giác muốn những trang phục, họa tiết này phải được bước ra ngoài đời thực ở thời hiện đại. Điều đó thôi thúc mình lưu tâm đến việc thiết kế trang phục cổ của người Việt và dần hình thành dự án Việt phục như hôm nay”. Từ đó, Lê Long Dũng bắt đầu mày mò tìm kiếm tư liệu, đọc sách lịch sử và đến với các chuyên gia văn hóa - lịch sử, nhà mỹ học, nhà lý luận phê bình để học hỏi thêm… Song, anh vẫn chưa hiện thực hóa được dự án nào trọn vẹn như mong muốn.

Sau này, có dịp thực hiện các bộ quốc phục cho người đẹp Việt đi thi các đấu trường nhan sắc quốc tế, và đã có nhiều tác phẩm đoạt giải Trang phục dân tộc đẹp nhất, nhưng anh vẫn trăn trở, “Không lẽ cứ đứng mãi ở đây hay sao, mình luôn tìm lời giải cho những câu hỏi: Bộ trang phục đi thi National Costume này có ứng dụng gì trong cuộc sống? Chất Việt Nam nằm ở đâu?… Thế rồi, khi có những gợi ý của bạn bè, mình không ngần ngại bắt tay vào thực hiện dự án Việt phục. Khởi đầu cho dự án là show thời trang Thái hậu Dương Vân Nga. Khi làm dự án này xong, mình rất thích và nhanh chóng hoàn thành tiếp những bản vẽ thuộc về cổ phục triều Lý và hiện đã vẽ qua triều Trần rồi”, NTK trẻ hào hứng chia sẻ.

Anh cũng cho biết kế hoạch dài hơi là sẽ tiếp tục thực hiện các trang phục thời Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, Nguyễn… Trước mắt, trong năm 2022, ba dự án tái hiện các giai đoạn lịch sử lớn của dân tộc với những nhân vật Lý Thánh Tông, Lý Chiêu Hoàng và Trần Hưng Đạo sẽ tiếp tục được anh và ê kíp thực hiện, hứa hẹn sẽ là những BST ấn tượng và có ý nghĩa. “Mình sẽ thực hiện dần dần tất cả các triều đại. Đây là dự án phi lợi nhuận nhưng mình không ngại khó. Mình muốn phác thảo bức tranh lịch sử - văn hóa dân tộc qua ngôn ngữ thời trang, để qua đây, có thể tạo sự hứng khởi tìm hiểu về nguồn cội của người trẻ nhiều hơn, đồng thời thổi làn gió mới vào ngành thời trang Việt, khi kết hợp được giá trị cổ xưa và đương đại, giữa sàn diễn thời trang và nghệ thuật sân khấu truyền thống…”, Lê Long Dũng bày tỏ.

Cổ phục Việt đang được tích cực phỏng dựng và đưa vào đời sống (Nguồn ảnh: Cổ Trang Đại Việt Quán)
Cổ phục Việt đang được tích cực phỏng dựng và đưa vào đời sống (Nguồn ảnh: Cổ Trang Đại Việt Quán)

Những giá trị văn hiến lâu đời hiện diện trong đời sống đương đại

Được thành lập từ tháng 5.2019, Cổ Trang Đại Việt Quán mang trong mình mong muốn có thể khôi phục, trao tận tay những giá trị cốt lõi của cổ phục Việt cho người đương thời để gìn giữ, phát huy.

Chị Ngô Thị Hường, người sáng lập Cổ Trang Đại Việt Quán cho biết, xuất phát từ niềm đam mê với lịch sử và thời trang, chị quyết định kết hợp hai lĩnh vực để tạo dựng nên nhóm những người đam mê cổ phục Việt. Hơn cả một đơn vị cung cấp cổ phục, chị cùng các thành viên mong muốn lan tỏa niềm đam mê đến với nhiều người hơn. Để rồi, cổ phục Việt có chỗ đứng vững chắc trong đời sống đương đại.

Trải qua nhiều biến động thời cuộc, cổ phục Việt vẫn không ngừng tỏa sáng. Chính vì sức nặng giá trị, việc phỏng dựng được một bộ cổ phục Việt đòi hỏi rất nhiều công sức. Để có được bộ trang phục đúng với một thời kỳ, chỉ riêng khâu tìm hiểu sử liệu, tranh ảnh đã tốn rất nhiều thời gian. Chưa kể sau khi nắm được đặc điểm, hoa văn của từng loại trang phục, nhóm cần thực hiện thêm bước thiết kế lại trên máy tính để thêu, in ấn. Tất cả công đoạn thực hiện phải rất công phu, tỉ mỉ.

Nhằm tôn vinh được hết vẻ đẹp, giá trị của cổ phục Việt, vải được lựa chọn thiết kế cũng phải là loại cao cấp như tơ Nam Cao, sa, lụa Hà Đông, linen… Màu sắc đảm bảo được sự cân bằng, hài hòa. Trang phục đẹp nhưng vẫn bám sát đúng với những gì quá khứ đã thể hiện. Một bộ cổ phục được phỏng dựng thành công là khi mặc lên thể hiện được “hồn cốt” của dân tộc.

Với khao khát tìm về nguồn cội, cổ phục Việt hiện đang là lựa chọn của nhiều người cho các chuyến du xuân, lễ, Tết, sự kiện. Theo anh Bình Phan, cố vấn của Cổ Trang Đại Việt Quán, có rất nhiều cách để cổ phục đi sâu hơn vào đời sống: “Chúng tôi mong muốn mặc cổ phục không chỉ dừng lại ở mức độ trào lưu nhất thời mà hoàn toàn có thể hiện diện hằng ngày trong cuộc sống. Để làm được điều này, tăng tính ứng dụng của cổ phục là phương án mà nhóm đang cố gắng thực hiện”.

Là thành viên nhóm Cổ Trang Đại Việt Quán, bạn Nguyễn Minh Anh vẫn nhớ cảm giác lần đầu tiên được mặc cổ phục: “Em rất tự hào, bởi lẽ, cổ phục là trang phục mà ông cha ta đã gửi gắm vào đó hồn cốt dân tộc. Từng đường may, thớ vải đều mang đặc trưng, nét đẹp trong văn hóa Việt Nam. Nghe qua tưởng cũ nhưng thực chất, cổ phục lại mang đến rất nhiều giá trị mới mẻ cho thế hệ hôm nay”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hương mắc cọp

Hương mắc cọp

Mắc cọp – cái tên thật lạ với người miền xuôi nhưng lại rất đỗi thân quen với người dân Tây Bắc. “Mắc” trong tiếng Thái nghĩa là “quả”. Mắc cọp là quả lê rừng, thường mọc hoang trên núi cao. Hợp với những vùng rẻo cao có khí hậu lạnh, mát mẻ.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:44, 14/07/2024
Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn đói nghèo đeo bám
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 22:56, 14/07/2024
Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Kinh tế - Phạm Tiến - 22:44, 14/07/2024
Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Giáo dục - Lê Hường - 22:32, 14/07/2024
Năm học 2023 - 2024, tỉnh Đắk Lắk có hơn 31.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng có gần 2.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa được tuyển sinh vào lớp 10 ở các cơ sở giáo dục. Trước thực trạng đó, tỉnh đang gấp rút tìm giải pháp sắp xếp trường lớp cho số học sinh này.
Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Thể thao - Giải trí - Thanh Thuận - 22:28, 14/07/2024
Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tái bản tập nhật ký thời chiến “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến. Điểm đặc biệt của cuốn sách là tích hợp đa phương tiện, có mã QR in kèm để độc giả đọc những lá thư của liệt sĩ gửi người thương nơi hậu phương.
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 00:15, 14/07/2024
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Tích cực tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long

Tích cực tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long

Thời sự - PV - 17:10, 13/07/2024
Chiều 13/7, tại TP. Cần Thơ, tiếp tục chương trình công tác tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực ĐBSCL.