Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sản phẩm - Thị trường

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Làng nghề góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho lao động địa phương

Quỳnh Trâm (CĐ) - 17:28, 26/01/2022

Huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa là một trong những vùng “đất nghề” của xứ Thanh. Trong đó, nhắc đến các loại đặc sản đặc trưng của địa phương, thì những sản phẩm như bánh gai Tứ Trụ (làng Mía, xã Thọ Diên), bánh lá răng bừa Xuân Lập, hay kẹo lạc Đức Giang… không phải là cái tên xa lạ với người dân ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước.

Tại Xuân Lập trung bình mỗi ngày các cơ sở sản xuất bánh răng bừa làm ra từ 2.000 - 3.000 cái bánh để cung cấp ra thị trường
Tại Xuân Lập, trung bình mỗi ngày các cơ sở sản xuất bánh răng bừa làm ra từ 2.000 - 3.000 cái bánh để cung cấp ra thị trường

Từ khi đặc sản kẹo lạc Đức Giang và nghề làm bánh lá răng bừa tại xã Xuân Lập,. được công nhận là sản phẩm OCOP năm 2019, những năm gần đây mức tiêu thụ về sản phẩm này tăng nhanh và được nhiều khách hàng ưa chuộng, đặc biệt vào các dịp lễ Tết.

Nhiều hộ làm nghề bánh răng bừa tại Xuân Lập chia sẻ, trung bình mỗi ngày các cơ sở sản xuất làm được từ 2.000 - 3.000 cái để cung cấp ra thị trường.

Theo người dân nơi đây, để có một chiếc bánh lá răng bừa đạt chất lượng, thì gạo làm bánh phải là loại gạo tẻ 13/2, dẻo và thơm ngon, do người dân xã Xuân Lập gieo trồng. Lá để gói bánh thường là lá chuối tươi ở vườn nhà (lá chuối ngự hoặc lá chuối hột), lá không quá non cũng không quá già. Nhân bánh gồm có thịt lợn nạc vai băm nhỏ trộn với hành khô, mộc nhĩ và nêm các gia vị như hạt tiêu, muối trắng vừa phải, sau đó đem xào chín cho nhân vừa đậm đà…

Hiện, toàn xã có khoảng 240 hộ sản xuất, kinh doanh bánh lá răng bừa, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 12 triệu chiếc bánh, doanh thu hơn 20 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 300 lao động, với thu nhập bình quân từ 3 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Kẹo lạc Đức Giang tại xã Phú Xuân đang được đóng gói hàng hóa, hoàn thiện sản phẩm để phục vụ thị trường Tết
Kẹo lạc Đức Giang tại xã Phú Xuân đang được đóng gói hàng hóa, hoàn thiện sản phẩm để phục vụ thị trường Tết

Hay như làng sản xuất kẹo lạc Đức Giang tại xã Phú Xuân. Vào dịp Tết nguyên đán,  không khí sản xuất nơi đây rất sôi động. Theo lãnh đạo Công ty TNHH Đức Giang, để có được sản phẩm kẹo ngon, phải chọn nguyên liệu chuẩn. Lạc sau khi loại bỏ những hạt sâu, lép, rang vàng, trộn thật nhanh và đều tay với mạch nha đã nấu chín. Sau đó, đổ hỗn hợp kẹo ra một tấm phản có trải bột gạo rang phía dưới, cán thành phên mỏng, cắt thành từng thanh dài 5cm. Thao tác cán, cắt kẹo phải làm thật nhanh vì mạch nha để nguội sẽ bị cứng, cắt sẽ bị vỡ vụn.

Vào những dịp Tết, Công ty cung cấp ra thị trường khoảng 3-4 tấn kẹo lạc, với giá bán khoảng 100.000 đồng/kg đối với kẹo lạc; 120.000 đồng/kg đối với kẹo gạo lứt. Hiện, cơ sở này đang tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, với lương từ 4-6 triệu/người/ tháng.

Bánh gai Tứ Trụ mang hương vị đặc biệt riêng so với bánh gai nơi khác
Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng gần xa, bởi hương vị luôn khác biệt so với bánh gai ở nhiều địa phương khác

Bên cạnh kẹo lạc, bánh răng bừa, nghề làm nem nướng ở thị trấn Thọ Xuân và xã Xuân Bái, nghề làm bánh gai Tứ Trụ xã Thọ Diên luôn bận rộn, đặc biệt là vào dịp Tết cổ truyền hay các ngày lễ, kỷ niệm của địa phương, đất nước, bởi sản phẩm bánh gai Tứ Trụ đã nức tiếng xa gần nhiều năm qua.

 Cùng với đặc sản về ẩm thực, thì nghề mộc truyền thống cũng là một trong những ngành nghề công nghiệp nông thôn đang mang lại doanh thu lớn, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân ở Thọ Xuân. Theo thống kê của UBND huyện Thọ Xuân, hiện nay, nghề mộc được duy trì và phát triển tại 8/30 xã, thị trấn, mang lại giá trị kinh tế khoảng 60 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 600 lao động, với thu nhập trung bình từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Theo lãnh đạo huyện Thọ Xuân, những năm gần đây, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm của huyện Thọ Xuân đạt gần 16%. Kết quả này, góp phần đưa huyện được công nhận huyện nông thôn mới từ năm 2019.

Các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng tiếp tục tăng trưởng khá; dịch vụ, thương mại phát triển đa dạng, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện. Công tác quy hoạch, xây dựng đô thị đạt kết quả tích cực; bộ mặt đô thị, nông thôn có nhiều khởi sắc. Hiện nay, huyện Thọ Xuân có thêm 05 xã nông thôn mới nâng cao, 05 thôn nông thôn mới kiểu mẫu; có 07 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, 01 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao. Đây là các tiền đề, động lực quan trọng để huyện Thọ Xuân đến năm 2023 trở thành huyện nông thôn mới nâng cao, năm 2025 trở thành một trong 3 huyện dẫn đầu các phong trào của tỉnh Thanh Hóa, đến năm 2030, trở thành thị xã Thọ Xuân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bén rễ trên đất Sơn La- Lê Tai Nung đang cho thu nhập cao

Bén rễ trên đất Sơn La- Lê Tai Nung đang cho thu nhập cao

Cùng với những cái tên như xoài tròn Yên Châu, nhãn Sông Mã, mận hậu Sơn La, bơ Mộc Châu, lê Tai Nung... đã dần trở thành thương hiệu trái cây đặc sản của Sơn La, là niềm tự hào của người dân nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và Phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 19:01, 16/08/2025
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 15:33, 16/08/2025
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 15:05, 16/08/2025
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 13:58, 16/08/2025
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 13:32, 16/08/2025
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.