Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Trang địa phương

Thanh Hóa: Thêm nhiều đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Quỳnh Trâm - 15:01, 19/01/2022

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt đời sống xã hội, năm 2021, phong trào xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa vẫn có nhiều điểm sáng. Tỉnh đã có thêm 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn, hoàn thành tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo tỉnh và Văn phòng điều phối NTM tỉnh Thanh Hóa quan tâm các sản phẩm đưa vào thực hiện theo chương trình OCOP
Lãnh đạo tỉnh và Văn phòng điều phối NTM tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm, đưa các sản phẩm vào thực hiện theo chương trình OCOP

Phát triển trong đại dịch

Mặc dù, bị ảnh hưởng rất lớn của đại dịch Covid-19, song bằng nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp với thực tế, nhiều địa phương ở Thanh Hóa đã thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép": vừa chống dịch vừa đẩy mạnh việc thực hiện phát triển sản xuất. Theo đó, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản vẫn đạt 3,58%; sản lượng lương thực đạt 1,611 triệu tấn; diện tích đất nông nghiệp được tích tụ, tập trung để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao đạt 7.732 ha, chuyển đổi 2.174 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn.

Bên cạnh đó, duy trì và tiếp tục phát triển chăn nuôi trang trại tập trung; toàn tỉnh hiện có 39 khu, cụm trang trại chăn nuôi tập trung; phát triển các hình thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp; toàn tỉnh, hiện có 989 doanh nghiệp; có 739 HTX nông nghiệp.

Đặc biệt, trong năm 2021, tỉnh đã rà soát, tổng hợp được 120 sản phẩm có lợi thế và đưa vào thực hiện theo chương trình OCOP; đã tổ chức đánh giá 111 sản phẩm OCOP, trong đó, hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh công nhận 89 sản phẩm OCOP.

Nhiều tuyến đường hoa sạch đẹp tại thôn, bản nhờ chương trình xây dựng NTM
Nhiều tuyến đường hoa sạch đẹp tại thôn, bản nhờ chương trình xây dựng NTM

Công tác giải quyết việc làm được các cấp ngành chú trọng thực hiện đồng bộ phát triển thị trường lao động và hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động trở về từ vùng dịch sau khi thực hiện xong cách ly.

 Ước tính năm 2021, toàn tỉnh đã tạo việc làm mới cho 67.190 lao động, trong đó: có 6.030 lao động được đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Tỷ lệ lao động có việc làm dự kiến đạt 94%. 

Kết quả trên, đã góp phần quan trọng vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, ước thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2021 đạt 40,068 triệu đồng (tăng 6,168 triệu đồng so với năm 2020). Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,52%. (Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022-2025 lại tăng ở mức 6,74% (tăng 5,23% so với năm 2020).

Cũng trong năm 2021, Thanh Hóa có gần 390 xã đạt tiêu chí thu nhập, so với năm 2020 tăng 2,91%.

Sau hơn 10 năm triển khai XDNTM, bộ mặt nông thôn, miền núi Thanh Hóa có nhiều thay đổi (Trong ảnh: cây cầu vào bản Mạ huyện Thường Xuân)
Sau hơn 10 năm triển khai XDNTM, bộ mặt nông thôn, miền núi Thanh Hóa có nhiều thay đổi (Trong ảnh: Cầu vào bản Mạ, huyện Thường Xuân)

11 huyện đạt tiêu chí nông thôn mới

Năm 2021, mặc dù Trung ương và tỉnh không phân bổ vốn đầu tư trực tiếp cho Chương trình, nhưng Thanh Hóa tiếp tục cân đối nguồn vốn, hỗ trợ cho các địa phương từ nguồn thu đấu giá cấp quyền sử dụng đất và các nguồn vận động khác.

Năm 2021, toàn tỉnh có 87,5% số xã đạt tiêu chí giao thông; 95,9% số xã đạt tiêu chí thủy lợi; 97% số xã đạt tiêu chí điện; 84,3% số xã đạt tiêu chí trường học; 86% số xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa; 92% số xã đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn.

Cũng trong năm qua, tỉnh có thêm 3 đơn vị cấp huyện, 24 xã và 138 thôn, bản miền núi đạt chuẩn NTM. Ngoài ra, 26 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 4 xã và 82 thôn, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 89 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh với 66 sản phẩm 3 sao và 23 sản phẩm 4 sao. Đặc biệt, tỉnh vinh dự có 1 sản phẩm 4 sao được Trung ương nâng hạng lên 5 sao (đạt 111% kế hoạch).

Lũy kế đến nay, Thanh Hóa có 11 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 341 xã trong tổng số 465 xã và 809 thôn, bản miền núi đạt chuẩn NTM. Trong đó, 48 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 5 xã và 145 thôn, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Số xã đạt về tiêu chí trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn lần lượt là 84,3%, 86% và 92%. Đáng chú ý, các tiêu chí duy trì tỷ lệ số xã đạt hoặc tăng 1-4%.

Sau 12 năm triển khai xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn, miền núi Thanh Hóa có nhiều thay đổi. Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội của các địa phương, đặc biệt là vùng miền núi đã có bước phát triển; đời sống vật chất, tinh thần vùng đồng bào được cải thiện rõ rệt, người nghèo đã tiếp cận thuận lợi và đầy đủ hơn các chính sách trợ giúp của Nhà nước; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường và củng cố.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 3 giờ trước
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.